ครอบครัวและญาติสุดอาลัยเดินทางรับศพ 2 ทหารช่างที่เสียชีวิตจากเหตุซีโฟร์ระเบิดขณะซ้อมยุทธวิธี ภายในสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี กลับภูมิลำเนาเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยด้านทหารส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเต็มกำลัง

(7 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเช้าวันนี้ 7.00 น. มารดาพร้อมด้วยภรรยา และญาติของ ส.อ.ยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น และ จ.ส.อ.เพียน ตะระแจ่ม สังกัดกองร้อยทหารช่าง 115 ค่ายบุรฉัตร (สังกัดช.ร้อย.115) ที่เสียชีวิตจากเหตุซีโฟร์ระเบิด ขณะซ้อมเตรียมการสาธิต เพื่อรับคณะเยี่ยมชมภารกิจของกรมการทหารช่าง โดยเป็นการสาธิตการข้ามลำน้ำ ซึ่งทำการซ้อมยุทธวิธีเก็บกู้ระเบิดจริงใต้น้ำ ขณะนำเรือยกพลขึ้นบก ระเบิดซีโฟร์ที่ใช้สำหรับฝึกซ้อมได้เกิดการระเบิดก่อนเวลา ทำให้ ส.อ.ยุทธพงศ์ เสียชีวิตทันทีในจุดเกิดเหตุ ส่วน จ.ส.อ.เพียน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล

โดยช่วงเวลา 10.30 น. ญาติของ จ.ส.อ.เพียน ตะระแจ่ม ได้จุดธูปเพื่อเชิญดวงวิญญาณของ จ.ส.อ.เพียน ผู้เสียชีวิตก่อนที่จะนำร่างบรรจุใส่โรงศพที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารเตรียมไว้ ด้วยความโศกเศร้า และหลั่งน้ำตากันตลอดเวลา หลัง รตอ.หญิง ภูษณิศา จันทรัชภ์ พนักงานสอบสวนชันสูจน์ศพ ไม่พบบาดแผล เสียชีวิตเกิดจากการบอบช้ำพายในจากแรงระเบิด กระดูกแขนหัก 2 ท่อน จากนั้นได้นำร่างอัญไร้วิญญาณของ จ.ส.อ.เพียน ขึ้นรถและเดินทางกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเกิด บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 6 ตำบลโพนบก อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในเย็นวันนี้ ส่วนจะทำพิธีฌาปนกิจศพวันใดต้องปรึกษากันอีกครั้ง

นางสนทยา เขียวจันทร์ อายุ 45 ปี พี่สาวของ จ.ส.อ.เพียน ตะระแจ่ม กว่าว่า วันนี้ครอบครัวรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ไม่คาดคิดว่า น้องชายจะมาเสียชีวิต หลังจากทราบข่าวพ่อและแม่รู้สึกตกใจและได้รีบพากันเดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ปกติน้องชายจะเป็นคนที่มีความอัธยาศัยดี ยิ่มแย้มแจ่มใส เป็นน้องชายและเป็นลูกที่ดีของครอบครัว ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต น้องชายได้ส่งข้อความทางไลน์มาหาพ่อว่า “คิดถึงพ่อมาก อยากจะกลับมากินข้าวกับพ่อ” ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะเป็นข้อความสั่งลาสุดท้าย ส่วนเรื่องการเรียกร้องใดๆ ของทางครอบครัว เบื้องต้นทางหน่วยงานให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะเขาบอกจะดูแลช่วยเหลือเราทุกอย่าง

ส่วนทางด้าน ศพของ ส.อ.ยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น ภรรยาคือนางสาวณัฏฐกมล วงศ์มณี พร้อมด้วยมารดา นางเพ็ญ จันทร์ขอนแก่น วัย 55 ปี และน้องสาวรวมถึงญาติ ได้เดินทางมารอรับศพด้วยความโศกเศร้าตั้งแต่ช่วงเช้าโดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยอำนวยความสะดวกเช่นกัน โดยทางญาติได้ทำการเคลื่อนศพช่วงบ่าย และจะนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ณ วัดนาหนอง ตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านของภรรยาของ ส.อ.ยุทธพงศ์ และจะมีพิธีรดน้ำศพในช่วงเวลา 16.00 น. ของวันนี้ ส่วนวันประกอบพิธีฌาปนกิจศพยังไม่ได้กำหนดเช่นกัน เนื่องจากทางญาติที่จังหวัดร้ายเอ็ด ส.อ.ยุทธพงศ์ อยากให้นำร่าง ส.อ.ยุทธพงศ์ ไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพยังบ้านเกิด ซึ่งต้องตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง

นางสาวณัฏฐกมล วงศ์มณี ภรรยาของ ส.อ.ยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับ ส.อ.ยุทธพงศ์ มานานแล้วจนตกลงเข้าพิธีมงคลสมรสด้วยกัน และก็เพิ่งจะครบครอบวันแต่งงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค.61 ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ ส.อ.ยุทธพงศ์ จะเสียชีวิตก็ไม่มีรางสังหรณ์ใดๆ เพียงแต่ช่วงเวลา 9.00 น. ของวันเกิดเหตุ 6 พ.ย.61 ส.อ.ยุทธพงศ์ ได้ส่งข้อความทางไลน์มาบอกเพียงว่า “วันนี้จะมาเข้าเวร” ซึ่งก็มีเพียงข้อความสั้นๆเพียงข้อความเดียว จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 10 โมงเศษ เพื่อนทหารได้โทรศัพท์เข้ามาแจ้งตนเองว่า ทราบข่าวของ ส.อ.ยุทธพงศ์ หรือยัง ตนก็ตอบไปว่ายังไม่ทราบเป็นอะไรหรือเป่า และก็บอกให้ตนทำใจ โดยได้รับคำตอบว่า ส.อ.ยุทธพงศ์ เสียชีวิตแล้ว ซึ่งตอนนั้นรู้สึกตกใจและช็อคเป็นอย่างมาก จากนั้นได้โทรศัพไปแจ้งให้แม่ของสามีทราบ และหลังจากแจ้งทางแม่ก็รีบเดินทางมาด้วยอาการตกใจและเศร้าโศก โดยที่ทุกคนไม่คาดคิดว่าจะต้องมาจากไปแบบกระทัน และก็ยากที่จะทำใจ วันนี้ต้องขอบคุณทางหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ทหารที่ดูแลพวกเราอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องศพเบื้องต้นขอความอนุเคราะห์ รถจากทางค่ายที่จังหวัดร้ายเอ็ดเพื่อรับส่งญาติมาจากที่บ้านเกิดในจังหวัดร้อยเอ็ดเพื่อมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ส่วนเรื่องอื่นๆ รอทางหน่วยงานต้นสังกัดแจ้งมายังครอบครัวอีกครั้ง

สำหรับ ส.อ.ยุทธพงศ์ จันทร์ขอนแก่น สังกัดกองร้อยทหารช่าง 115 ค่ายบุรฉัตร (สังกัดช.ร้อย.115) เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2531 อายุ 31 ปี บ้านเกิดเป็นคนชาวอำเภอเซียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด สมรสกับ คุณณัฏฐกมล วงศ์มณี ชาวตำบลดอนแร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี และเพิ่งครบรอบ 1 ปีของการแต่งงานเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน