ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่ทำการเกษตร ที่ อ.พบพระ จ.ตาก “ครัวไทย สู่ครัวโลก”ว่าในช่วงปลายฝนต้นหนาว นั้นพริก ที่พื้นที่ทำการเกษตรอำเภอพบพระ เริ่มออกผลผลิตจำนวนมาก จะหันมองไปตรงไหนก็จะเห็นสวนพริก ในพื้นที่ตำบลรวมไทยพัฒนา ตำบลคีรีราษฎร์ ตำบลช่องแคบ อ.พบพระ ช่วงนี้เกษตรกรเริ่มเก็บพริกขาย พริกราคาช่วงแรกเมื่อ 10 กว่าวันที่ผ่านมา ราคาพริกแดงประมาณกิโลกรัมละ 35-40 บาท แต่ปัจจุบันวันนี้ราคาพริกแดงราคาตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 25 บาท เท่านั้น จากเดิมปีก่อนๆ เคยพุ่งถึง 50-60 บาท หรือ 80 บาท จนถึง กก.ละ 100 บาท มาแล้ว แต่ปี 2561 ราคา ตกลงมาก เหตุเพราะผลผลิตล้นตลาด เกษตรกรมีการปลูกเพิ่มขึ้น

นายรุ่ง บุญรอด อายุ 57 ปี เกษตรกร อยู่บ้านเลขที่109 บ้านรวมไทยพัฒนา8 หมู่ที่6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เกษตรผู้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท กล่าวว่า พริกราคาตกต่ำมาก ในรอบปี ตนเองได้ปลูก พริก ซุปเปอร์ ฮอท จำนวนกว่า 30 ไร่ ช่วงนี้กำลังเริ่มเก็บขาย ใด้2-3ครั้ง ครั้งแรก เก็บพริกแดงขาย ใด้ในราคากิโลละ35-40บาท ถือว่าราคาพออยู่ได้ แต่มาวันนี้ พอค้ารับซื้อ กก.ละ 25 บาท เริ่มหน้าใจหาย เพราะว่าราคาถูกกว่านี้ ก็คงไม่ได้กำไร และอาจจะขาดทุน ด้วย หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ ซึ่งตนเองได้เริ่มปลูกพริกมากว่า 5 ปีแล้ว เดิมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เก็บพริกซุบเปอร์ฮอท ได้ราคา กก.ละ80บาท ถึง 100 บาท ตนเองทำประมาณ20 ไร่ ได้เงินประมาณล้านกว่าบาท มาปีที่แล้ว ปีที่ผ่านมา ขายพริก ได้ในราคา กก.ละ50-60 บาท มาปีนี้วันนี้ขายได้ กก.ละ 25 บาท ถือว่าราคาต่ำมาก เกษตรกรไม่มีกำไร ถ้าต่ำกว่านี้เกษตรกรขาดทุนแน่นอน ส่วน สาเหตุที่พริกราคาถูก ในส่วนตัวของตนเองคิดว่า ปีนี้ พริกปลูกแล้วไห้ผลผลิตดี ออกมาเยอะ พริกสวย มีเกษตรกรหันมาปลูกพริกกันมาก

นายรุ่ง บุญรอด บอกต่ออีกว่า ต้นทุนในการปลูกพริก ได้ลงทุน ไปแล้ว ไร่ละประมาณ 10,000 บาท วิธีปลูกก็ไม่ยุ่งยากเท่าไร เพราะต้นกล้า พริก อายุประมาณ30-35วัน ก็นำไปปลูก ในแปลงข้าวโพด ที่ปลูกไว้แล้ว โดยปูลกในร่องแปลงข้าวโพด เพราะพริก ชอบร่มเงา ทำให้พริกเจริญเติบโตได้ดี ใส่ปุ๋ยเพียงแค่ 4ครั้ง (15-20วันใส่1ครั้ง) ปลูกได้ 90-100 วันพริกก็เริ่มเก็บได้แล้ว ก่อนนำออกจำหน่ายในท้องตลาด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน