“กมธ.การทหาร” เบรกสอบ “จิรัฏฐ์” ปมหนีทหารหรือไม่ “วิโรจน์” หวั่นสุ่มเสี่ยงเข้าแทรกแซง แจงทำทุกอย่างตรงไปตรงมา รับยังไม่มีความคืบหน้า หลังเรียกพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2567 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการจับใบดำใบแดงของนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ว่า ตนเข้าใจว่า ผู้บัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) มีการดำเนินคดีไปแล้ว อยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนเข้าใจว่ามีการเชิญตัวนายทหาร 5 คนที่ลงนามมาชี้แจง  ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร ก็คงอยู่ในกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่นายจิรัฏฐ์และ ผบ.นรด. ต้องรับผิดชอบและคงต้องขึ้นอยู่กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราก็คงจะไม่เข้าไปแทรกแซง

เมื่อถามว่าทาง กมธ.การทหาร ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงหรือยัง นายวิโรจน์ กล่าวว่า ได้มีการส่งหลักฐานให้ ผบ.นรด.ไปแล้ว ก็ถือว่าให้เป็นส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเรียกพยานหลักฐานเพิ่มเติมกับนายจิรัฏฐ์ ตนย้ำเรื่องนี้อีกครั้งว่าทุกอย่างก็ตรงไปตรงมา เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามย้ำว่า กมธ.การทหารยุติเรื่องนี้ เพื่อรอผลการสอบสวนก่อนใช่หรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า ไม่ได้ยุติ แต่เราได้ดำเนินการไปแล้ว ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เราก็ต้องปล่อยให้เป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่

“การดำเนินการของ กมธ.การทหาร สุ่มเสี่ยงมากๆ ว่าจะเข้าไปแทรกแซงอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเดาก็คงระมัดระวังให้ทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับของ กมธ.” นายวิโรจน์ กล่าว