ช่วงที่ผ่านมีโอกาสบินลัดฟ้า สู่เกาะสมุย กับทริปการเดินทางอันแสนวิเศษของเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ที่ชวนไปพักผ่อนบนเกาะส่วนตัว แห่งเดียวในประเทศไทย ณ โรงแรมเคป ฟาน บริเวณใกล้หาดเชิงมน ติดกับเกาะสมุย สถานที่ซึ่งให้ทั้งความเพลินเพลิน และความประทับใจไม่รู้ลืม

บินลัดฟ้าสู่เกาะสมุย

เริ่มต้นเดินทางในเช้าตรู่ของวันจาก สนามบินสุวรรณภูมิ ท่ามกลางบรรยากาศมืดครื้ม มุ่งหน้าสู่ เกาะสมุยด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส หนึ่งเดียวที่บินตรงสู่เกาะแห่งนี้ ใช้เวลาบินราวๆ 50 นาทีก็ถึงจุดหมายปลาย หลังรับกระเป๋าสัมภาระเสร็จเรียบร้อยเดินออกมาก็จะเจอป้ายทีมงานเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ รอต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะเดินทาง มุ่งหน้าสู่ เคป ฟาน บนเกาะฟาน เกาะส่วน ที่ ประกอบด้วย พูลวิลลาแบบร่วมสมัยพื้นที่กว้างขวาง จำนวน 22 หลังเท่านั้น มีทั้งแบบ 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน ขนาดตั้งแต่ 220 ตารางเมตร จนถึง 570 ตารางเมตร อีกทั้งยังมี ฟานน้อย ไพรเวท พูลวิลล่า บนเกาะฟานน้อย เกาะขนาดเล็กใกล้กับเกาะฟาน ดาวเด่นที่ดึงดูดทุกคู่รักจะต้องมาพัก ณ ที่แห่งนี้

สนามบินสมุย

โดยวิลลาทุกหลังได้รับการออกแบบให้เสริมกับความงดงามของธรรมชาติและชายทะเล ทั้งวัสดุ สีสัน และมุมมองให้ผู้เข้าพักได้ชื่นชมทัศนียภาพอันน่าหลงใหลของธรรมชาติบนเกาะฟานได้อย่างเต็มที่ ด้านหน้าของวิลลาทุกหลัง มีสระว่ายน้ำส่วนตัว ความยาวกว่า 8 เมตร รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆอย่างครบครัน ทั้งภายในห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางของโรงแรม ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ผู้เข้าพักได้รับประสบการณ์แห่งความสุขและความประทับใจที่แตกต่าง จากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บนเกาะสมุย

หาดเชิงมน

ที่พักสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

โดย นายภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ กล่าวว่า เคป ฟาน มีพื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 15 ไร่ บนเกาะฟาน ที่อยู่ใกล้กับเกาะสมุย สถานที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนในแต่ละปีเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทย และต่างชาติ แต่ด้วยตัวโรงแรมอยู่บนเกาะฟาน เกาะย่อยของเกาะสมุยอีกทีหนึ่ง จึง เปรียบเสมือนเป็นเกาะส่วนตัว ที่เหมาะกับการมาพักในแบบส่วนตัว หรือการจัดงานแต่งงานแบบเอ็กซคลูซีฟ และเป็นที่พักระหว่างการฮันนีมูนหลังแต่งงานก็ได้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง

เคปฟาน

ด้วย ภูมิทัศน์ของเกาะฟาน เป็นเกาะส่วนตัวที่ผสมผสานความเป็นธรรมชาติและการสร้างสรรค์ของมนุษย์โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว มีการออกแบบภูมิสถาปัตย์ให้เป็น ลานอเนกประสงค์ ที่กว้างขวาง ท่ามกลางความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างกลมกลืนบนหน้าผา ล้อมรอบด้วยก้อนหิน และต้นไม้ใหญ่ รวมถึงทัศนียภาพแบบ 270 องศา ของท้องฟ้าที่บรรจบกับแผ่นน้ำสีครามของอ่าวไทย ทำให้เหมาะกับการจัดงานแต่งงานแสนโรแมนติก หรืองานสังสรรค์ที่ทั้งเกาะจะอบอวลด้วยความอบอุ่น พร้อมบริการระดับมาตรฐาน สามารถรับรองงานเลี้ยงค็อกเทลได้ถึง 50 คน

ห้องอาหารเดอะ เครสต์

นอกจากทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการมาพักผ่อนคือ อาหาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเคปฟาน ได้แก่ ห้องอาหารเดอะ เครสต์ และห้องอาหารหิว ทั้งสองห้องจะมีเชฟผู้เชี่ยวชาญ และเพียบพร้อมด้วยความสามารถ บวกกับประสบการณ์อย่างเต็มเปี่ยมมารังสรรค์เมนูหลากหลายให้กับทุกคนได้อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะอาหารอร่อยประจำท้องถิ่น เช่น เส้นหมี่แกงปู ไก่ย่างกอและ และอาหารใต้อื่นๆ ที่ห้องอาหารหิว น่าจะดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาลิ้มลองได้ไม่น้อยทีเดียว

ห้องอาหารหิว

รวมทั้งยังมีกิจกรรมทางน้ำ เช่น เรือคายัค แพดเดิลบอร์ด ดำน้ำลึก หรือจะออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะ ผสมผสานความเป็นไทยด้วยมวยไทย และการเพิ่มทักษะปรุงอาหารต้นตำรับไทยดั้งเดิม โดยมีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฝึกสอนในทุกกิจกรรม รวมถึงการไปเที่ยวบริเวณหมู่เกาะต่างๆ ใกล้เคียง ด้วยเรือยอช์ต ชื่อ ฟานเมเดน รุ่นปรินเซส 42 ฟุต ที่รองรับผู้โดยสารได้ 10 ท่าน สำหรับการออกทริปทั้งแบบเพียงวันเดียวหรือทริปค้างคืนด้วย

ริมชายหาด

เปิดประสบการณ์ใหม่

เช้าวันใหม่กับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บริสุทธิ์และเงียบสงบ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างบนเกาะส่วนตัว โดยมีธรรมชาติที่งดงามและสมบูรณ์ พร้อมด้วยสายลมและเกลียวคลื่น ที่มาเพิ่มสีสันในวันพักผ่อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นเสน่ห์ที่ช่วยทำให้ เคป ฟาน อยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ส่วนหนึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ถึงการตอบโจทย์การท่องเที่ยวและการพักผ่อนได้ทุกรูปแบบนั้นเอง

วัดพระใหญ่

หลังจากอิ่มอร่ออยกับเมนูมื้อเช้า ทุกคนก็พร้อมที่จะออกเดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ กับโรงแรม อย่าง วัดพระใหญ่ วัดดังประจำเกาะ สถานที่ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุยใกล้กับหาดบ่อผุด เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์สีเหลืองทองขนาดใหญ่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2515 มีขนาดหน้าตักกว้างถึง 5 วา 9 นิ้ว และสูง 6 วา เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนชาวสมุย รวมถึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ขณะที่จุดหมายต่อไป ณ หินตาหินยาย บริเวณหาดละไม สถานที่เช็คอินยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวเกาะสมุย เมื่อเดินผ่านบริเวณร้านค้าด้านหน้าเข้าไปก็จะพบกับลานหินกว้างริมชายหาด ถ้ามองไปทางด้านขวามือจะเห็นหินตา ซึ่งเป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่ถูกกัดเซาะโดยน้ำทะเล สายลม และแสงแดด จนมีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชายตั้งชี้ฟ้าอยู่ ส่วนทางด้านซ้ายมือคือหินยาย เป็นก้อนหินแกรนิตขนาดมหึมา มีลักษณะเหมือนร่างของผู้หญิงตั้งแต่ช่วงเอวลงไป นอนทอดตัวลงไปในทะเล หันหน้ารับคลื่นลมที่ซัดสาดอยู่เป็นระยะ

ทางเข้าหินตา-หินยาว

ซึ่งนอกจากคำอธิบายถึงปรกฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่ปรากฏให้เห็นด้วยตาแล้ว ยังมีตำนานท้องถิ่นที่เล่าต่อๆ กันมาว่านานมาแล้วมีตายายคู่หนึ่งชื่อ ตาเครง และ ยายเรียม เป็นชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จะเดินทางไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้กับลูกชายชื่อ คง โดยแล่นเรือสำเภาออกไป และมีนายปราบ เพื่อนของลูกชาย เป็นนายท้ายเรือ ครั้นเรือแล่นมาถึงบริเวณแหลมละไมเกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่ม สินสอดทองหมั้นที่ตระเตรียมมาจมน้ำหายไปจนหมด

ส่วนญาติสนิทมิตรสหายที่เดินทางร่วมกันมาก็จมน้ำเสียชีวิต กลายเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยรายรอบเกาะสมุย และอีกหลายๆ คนถูกน้ำพัดไปกลายเป็นหมู่เกาะอ่างทอง ส่วนนายคง ถูกน้ำซัดไปทางหาดเชิงมนเสียชีวิตกลายเป็นเกาะกง ด้านนายปราบ นั้นได้เกาะเรือสำเภาของตัวเองลอยไปทางอ่าวบ้านดอนจนเมื่อจะถึงอ่าวบ้านดอน เรือสำเภาก็จมลงจนกลายเป็นเกาะนกเภา และนายปราบก็เสียชีวิตกลายเป็นเกาะปราบ อยู่บริเวณอ่าวบ้านดอน นั้นเอง

หินตา-หินยาย

แต่ที่ยังคงเหลือรอดชีวิตอยู่ก็มีเพียงตาเครง และยายเรียม ซึ่งถูกน้ำทะเลพัดเข้ามาที่หาดละไม ทั้งตาและยายเสียใจเป็นอย่างมากและกลัวว่าตาม่องล่าย จะคิดว่าตนทั้งคู่เป็นคนไม่รักษาคำพูด จึงพากันอธิฐานของให้เกิดเป็นสัญลักษณ์ให้ตาม่องล่าย เห็นว่าพวกตนไม่ได้ผิดคำสัญญา จากนั้นก็กลั้นใจกระโดดน้ำที่หาดละไมเพื่อฆ่าตัวตายและกลายเป็นหินตาหินยายจนถึงทุกวันนี้

ด้วยเหตุที่เกาะสมุยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย จึงสามารถถดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก ขณะที่ เกาะฟานน้อย มี เคปฟาน ที่จะมาช่วยสร้างประสบการณ์แห่งความสุข และความประทับใจที่แตกต่าง จากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บนเกาะสมุย นั้นเอง

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจ การจองห้องพัก เคปพาน ติดต่อ โทร.077-602301-2 หรือ สอบถามเส้นทางท่องเที่ยวอื่นๆ สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลท่องเที่ยว สามารถติดต่อได้ที่โทร. 0-2622-1810-18 ต่อ 353,354 และ www.facebook.com/siamrath.travel

โต๊ะท่องเที่ยว เรื่อง/ภาพ
siamtravel58@gmail.com