สัปดาห์นี้ 'กนก กนธี' ได้แวะเวียนไปตามมุมต่างๆ ของลี่เป่าแลนด์ดินแดนสุดยอดความมหัศจรรย์ พบเห็นสิ่งที่น่าสนใจ มากมาย ก่อนจะพาไปเลียบๆ เคียงๆ โรงละครแห่งชาติไทจง1 ใน 9 แลนด์มาร์กแห่งโลกสมัยใหม่ ซึ่งมีการออกแบบอาคารผนังทรงโค้งและอุโมงค์เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับรองว่า สวยงาม ไม่แพ้สถานที่อื่นๆ ของเมืองแห่งนี้อย่างแน่นอน

ผจญภัยใน ลีเป่าแลนด์

หลังจากลิ้มลองอาหารเกือบ 10 อย่างในเมนูมื้อเที่ยงอย่างอลังการใน โรงแรมฝูหลงลี่เปาแลนด์ โดยแต่ละอย่างมีรสชาติกลมกล่อมแตกต่างกันไป รวมถึงการจัดวาง และตกแต่งก็ดูสวยงาม จึงทำให้ทุกคนอิ่มแปล้ พร้อมที่จะขึ้นไปชมเมืองไทจงในมุมสูงบนชิงช้าสวรรค์สกายดรีม ซึ่งทุกอย่างรวมไว้แล้วที่ลี่เป่าแลนด์ โดยมีสวนสนุกแห่งเดียวในไต้หวันที่ดึงดูดให้ทุกคนต่างเดินทางมาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย

ชิงช้าสวรรค์สกายดรีม

ในส่วนของไฮไลท์ของที่นี่ คือ ชิงช้าสวรรค์ ที่ชื่อว่า สกายดรีม ใหญ่ที่สุดในประเทศไต้หวันป็นกระเช้าลอยฟ้าที่มีรูปแบบมาจาก เมืองฟูกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นใช้ทุนก่อสร้างกว่าร้อยล้านดอลล่าร์ไต้หวัน โดยความสูงของเจ้าชิงช้าสวรรค์นี้ สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 384 เมตร หรือเทียบเท่ากับชั้น 88 ของตึกไทเป มีกระเช้าหรูทั้งสิ้น 60 กระเช้า และกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของไต้หวัน เปรียบเสมือนดวงตาแห่งไทจงและเป็นดวงใจของไต้หวัน เพราะฉะนั้นเมื่อมองจากด้านบนของชิงช้าสวรรค์ลงมา ก็จะสามารถเห็นลี่เป่าแลนด์ และวิวเมืองไทจงได้ทั้งเมืองเลยทีเดียว

เอาท์เลตขนาดใหญ่

สำหรับที่ ลีเป่าแลนด์ เป็นสวนสนุกที่ผสมผสานรีสอร์ทเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวรวมถึงเครื่องเล่นและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้ทุกคนสามารถสนุกสนาน เพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้หนึ่งในเครื่องเล่นที่มีชื่อเสียงที่สุดคือของสวนสนุกแห่งนี้ก็คือ กลาวิตี้ แมกซ์ ซึ่งเป็นรถไฟเหาะตัวแรกของโลกที่มีการดิ่งลงถึง 90 องศา พร้อมปล่อยรถไฟทันที วิ่งด้วยความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องเล่นนี้ใช้เวลาประมาณ 2.25 นาที หรือถ้าหากบางคนต้องการหากิจกรรมที่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สามารถไปคลายร้อนได้ที่สวนน้ำมาลาเบย์ สถานที่ซึ่งทุกคนจะได้พบกับสไลเดอร์ถึง 7 รูปแบบ พร้อมสนุกสนานไปกับการเล่นเรือบั้มพ์ ลอยตัวไปตามแม่น้ำ หรือแม้แต่เล่นวอลเลย์บอลชายหาด เป็นกิจกรรมที่เหมาะที่สุดสำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สนุกกับธีมสวนสนุก

จากการสังเกตรอบๆ บริเวณ 'กนก กนธี' พบว่า ลี่เป่าแลนด์ เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่ ที่นี่มีธีมปาร์คที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน คือมีทั้งสวนบนบก เป็นสวนสนุกนักสำรวจ มีเครื่องเล่นมากถึง 23 ชนิด มีโรงละครถึง 3 แห่ง มีอาหารนานาชาติไว้บริการทุกๆ คน และสวนน้ำ ซึ่งเป็น สวนสนุกหม่าลาวัน มีโรงแรมฝูหลง เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว หมาะที่จะเป็นสถานที่ที่รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะได้ดี

สวนสนุก

ขณะที่ภายในสวนสนุกยังมี รถไฟเหาะกู้แกนโลก ซึ่งเป็นรถไฟเหาะเพียงแห่งเดียวในไต้หวันที่เป็นรางแบบขาดออกจากกัน และเลื่อนมาต่อกันในที่สูง ที่รอคอยให้ทุกคนมาเล่น ส่วนสวนน้ำหม่าลาวัน มีวิวทิวทัศน์ที่เลียนแบบเกาะบาหลีที่ทำให้ใครที่มาสัมผัสจะรู้สึกเหมือนได้ไปเยือนเกาะบาหลีด้วยตัวเอง

โดยในสวนน้ำแห่งนี้มีเครื่องเล่นทางน้ำมากถึง 13 ชนิด ที่สร้างความสนุกและมันส์อย่างไม่รู้ลืมทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยมมากคือคลื่นยักษ์ซึนามิ และมีเรือบินของพ่อมดที่ปล่อยคลื่นยักษ์สูงกว่า15 เมตรมาบนรางรูปตัวยู พร้อมด้วยปาร์ตี้โฟมให้ทุกคนสนุกสนานหรรษา เหมาะสำหรับเล่นพร้อมกันทั้งครอบครัว ทั้งนี้สนนราคาค่าเข้าสวนสนุก ผู้ใหญ่ 650ดอลล่าร์ไต้หวัน เด็ก 490ดอลล่าร์ไต้หวัน อายุประมาณ 6-12ปี ความสูง121-150 เซ็นติเมตร ขณะที่เด็กเล็ก 390ดอลล่าร์ไต้หวัน มีอายุประมาณ 3-6ปี มีความสูงโดยเฉลี่ย110-120 เซ็นติเมตร หรือถ้าหากใช้บัตรอีซี่ การ์ด เสียค่าเข้า 550 ดอลล่าร์ไต้หวัน แต่ควรเติมเงินมาก่อนล่วงหน้า เพราะที่สวนสนุกไม่สามารถเติมเงินได้

สวนน้ำ

อย่างไรก็ตามในส่วนของ เอาท์เลตลีเป่าแลนด์ นั้น ที่นี่มีสินค้าหลากลหายรูปแบบ เหมาะสำหรับขาช็อป เป็นอย่างยิ่ง เพราะมีของแบรนด์เนมทุกยี่ห้อ ตั้งแต่รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงโซนจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของชิงช้าสวรรค์ ก็สามารถดูดเงินในรกระเป๋าของผู้ที่มาเยือนได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง.ถ้าใครซื้อครบ 2,000 ดอลล่าร์ไต้หวันก็สามารถทำ แท็ก รีฟันด์ หรือขอคืนภาษีได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องไม่แปลกนัก ถ้าใคนมาเดินแถว ลีเป่าแลนด์ จะพบ เห็นคนหอบข้าวของกันพะรุงพะรังเกันลยทีเดียว

ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก

ชมโรงละครแห่งชาติ

หลังจากนั้น 'กนก กนธี' ยังได้เดินทางไปเยี่ยมชม โรงละครแห่งชาติไทจง ซึ่งระหว่างทางก็จะพบเห็นตึกรามบ้านช่องใหญ่โต สมกับเป็นเมืองใหญ่อันดับต้นๆ ที่รองจากเมืองไทเป จึงทำให้เมืองนี้มีอะไรหลายอย่างใหญ่โตตามเมืองไปด้วย ก่อนจะถึงจุดหมาย ณ สถานที่ดังกล่าว ซึ่งมีการออกแบบอาคารผนังทรงโค้งและอุโมงค์เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ที่ชื่อว่า โทโย อิโต้ โดยได้แนวคิดมาจากโพรงถ้ำและหลุมดินที่มีมาแต่ยุคดึกดำบรรพ์

บรรยากาศเมืองไทจง

ด้วยเหตุนี้ โรงละครแห่งชาติไทจง จึงได้รับการขนานนามให้เป็น 1 ใน 9 แลนด์มาร์กแห่งโลกยุคใหม่ ซึ่งการมาเที่ยวชมที่นี่ ไม่ใช่เพียงจะมาวะชมละครเท่านั้น เพราะภายในโรงละครแห่งนี้ ยังมีงานศิลปะให้ทุกคนได้ชื่นชม มีคาเฟ่ให้มานั่งจิบกาแฟเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศโพรงถ้ำ หรือจะเลือกซื้อสินค้าทำมือ แล้วนั่งเล่นชิล ชิลชมสวนสวยกลางเมืองก็สามารถทำได้ที่โรงละครแห่งชาติไทจง

บรรยากาศเมืองไทจง

สำหรับ โรงละครแห่งความฝัน แห่งเมืองไทจงนี้ สร้างขึ้นมาอย่างสวยงาม เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความชิค ซึ่งถ้าใครที่ชื่นชอบการแสดงไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากที่นี่จะคล้ายกับนศูนย์วัฒนธรรมของเมืองไทย โดยจะมีการตารางการแสดงจากทั่วทุกมุมโลก แต่ที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่คือ ยามเย็นจะมีสวนลอยฟ้าให้ขึ้นไปรับบรรยากาศดีๆกัน ได้ที่ชั้น 6 นอกจากนั้นจะมีร้านดอกไม้ ร้านขายของอาร์ตๆ ร้านกาแฟให้ทุกคนได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

ดังนั้นถ้าใครสนใจจะเดินทางไปเที่ยว ไทจงเวลานี้ หรือมีโปรแกรมไปไต้หวันอยู่แล้ว การบินตรงไปลงไทจงและแวะเที่ยว ก่อนเข้าไทเปก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะตอนนี้มีสายการบินจากประเทศไทยที่บินตรงสู่ไทจงคือ ไทยเวียตเจ็ท ที่เปิดให้จอง และเริ่มบินตั้งแต่ต้นเดืนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เนื่องจากไทจงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลากหลายแห่งรอให้ทุกคนไปเยี่ยมเยือน และเมื่อเที่ยวไทจงเรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากเข้าเมืองไปที่ไทเปก็สามารถเดินทางได้ง่ายๆ ด้วยการนั่งรถไฟความเร็วสูงประมาณ 50 นาทีเท่านั้น

โรงละครแห่งชาติไทจง

ส่วนสัปดาห์หน้า 'กนก กนธี' จะพาไปชื่นชมภายใน โรงละครแห่งชาติไทจง ในมุมต่างๆ ก่อนจะแวะหมู่บ้านแห่งพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ ก่อนจะนั่งรถไฟเร็วมุ่งหน้าสู่เมืองไทเป จะน่าสนใจเพียงใด สามารถติดตามหาอ่านได้ในคอลัมน์ สะพายกล้องท่องโลก ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ที่เดียวเท่านั้น

กนก กนธี
siamtravel58@gmail.com