ปศ.ประกาศพื้นที่ อ.บ้านแพง เขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หลังพบสุนัขป่วยตาย สั่งคุมเข้ม ห้ามเคลื่อนย้าย สุนัขแมว ระดมฉีดวัคซีนป้องกัน หวั่นขยายการระบาด

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม สิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในการประชุม เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ร่วมกับ นายสมชาย อนันตจารุตระกูล ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม นายนพคุณ คล้ายพันธ์ ปศุสัตว์อำเภอบ้านแพง ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อมูล วางแนวทางในการควบคุม หลังทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบ้านแพง จ.นครพนม ได้ตรวจสอบพบสุนัขของชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้านคำเจริญ หมู่ที่ 17 ต.หนองแวง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ และมีการเก็บตัวอย่างส่งไปตรวจพิสูจน์ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น พบว่าสาเหตุมีการติดเชื่อจากโรคพิษสุนัขบ้า โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ระดมวางมาตรการป้องกันควบคุม ในพื้นที่ รวมถึง ประกาศให้ทุกหน่วยงาน และประชาชน เฝ้าระวังการแพร่ระบาด ทั้ง 12 อำเภอ และระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบดูแล พื้นที่เสี่ยงอย่างใกล้ชิด นำวัคซีนระดมฉีดป้องกันต่อเนื่อง

ล่าสุดทางด้าน ปศุสัตว์อำเภอบ้านแพง จ.นครพนม ได้มีคำสั่งออกประกาศ กำหนดพื้นที่ อ.บ้านแพง เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 รวมพื้นที่เฝ้าระวัง จำนวน 5 หมู่บ้าน 3 ตำบล คือ ต.หนองซน ต.พะทาย และ ต.บ้านแพง เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัข และแมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 – วันที่ 5 ธันวาคม 2561 เพื่อเพิ่มมาตรการในการควบคุมป้องกัน

นายสมชาย อนันตจารุตระกูล ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบ้านแพง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านคำเจริญ หมู่ที่ 17 ต.หนองแวง ว่าสุนัขที่ตนเองเลี้ยงมีอาการป่วยที่ผิดปกติและได้เสียชีวิตลง จึงอยากให้ไปตรวจสอบ และมีการส่งตรวจกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจังหวัดขอนแก่น ซึ่งผลปรากฏว่าเป็นบวก จึงได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อร่วมกันปฏิบัติงานตามมาตรการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยปศุสัตว์อำเภอบ้านแพงได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราวในพื้นที่ ซึ่งจะมีผลอยู่ 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ซึ่งในระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมโรค ด้วยการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและสัตว์เลี้ยงบริเวณโดยรอบพื้นที่ทั้งหมดทุกตัว สำหรับสุนัขที่สัมผัสกับตัวที่ติดเชื้อทางปศุสัตว์อำเภอและกลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ จะเข้าควบคุมไว้ไม่น้อยกว่า 180 วัน และจะฉีดวัคซีนให้วันละ1 โด๊ส เว้น 4 วัน และฉีดต่อจนครบ 4 โด๊ส จากนั้นสังเกตอาการอีก 6 เดือน จึงจะให้เจ้าของปล่อยเลี้ยงได้ตามปกติ และหากสุนัขตายก่อน จะทำการส่งตรวจเพื่อทำการยืนยันว่าเกิดจากโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้ประชาชนในการปฏิบัติตัว การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขในพื้นที่รัศมี การค้นหาผู้ที่สัมผัสสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อดำเนินการให้วัคซีนและติดตามอาการ

ทั้งนี้อยากขอให้เจ้าของสุนัขได้ทำการกักบริเวณสุนัขของตนเองและทำการฉีดวัคซีนให้ครบทุกตัวตามที่เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ สำหรับประชาชนทั่วไปหรือคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของสุนัข การที่จะเข้าหาสุนัขก็ขอให้ระมัดระวัง เพราะอาจถูกสุนัขกัดได้ ขอให้คอยสังเกตสุนัขให้ดี โดยเฉพาะสุนัขที่มีอาการผิดปกติที่มีอาการหงุดหงิด วิ่งไปหาคนโดยไม่มีเหตุ ซึ่งถ้าพบเจอขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอหรือเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดก็ได้ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบและควบคุมต่อไป และห้ามมีการขนย้าย สุนัข แมว ก่อนได้รับอนุญาต

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน