สำหรับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จัดเป็นพระอารามหลวงคู่กรุงรัตนโกสินทร์ที่มีอายุยาวนานมากกว่า 230 ปี โดยล่าสุดได้ผสานความร่วมมือกับ มูลนิธิทุนพระพุทธยอดฟ้าในพระบรมราชูปถัมภ์ และ มูลนิธิสิริวัฒนภักดี เตรียมจัด งานสมโภชพระอาราม 230ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร 2331 -2561 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-11 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่ เวลา 10.00 - 22.00 น.นี้

งานสมโภชพระอาราม

โดยงานสมโภชพระอารามดังกล่าวทาง ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วัดโพธิ์ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกแห่งราชวงศ์จักรี เป็นวัดคู่พระบรมมหาราชวัง และเป็นประจำทุกปีที่พระมหากษัตริย์ในทุกๆ พระองค์จะเสด็จยังวัดโพธิ์เพื่อถวายผ้าพระกฐินที่พระอารามแห่งนี้ ตามโบราณราชประเพณี ซึ่งถ้าใครที่เคยมาวัดโพธิ์จะทราบถึงความงามในทุกมิติ คือ มองมุมไหนของวัดก็มีความวิจิตรตระการตา

บรรยากาศงานสมโภช

นอกจากความสวยงามแล้ว เรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้บนแผ่นศิลาภายในวัด คือ ศาสตร์ความรู้แขนงต่างๆ ตั้งแต่ครั้งโบราณ ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่มีการรวบรวมและบันทึกไว้ ทั้งเป็นประวัติศาสตร์ ศาสนา การเมืองการปกครอง การแพทย์ สาธารณสุข และที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างดีก็คือการนวดวัดโพธิ์ ได้มีการบันทึกเรื่องราวไว้อย่างครบถ้วน ถือเป็นมรดกไทยที่ทรงคุณค่าแก่การเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดี ที่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จะจัดงานสมโภชพระอาราม 230ปี อย่างยิ่งใหญ่ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ด้าน นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ในนามมูลนิธิสิริวัฒนภักดี และไวยาวัจกรวัดพระเชตุพน กล่าวต่อว่า การจัดงานสมโภชพระอารามครั้งนี้ ถือเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์สำคัญของการสถาปนาวัดตั้งแต่ครั้งพระบาทสมเด็จ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสถาปนาวัดขึ้นมา โดยทุกคนจะทราบกันดีว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง ดังนั้นพุทธสถานแห่งนี้จึงมีความสำคัญและมีความสวยงามตระการอย่างยิ่ง

เขามอและฤาษีดัดตน

โดย ภายในงานสมโภชพระอาราม 230 ปีที่จัดขึ้นในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาร่วมเฉลิมฉลองความเป็นมรดกพุทธ มรดกโลก ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสถานที่สำคัญอันดับ 17 ของโลกแล้ว ยังได้ร่วมเสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยการทำบุญไหว้พระ สักการะพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามที่สุดในโลก สักการะพระพุทธเทวปฏิมากร ชมความงามของพระมหาเจดีย์ 4 รัชกาล ต้นตำรับนวดแผนไทยวัดโพธิ์ และนิทรรศการ 230 ปี ความทรงจำโลก

ยักษ์วัดโพธ์

พร้อมกันนี้ยังสามารถเที่ยวชมจารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลกจากองค์การยูเนสโก พร้อมตักบาตรสตางค์ ห่มผ้าองค์พระ 230 องค์ รอบพระระเบียงพระอุโบสถ ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์สวดนพพระเคราะห์ อันเป็นอานิสงส์อย่างสูงสุด และที่พลาดไม่ได้ คือ การร่วมชมการละเล่นย้อนยุค และการแสดงต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งทางพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติ ที่เข้าร่วมย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งอารยธรรม 230ปี และความศักดิ์สิทธิ์ของวัดโพธิ์ในครั้งนี้ โดยแต่งกายชุดไทยย้อนยุคกรุงรัตนโกสินทร์ท่ามกลางบรรยากาศงานวัดร่วมสมัย เพลิดเพลินใจไปกับมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมแบบชาววังที่หาชมได้ยาก เพื่อเฉลิมฉลองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดอันดับ 1 ในประเทศไทย อันดับ 3 ของเอเชีย และอันดับ 17ของโลก

พระระเบียงพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล

ศูนย์กลางการท่องเที่ยว

นอกเหนือจากการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้เที่ยวชม และตื่นเต้นไปกับงานศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Bangkok Art Biennale 2018 ครั้งแรกของกรุงเทพมหานครที่จะถูกเนรมิตให้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมระดับโลก โดยมีการนำชิ้นงานของศิลปินชื่อดังระดับโลก มาจัดแสดงไว้ที่วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อีกด้วย

พระพทุธไสยาส

ขณะที่ นางเอกสายบุญ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ในนามตัวแทนของพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมประชาสัมพันธ์การจัดงานครั้งนี้ กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีของคนไทยที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานสมโภชพระอาราม 230ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นพระอารามหลวงคู่ กรุงรัตนโกสินทร์มีอายุยาวนานกว่า 230 ปี และยังถูกจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับ 17ของโลก เพราะฉะนั้นคนไทยทุกคนไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวชมงาน ย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานในบรรยากาศย้อนยุคสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1-11 พฤศจิกายนนี้ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ เช่น การแสดงฤๅษีดัดตน ระบำแม่ซื้อ รำฉุยฉายพราหมณ์ ตำนานท่าเตียน และอีกมากมายที่หาชมได้ยากมากในปัจจุบัน สำคัญที่สุดแต่งกายด้วยผ้าไทยหรือชุดไทยมาเที่ยวชมงาน เพื่อถือโอกาสนี้ร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวดีของ ประเทศไทยไปสู่สายตานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

บอกเล่าความเป็นไทย

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมของการ จัดงานสมโภชพระอาราม 230ปี ของวัดโพธิ์ ที่จะมีขึ้น เพื่อเป็นการจารึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของสถานที่สำคัญอันเป็นมรดกของชาวไทยสู่การเป็นมรดกโลก ให้บรรดาพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินใจไปกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จะสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม

พระพุทธเทวปฏิมากร

สำหรับการแสดงและสาธิตการละเล่นของหลวง ที่ปรากฏอยู่ในจารึกวัดโพธิ์ จะประกอบไปด้วย กุลาตีไม้ โมงครุ่ม การแสดงฤาษีดัดตน ระบำแม่ซื้อ รำฉุยฉายพราหมณ์ ตำนานท่าเตียน โขน จำอวดหน้าม่าน การบรรเลงวงเครื่องสาย การแสดงลำตัดคณะแม่ขวัญจิตศรีประจันต์ การแสดงกระบี่กระบองจากสำนักดาบดาบพุทไธสวรรย์ ระบำวิชนี การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง จีนรำพัด การแสดงสิงโต ออกแขก 12ภาษา การแสดงลิเก

 พระพุทธโลกนาถ

ส่วนการเสวนา ในช่วงเวลา 17.30-18.30น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน อาทิ หัวข้อ กำเนิดรามเกียรติ์ ภาพสลักรามเกียรติ์ที่พนักรอบพระอุโบสถ ภาพจับรามเกียรติ์ที่หอพระไตรข้างตำหนักวาสุกรี และการแสดงการพื้นบ้านสืบสานวัฒนธรรมอีกมากมาย เรียกว่างานนี้ นอกจากพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ ไปกับการสัมผัสกับอารยธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งการเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างแล้ว ยังได้ร่วมฉลองสมโภช พระอาราม 230 ปี เพื่อบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลกอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเส้นทางท่องเที่ยวอื่นๆ สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลท่องเที่ยว สามารถติดต่อได้ที่โทร. 0-2622-1810-18 ต่อ 353,354 และ www.facebook.com/siamrath.travel

โต๊ะท่องเที่ยว เรื่อง/ภาพ
siamtravel58@gmail.com