สัปดาห์นี้มาถึงโค้งสุดท้ายที่เมืองไทจง ก่อนที่ 'กนก กนธี' จะพานั่งรถไฟความเร็วสูงวาร์ปไปที่เมืองไทเป แวะเช็คอินเมืองแห่งวัฒนธรรม ศิลปะ ธรรมชาติ ซึ่งถูกยกให้เป็นเมืองญี่ปุ่นขนาดย่อม ด้วยความสะอาด น่าอยู่ บ้านเมืองเป็นระเบียบ หลังจากนั้นก็ถึงเวลาบินกลับเมืองไทยด้วยอาการแห่งความคิดถึงเมืองนี้สุดหัวใจ

โรงละครแห่งความฝัน

ช่วงที่ผ่านมา 'กนก กนธี' ได้แวะเยี่ยมชมเมืองไทจงในมุมต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีทั้งย่านชิคๆ คูลๆ ทั้งตลาดกลางคืนที่ใหญ่ติดอันดับ หรือไม่ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริปแบบชิล ชิล จากเมืองไทเปมาเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับก็ยังไหว เพราะเวลานี้เพียงกดจองตั๋วเครื่องบินมาลงที่สนามบินนานาชาติไต้หวัน เถาหยวน แล้วต่อรถไฟความเร็วสูงมาเพียงชั่วโมงเเดียวก็ถึงจุดหมาย ที่สำคัญตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันเวลานี้ราคาถูกแสนถูก โดยเฉพาะการจองผ่านเว็บไซต์ก็สะดวก หรือจองผ่านแอปพลิเคชั่นก็มีหลากหลาย เรียกได้ว่ามีโปรโมชั่นพิเศษในปฏิทินแต่ละเดือนให้เลือกกันมากมาย

 โรงละครแห่งชาติไทจง

โดยเฉพาะบรรยากาศบริเวณ โรงละครแห่งชาติไทจง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองก็มีความเป็นซิตี้สุดๆ ถ้าเทียบกับหลายย่านในไทจง แล้วทุกอย่างจะดูโมเดิร์น ตึกสวยงามอย่างกับอยู่ใจกลางเมืองนิวยอร์ค สามารถเดินชมงานอาร์ตเล็กๆ ร้านดอกไม้ อีกทั้งยังสามารถนั่งจิบกาแฟเบาๆ ก็มีร้านให้เลือกหลากหลาย ดังนั้นจึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่จะเห็นนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย หรือแม้แต่วัยรุ่นช่วงมัธยมต่างมาเตร็ดเตร่ถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก ไม่รวมถึงกลุ่มคนที่เข้ามาชมการแสดงที่มีโปรแกรมในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์แตกต่างกันไป

สำหรับ โรงละครแห่งความฝัน แห่งเมืองไทจงนี้ สร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความชิค ซึ่งถ้าใครที่ชื่นชอบการแสดงไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากที่นี่จะคล้ายกับนศูนย์วัฒนธรรมของเมืองไทย โดยจะมีการตารางการแสดงจากทั่วทุกมุมโลก แต่ที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่คือ ยามเย็นจะมีสวนลอยฟ้าให้ขึ้นไปรับบรรยากาศดีๆกัน ได้ที่ชั้น 6 นอกจากนั้นจะมีร้านดอกไม้ ร้านขายของอาร์ตๆ ร้านกาแฟให้ทุกคนได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

มุมทำงานศิลปะ

ดังนั้นที่นี่จึงได้รับการขนานนามให้เป็น 1 ใน 9 แลนด์มาร์กแห่งโลกยุคใหม่ อาจจะไม่ใช่เพียงมาแวะชมละครเท่านั้น เพราะภายในสถานที่แห่งนี้ ยังมีงานศิลปะให้ทุกคนได้ชื่นชม มีคาเฟ่ให้มานั่งจิบกาแฟเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศโพรงถ้ำ หรือจะเลือกซื้อสินค้าทำมือ แล้วนั่งเล่นชิล ชิลชมสวนสวยกลางเมือง แม้วันที่ 'กนก กนธี' เข้าไปเดินเที่ยวชมจะไม่มีโปรแกรมการแสดงที่น่าสนใจ แต่บรรยากาศโดยรอบก็สามารถดึงดูดความสนใจไม่น้อยทีเดียว ตั้งแต่มุมคุณป้าป้าใช้เวลาว่างมาเรียนรู้การทำนาฬิกาไขลาน ซึ่งมีคอร์ทสอนทั้งระบบสนนราคาค่าใช้จ่ายจากที่สอบถามมาประมาณคนละ 1,500 บาท โดยสามารถนำนาฬิกาที่ประกอบเป็นรูปร่างสำเร็จแล้วกลับไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

หรือบางคนอาจจเพียงต้องการเดินชื่นชมงานศิลปะทำมือ หรือหาซื้อ เพื่อนำไปเป็นของฝาก ก็มีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่กรอบแว่นจากไม้ทำมือ สร้อยข้อมือ สร้อยคอจากเงินที่มีดีไซน์เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงงานศิลปะอีกหลากหลายชิ้น ทั้งแก้วน้ำ จานชาม กระเป๋าผ้า ผ้าเช็ดหน้า เรียกได้ว่า มีให้เลือกละลานตาไปหมด หลังจากเพลินเพลินไปกับงานฝีมือภายใน โรงละครแห่งชาติไทจง กันจนหนำใจ ทุกคนก็มาพร้อมกันที่จุดนัดพบ เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปยังุดหมายต่อไป และก็ไม่น่าแปลกใจนักที่จะเห็นบางคนในทริปซื้อของติดไม้ติดมือมาด้วยความชอบส่วนตัว

พื้นที่แห่งความสร้างสรรค์

บ่ายแก่ๆ ของวันพระอาทิตย์ทอแสงอ่อนๆ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเดินชมความสงบเงียบภายใน หมู่บ้านเชนจิใหม่ หรือ Shen Ji New Village เพลิดเพลินไปกับการเดินเล่นในช่วงบ่ายของวันธรรมดา ที่มีนักท่องเที่ยวบางตา ผู้คนไม่พลุกพล่านเหมือนกับวันเสาร์ และอาทิตย์ ร้านค้าสร้างสรรค์จำนวนมากที่พร้อมให้บริการ เพื่อให้ทุกคนได้หยุดพัก พร้อมสัมผัสความเป็นศิลปะแบบสโลว์ไลฟ์

ชุมชน Shen Ji New Village

ในส่วนของหมู่บ้านแห่งนี้ เคยเป็นอาคารหอพักที่รัฐบาลไต้หวันตั้งขึ้นเมื่อเกือบครึ่งศตวรรษก่อน เพื่อรองรับพนักงานของสำนักงานตรวจสอบ ขณะที่รัฐบาลปรับโครงสร้างหอพักได้ถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาหลายปี ก่อนจะมีแผนฟื้นฟูของรัฐบาลขึ้นมาใหม่ จึงทำให้หมู่บ้านประวัติศาสตร์แห่งนี้ กลายเป็นฐานที่มั่นของงานศิลปะที่มีชีวิต เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับผู้ประกอบการวัยหนุ่มสาวที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ

เพราะฉะนั้น หมู่บ้านเชนจิใหม่ จึงเติบโตขึ้นมาในอุตสาหกรรมวัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งพร้อมที่จะดึงดูดผู้เข้าชมไปยังกลุ่มร้านค้าและสตูดิโอที่โดดเด่น โดยตลาดแห่งความสร้างสรรค์นี้ได้ถูกจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ท่ามกลางชุมชนเมืองที่ยังมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย เป็นสถานที่ที่ใกล้กับโรงเรียน และสนามกีฬาของเมือง จึงกลายเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและศิลปะ ประวัติความเป็นมาที่ไม่ซ้ำแบบใคร

พื้นที่  Shen Ji New Village

ก่อนความมืดจะปกคลุมกลุ่มคนที่ร่วมทริปต่างกระจัดกระจายไปหามุมเหมาะๆ บ้างเก็บรูปถ่าย บ้างสอดส่องหาสินค้าที่ระลึก หรือบางคนอาาจะแวะชื่นชมกับอาหารอร่อยในตำนานไต้หวันที่มีวางขายใรพื้นที่แห่งนี้ แต่สำหรับ 'กนก กนธี' คงไม่พลาดกับการแวะเข้าร้านเล็กๆ เพื่อลองลิ้มชิมรสชาติเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์แบบคาร์ฟๆ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังแม้แต่น้อย

แต่ในความสัมพันธ์ช่วงเวลาสั้นๆ กับบทสนทนาที่ดูง่ายๆ แต่ได้ใจความ สำหรับคนเมืองนี้ในคำว่า สโลไลฟ์ดูจะเป็นเหมือนชีวิตที่ใช้กันอยู่เป็นประจำวัน ไม่หวือหวาเหมือนคนเกาหลี และไม่มินิมอล หรือเรียบง่ายแบบคนญี่ปุ่น แต่ทั้งสองบุคลิกของทั้งสองประเทศกลับมาอยู่ในความเป็นเอกลักษณ์ของคนไต้หวันได้อย่างลงตัว

พื้นที่  Shen Ji New Village

ซึ่งที่นี่ ณ พื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ หมู่บ้านเชนจิใหม่ นอกจากจะทำให้ 'กนก กนธี' ได้สัมผัสความเป็นตัวตนของคนไต้หวันได้อย่างใกล้ชิดแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความประหลาดใจไม่แพ้กัน คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะเพียงเจ้าของร้านเอ่ยปากให้นำแก้วออกจากร้านไปดื่มทั่วบริเวณหมู่บ้าน และนำมาคืนให้กับทางร้านได้เมื่อตอนจะเดินทางกลับก็เทใจให้กับคนเมืองนี้ไปหมดทั้งดวง

รวมไปถึงทั่วทั้งบริเวณของหมู่บ้านแห่งนี้ที่เต็มไปด้วย ร้านค้า คาเฟ่น่ารักๆ ของทำมือหลากหลายชนิด สตูดิโอทำงานศิลปะ เสื้อผ้า รองเท้าแบบมินิมอลสไตล์ ไปจนถึงร้านตัดผมสุดชิค ในวันหยุดก็จะมีตลาดขนาดย่อมพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้มากขึ้น ด้วยความที่เป็นหอพักสองชั้น นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินขึ้นไปชมร้านค้า ถ่ายรูป หรือชมบรรยากาศจากอีกมุม ซึ่งความเก่าของที่นี่กลายเป็นเสน่ห์ที่หากใครได้มาสัมผัสก็หลงรักกันหัวปักหัวปำทีเดียว

พื้นที่  Shen Ji New Village

สำหรับ เมืองไทจงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลากหลายที่ที่รอให้ทุกคนไปเยือน และเมื่อเที่ยวไทจงเรียบร้อยแล้วใครอยากเข้าเมืองไปที่ไทเปก็สามารถเดินทางง่ายๆ ด้วยการนั่งรถไฟความเร็วสูงประมาณ 50 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญเวลานี้มีสายการบินจากประเทศไทยที่บินตรงสู่ไทจงคือไทยเวียตเจ็ทแอร์ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากไปไต้หวันอยู่แล้ว การบินตรงไปลงไทจงและแวะเที่ยวก่อนเข้าไทเป ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ตั๋วรถไฟความเร็วสูง

ส่วนสัปดาห์หน้า 'กนก กนธี' จะพาไปเที่ยวเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม สัมผัสอากาศอบบชิล ชิล ในเมืองสุดคลาสสิค ที่ถูกจนานามว่า ปารีสตะวันออก จะสนุกสนานเพิลดเพลิน และน่าสนใจเพียงใด สามารถติดตามหาอ่านได้ในคอลัมน์ สะพายกล้องท่องโลก ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ที่เดียวเท่านั้น

ขบวนรถไฟความเร็วสูง

กนก กนธี
siamtravel58@gmail.com