ชาวเชียงคำ-ภูซาง สุดทนกลิ่นเหม็นต้นตีนเป็ด วอนหน่วยงานตัดทิ้ง ด้านอนุบาลเชียงคำ นร.แพ้กันเกือบทั้งโรงเรียน ผอ.สั่งตัดด่วน

วันนี้(7 พฤศจิกายน 2561) ผู้สื่อข่าวลงตรวจสอบพื้นที่ ในเขตอำเชียงคำ – ภูซางและอำเภอใกล้เคียง หลังจากรับแจ้งจากชาวบ้านว่า สุดทนต่อกลิ่นหอมฉุนรุนแรงของ ต้นตีนเป็ดหรือต้นพญาสัตบรรณ พบต้นตีนเป็ดที่ส่วนราชการ อปท. ปลูกไว้กำลังออกดอกสะพรั่งเต็มต้นอย่างสวยงาม แต่กลิ่นที่หอมแรงกลับทำให้ไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่หรือบางคนถึงกระทั่งแพ้กลิ่น จนจุกเสียดต้องหายาแก้แพ้มารับประทานกันเลยทีเดียว แต่บางคนก็ชอบกลิ่นของต้นตีนเป็ด

นางแม่คำ ประวัง ชาวบ้านดอนไชย ม. 5 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า ตนเองได้กลิ่นของดอกต้นตีนเป็ดแล้วรู้สึกจุกแน่นหน้าอกหายใจแทบไม่ออก โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวตอนเย็น กลิ่นของต้นตีนเป็ดจะรุนแรงมาก บางครั้งถึงกับอาเจียนและต้องรับประทานยาแก้แพ้กันเลยทีเดียว จึงอยากวอนให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ มาดำเนินการรานกิ่ง ใบ ดอก หรือตัดทิ้งเสีย

ที่โรงเรียนอนุบาลเชียงคำ(บ้านธาตุ) ได้มีการตัด ราน ดอก ใบ ต้นตีนเป็ดไปแล้วจำนวน 3 ต้นจากทั้งหมด 6 ต้น นายอดุลย์ อ่อนนวล ผอ.ร.ร.อนุบาลเชียงคำ(บ้านธาตุ) เปิดเผยว่า ทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง ที่เข้ามารับบุตรหลานในโรงเรียนช่วงเย็นๆ ต่างพากันปิดจมูก เนื่องจากกลิ่นหอมรุนแรงของดอกต้นตีนเป็ด เด็กบางคนถึงกับแพ้หนักจนอาเจียน ตนเองจึงสั่งการให้ทางภารโรงและครูประจำสถานที่ ดำเนินการตัดรานกิ่ง ใบ ดอก ออกให้หมดแต่ไม่ถึงกับโค่นทิ้ง เพราะต้นตีนเป็ดก็ได้อยู่คู่มาพร้อมกับโรงเรียนหลายสิบปีมาแล้ว ดังนั้นหากปีไหนต้นตีนเป็ดออกดอกมากก็จะทำการตัด ราน กิ่งเป็นปีๆไป อย่างเช่นปีนี้เป็นต้น

ส่วนเด็กๆที่มาเล่นกลางสนาม จาดการสอบถาม เด็กส่วนมาก ร้อยละ 90 บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เหม็นมาก สวนอีกฝ่ายก็บอกว่าหอมเหมือน ซึ่งก็ตรงกับ ด.ต.ณัฐวุฒิ ช่างเกิด เข้าหน้าที่ตำรวจจารจร สภ.เชียงคำ เผยว่า ตนเองชอบกลิ่นหอมของต้นตีนเป็ดมากและจะมีมาให้ได้ดมกลิ่นเพียงปีละครั้งเท่านั้น

ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ หรือสัตบรรณ จัดอยู่ในวงศ์โมก เป็นไม้ยืนต้นรูปทรงสูงใหญ่ ลำต้นสามารถเจริญเติบโตสูงได้ถึง 30-40 เมตร เป็นไม้เนื้อไม่แน่นและค่อนข้างเปราะ มีเปลือกหนาเป็นเกล็ดสีน้ำตาล เนื้อไม้มีสีขาวอมเหลือง ผิวไม้กรีดแล้วจะมียางสีขาวออกมา ทรงพุ่มคล้ายฉัตร เมื่อให้ดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆไปจนถึงรุนแรง คนชอบก็จะบอกว่าหอม แต่โดยมากจะเหม็นและอาจจะเกิดการได้อย่างง่าย จึงสร้างปัญหาให้กับบ้านบ้านเป็นอย่างมาก

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน