วันที่ 13 ก.พ.2567 เมื่อเวลา 08.30น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการรับประทานอาหารร่วมกับพรรคร่วม-สส. มีนัยอะไรหรือไม่ ว่า ไม่มีนัยสำคัญ ไม่ได้พิเศษไปกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา การรับฟังปัญหาและความเห็นต่างๆ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่เจอกันในห้องประชุม เมื่อประชุมเสร็จก็แยกย้ายกัน เวทีวันนี้จึงเป็นการให้พรรคร่วมรัฐบาล สส.ทุกพรรค ฝ่ายบริหารและคณะรัฐมนตรี ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และในส่วนของสส. ปกติเมื่อเสร็จภารกิจวันศุกร์ก็จะกลับพื้นที่ วันนี้ก็จะได้มาสะท้อนถึงนโยบายของรัฐบาลที่ได้ทำไปแล้ว ว่าได้ประโยชน์อย่างไร จะได้มั่นใจในสิ่งที่ทำมากขึ้น

เมื่อถามว่าเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือกับกรณี สว.เปิดอภิปรายตามมาตรา 153 หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่จะต้องเตรียมรับมือ เพราะเป็นการอภิปรายที่เสนอแนะความคิดเห็น ไม่ใช่ว่าจะต้องมายกมือตัดสินว่ารัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้ การรับฟังความเห็นจึงไม่ต้องเตรียมตัว

เมื่อถามว่าการอภิปรายจะเชื่อมโยงกับชั้น 14 ด้วยหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า เรื่องชั้น 14 ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับรัฐบาล เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ท่านตัดสินใจเข้ามาประเทศก็ถือว่าตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนผู้ที่จะได้ประโยชน์จากกฎหมายนิรโทษกรรมก็ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากจะทำ ควรจะทำ และควรทำให้เป็นไปตามหลักสากล

เมื่อถามว่าจะเป็นการทำเพื่อคนๆเดียวหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุ “เขาทำ กันก่อนที่ท่านจะกลับเข้ามาอีก ทำเพื่อคนส่วนใหญ่อยู่แล้วไม่ได้ทำเพื่อคนๆเดียว”  

 

#ชั้น14 #ทักษิณ #ทักษิณชินวัตร