โศกนาฏกรรมที่ชาวไทยและแฟนบอลทั่วโลก ต่างอาลัย กับการจากไปของ 'วิชัย ศรีวัฒนประภา' ในฐานะประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ จิ้งจอกสยามผู้สร้างตำนานปั้นดินสู่ดาว

'วิชัย' หรือ 'เจ้าสัววิชัย' มหาเศรษฐีอันดับ 5 ของเมืองไทย เจ้าของธุรกิจดิวตี้ฟรี ไม่เพียงแต่เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาฟุตบอล แต่เขายังมีคุณูปการในการพัฒนาคุณภาพชีวิต

แรงบันดาลใจก้าวคนละก้าว

'ขอขอบพระคุณคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ที่เมตตากับผมและสนับสนุนในหลายๆ สิ่งที่เด็กคนนี้ตั้งใจทำ สำหรับผม ท่านคือตัวอย่างของชีวิตที่สำเร็จและมีคุณค่า ชีวิตที่สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนทั้งโลกผ่านการลงมือทำจริง'ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม ร็อกสตาร์ชื่อดังผู้สร้างปรากฏการณ์ก้าวคนละก้าว จากเบตง ยะลา ถึงแม่สาย เชียงราย เมื่อปี2560 โพสต์ถึง'เจ้าสัววิชัย'ที่เป็นผู้สนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าว

'ผมสามารถพูดได้ในฐานะคนริเริ่มโครงการในครั้งนั้นได้เลยว่า หากปราศจากการสนับสนุนจากท่านและครอบครัว อาจไม่มีทางเลยที่โครงการนี้แม้แต่จะเพียงเกิดขึ้นหรือเป็นจริงขึ้นมาได้ เชื่ออย่างยิ่งเหลือเกินว่า นอกจากผม ยังมีอีกหลายชีวิตที่ได้รับความเมตตาจากคุณวิชัย ที่รู้สึกสูญเสียและเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ของท่าน'

โดยครั้งนั้นเจ้าสัววิชัย ประเดิมบริจาคเงินก้อนเเรก 24 ล้านบาท และเมื่อขบวนวิ่งก้าวคนละก้าวเดินทางมาถึงโรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ วิชัยเเละลูกชาย 'อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา' ได้ร่วมบริจาคเงินเพิ่มอีก 53 ล้านบาท รวมกับผู้บริจาคในหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งสิ้น 89 ล้านบาท เเละคิง เพาเวอร์ได้บริจาคเพิ่มอีก 11 ล้านบาททำให้ยอดทะลุ 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมอบเงิน 27 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการฉายภาพยนตร์ในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ให้คนไทยได้ชมฟรีจำนวน 750,000 ที่นั่งทั่วประเทศ

สานฝันเด็กไทยไปฝึกทักษะกับสโมสรดัง

คิง เพาเวอร์ดำเนินโครงการ'ล้านลูกล้านพลังสร้างฝันเด็กไทย' โดยจะมอบลูกฟุตบอล 1 ล้านให้กับเด็กไทยเเละจะสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม จำนวน 100 สนามทั่วประเทศภายใน 5 ปี (ตั้งเเต่ปี 2561-2565) เพื่อให้เยาวชนให้มีพื้นที่ออกกำลังกาย ห่างไกลจากยาเสพติด ต่อยอดด้วยโครงการ "FOX HUNT ตามล่าจิ้งจอกสายพันธุ์สยาม” มอบทุนการศึกษาและโอกาสไปฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลที่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ และสโมสร OH Leuven ของเบลเยียม

สนับสนุนสื่อการเรียนการสอน

ให้การสนับสนุนด้านการศึกษาเยาวชนมากว่า13 ปี ผ่าน'มูลนิธิ คิง เพาเวอร์' ด้วยการสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน สื่อการเรียนการสอน ซ่อมแซมอาคารเรียนและสร้างห้องสมุด พร้อมร่วมกับมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโทให้กับคนไทย

บริจาคเงินสร้างอาคารรพ.ในเลสเตอร์

ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่หัวใจแห่งการให้ยังแผ่กระจายไปถึงเมืองเลสเตอร์'เจ้าสัววิชัย'และบุตรชายได้บริจาคเงิน 2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 102 ล้านบาท) เพื่อสร้างอาคารโรงพยาบาลเด็กในเลสเตอร์ และมอบทุนการศึกษาให้มหาวิทยาลัยเลสเตอร์อีกด้วย

ขอบคุณภาพจากเพจ 'ก้าว' และ Leistercity fc thailand

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน