สัปดาห์นี้ 'กนก กนธี' ยังเดินชมสวนอยู่ในพื้นที่ของงานแสดงดอกไม้นานาชาติ พร้อมฟังข้อมูลเชิงลึกของงานดังกล่าว และรายละเอียดของการท่องเที่ยวเมืองไทจง ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้พื้นที่การจัดงานเลยทีเดียว

ไทจงเมืองแห่งความสวยงาม

สำหรับ งานเทศกาลดอกไม้ นานาชาติเมืองไทจง ปี 2018 ที่ใช้งบลงทุนถึง 8.6 พันล้านเหรียญไต้หวัน จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 จนถึงเดือนเมษายน 2562 โดยมีการแสดงพฤกษศาสตร์ พืชสวน และดอกไม้ ที่ทางเมืองไทจง มีเป้าหมายในการเกาะติดเทรนด์ด้านอุตสาหกรรมการเกษตร รวมทั้งใช้เป็นเวทีการเปิดตัวสินค้าการเกษตรกรรมใหม่ ๆ จากทั่วโลก ซึ่งจะมีเป็นเวทีสำหรับหน่วยงานภาครัฐจากนานาประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการจากทั่วโลก ดังนั้นงานในครั้งนี้ ซึ่งจัดโดยเทศบาลเมืองไทจง จึงมุ่งรักษาระบบนิเวศน์ ผลิตจากธรรมชาติ และสามารถเข้าถึงประชาชนได้เป็นจำนวนมาก

คอกม้าโซน โฮ่วหลี่

ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้พื้นที่การจัดแสดงเทศกาลดังกล่าวมีความสะดวกสบายในการเดินทางเป็นอย่างมาก ทั้งรถไฟ รถประจำทางต่างถูกวางแผนผังจากรัฐบาล ให้มุ่งหน้ามายังงานนี้ นอกเหนือไปจากพื้นที่จัดงานที่มีโซนเฉพาะสำหรับเกษตรกรที่สามารถนำพืชผลมาวางจำหน่ายในมุมที่จัดไว้ให้ เรียกได้ว่า ผู้ที่เข้ามาในงานได้ซื้อหาสินค้าท้องถิ่นกับมือผู้ผลิตโดยตรงกันเลยทีเดียว
โดยเฉพาะในโซน โฮ่วหลี่ ที่เคยเป็นสนามแข่งม้าเก่าอายุประมาณกว่า 100 ปี ที่ผู้เข้าชมนอกจะได้สัมผัสกับศิลปะที่เกิดจากการร่วมกันสร้างระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ ตลอดจนเข้าใจถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ระบบนิเวศแล้ว ยังได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถานที่แห่งนี้ด้วย ทั้งนี้ นายเฉิน ยูเซ็ง รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวประจำจังหวัดไทจง กล่าวว่า ในโซนนี้ได้ถูกจัดเป็นธีม สวนดอกไม้ และคอกม้า ซึ่งมีจุดเด่นตรงความเขียวชอุ่มของต้นไม้ดอกไม้ที่นำมาตกแต่งอย่างสวยงาม

สนามแข่งม้าที่ปรับปรุงใหม่

ซึ่งจากที่ ‘กนก กนธี’ เดินชื่นชมทั่วบริเวณดังกล่าว จะพบเห็นการเนรมิตพื้นที่แห่งนี้ให้อยู่ในธีมสวนดอกไม้ และคอกม้า โดยนิทรรศการนี้ได้นำเส้นทางปั่นจักรยานโฮ่วฟง ที่เป็นหนึ่งในสิบเส้นทางปั่นจักรยานที่คลาสสิกในประเทศไต้หวัน มารวมกับคอกม้าโฮ่วหลี่ ที่มีประวัติความเป็นมานับร้อยปี แต่ ณ วันนี้คอกม้าดังกล่าวได้นำมาปรับปรุง เพื่อจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับ
วิวัฒนาการของม้าในแต่ละยุคแต่ละสมัย จนถึงปัจจุบัน

จัดนิทรรศการในโรงเลี้ยงม้า

ขณะที่ด้านนอก ที่มีพื้นที่กว้างขวางนั้น จะพบเห็นเส้นทางปั่นจักรยานที่ถูกเนรมิตขึ้น โดยที่ประเทศไต้หวันนี้ จักรยานจะมีอีกชื่อหนึ่ง ว่า ม้าเหล็ก จึงทำให้การรวมตัวในครั้งนี้เกิดวัฒนธรรม ม้าคู่ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นขึ้นมาในพื้นที่จัดงานของ เขตโฮ่วหลี่ รวมถึงยังมีการรักษาต้นไม้โบราณของค่ายทหารเก่าแก่ที่เคยตั้งอยู่ โดยได้เปลี่ยนเป็นสวนดอกไม้ป่าที่มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสร้างฮอลล์ฮวาเย่นกว่านขึ้นมาใหม่ เพื่อจัดแสดงกล้วยไม้โดยเฉพาะ ช่วยให้เห็นถึงความสวยงามของไต้หวันให้สมกับเป็นดินแดนแห่งกล้วยไม้อีกด้วย

บริเวณงานเทศกาลดอกไม้นานาชาติ

ลี่เป่าแลนด์ดินแดนมหัศจรรย์

ช่วงเที่ยวของวัน ‘กนก กนธี’ มุ่งหน้าไปยังจุดหมายต่อไป ณ ลี่เป่าแลนด์ ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับแหล่งคมนาคม อย่าง สนามบินไทจงเพียง 30 นาที หรือถ้าเดินทางมาจากสถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทจงก็เพียง 30 นาทีเช่นกัน เมื่อมาถึงที่นี่ทุกคนจะพบเห็นดินแดนสุดยอดความมหัศจรรย์ ซึ่ง ครั้งหนึ่ง คือ สวนสนุกเย่วเหมย เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญๆ ของรัฐบาลไต้หวัน

ชิงช้าสวรรค์สกายดรีม

ซึ่งหลังจากลี่เป่ากรุ๊ปเข้ามารับดำเนินกิจการแทนในปี 2549 ได้ปรับปรุงเปลี่ยนชื่อมาเป็น ลี่เป่ารีสอร์ท โดยมี เอาท์เล็ตมอลล์ สนามแข่งรถนานาชาติ ชิงช้าสวรรค์สกายดรีม และศูนย์บริการพักรถ ต่างทยอยเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2559-2560 เป็นต้นมา และในปี 2561 นี้เมื่อมีงานเทศกาลดอกไม้ นานาชาติเมืองไทจง ปี 2018 ขึ้น ทางลี่เป่ารีสอร์ตจึงตั้งเป้านักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาใช้บริการสถานที่แห่งนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมในแต่ละปีที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ถึง 8 ล้านคน

อีกทั้งก่อนที่จะออกไปชื่นชมเมืองไทจงในมุมสูงบนชิงช้าสวรรค์สกายดรีม และ สำรวจสินค้านานาชนิดในเอาท์เล็ตมอลล์ ก็มีโอกาสลองลิ้มชิมรสชาติอาหารของเมืองไทจง ประเทศไต้หวัน ซึ่งแต่ละมื้อ บอกได้คำเดียวว่า สมกับที่ผู้กล่าวไว้ว่า เมื่อมาถึงประเทศนี้สิ่งที่ไม่ควรพลาด คือ การได้ชิม อาหาร ผลไม้ และชมดอกไม้ของที่นี่ แต่สำหรับมื้อเที่ยงเบาๆ ของวันนี้ นอกเหนือจากเมนูอาหารเกือบ 10 อย่างแต่ละอย่างต่างมีรสชาติกลมกล่อมแตกต่างกันไป รวมถึงการจัดวาง และตกแต่งก็ดูสวยงาม จึงทำให้มื้อเที่ยงของวันทุกคนอิ่มแปล้ พุงกางกันอีกตามเคย

หมี่สมุนไพรคลุกกระเพราไก่

ทั้งนี้ นาย เฉาจง โหยว ผู้บริหารอาวุโส การท่องเที่ยวประจำจังหวัดไทจง ได้กล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเมืองไทจงในปี 2560 ว่า มีจำนวนอยู่ที่ 1.32 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 7.03% อย่างไรก็ตามตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมปีนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเมืองนี้รวม 40,844 คน เพิ่มขึ้น 8,864 คน หรือคิดเป็น 27.72% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และมีนักท่องเที่ยวชาวไทยพำนักในไทจงรวม 54,671 คน เพิ่มขึ้น 30,520 หรือสูงขึ้น 126.37% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ดังนั้นทางเมืองไทจง จึงคาดว่า งานเทศกาลดอกไม้ นานาชาติเมืองไทจง ปี 2018 นาจะส่งผลให้อัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวในปีนี้สูงถึง 200% รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมงานนี้ประมาณ 8 ล้านคน และสร้างรายได้จากงานนี้ถึง 30.3 พันล้านเหรียญไต้หวัน

มุมจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น

ซึ่งผู้ที่สนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองไทจงเวลานี้ มีสายการบินไทยเวียตเจ็ท เที่ยวบิน VZ560 ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) เวลา 09.00 น. ถึงไทจงเวลา 13.45 น.และ เที่ยวบินขากลับ VZ561 ออกเดินทางจากไทจง เวลา 14.40 น กลับถึงกรุงเทพฯสุวรรณภูมิ เวลา 17.15 น. ให้บริการทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ โดยเวลาทั้งหมดคือเวลาท้องถิ่น ใช้เวลาบินประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที

ทางเข้าชิงช้าสวรรค์

ส่วนสัปดาห์หน้า 'กนก กนธี' จะพาแวะเวียนไปตามมุมต่างๆ ของลี่เป่าแลนด์ดินแดนสุดยอดความมหัศจรรย์ และมุมอื่นๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามหาอ่านได้ในคอลัมน์ สะพายกล้องท่องโลก ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ที่เดียวเท่านั้น

กนก กนธี
siamtravel58@gmail.com