การแข่งขันเมเจอร์หญิง "RICOH Women's British Open" ที่สนามโวเบิร์น กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมืองมิลตัน คีย์นส์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ในรอบสามของการดวลวงวิง

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ยอดนักกอล์ฟสาวไทย มืออันดับ 6 ของโลก โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม หลังจากทำ 6 เบอร์ดี้ และไม่เสียโบกี้เลย เก็บเพิ่มอีก 6 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวมเป็น 16 อันเดอร์พาร์ 200 แซงจากอันดับ 2 ร่วมขึ้นนำเดี่ยว ที่สำคัญสกอร์ดังกล่าวถือเป็นสถิติดีที่สุดในการเล่น 54 หลุมของศึก "RICOH Women's British Open" อีกทั้งยังได้ลุ้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ด้วย

โดยในรอบนี้โปรเมเล่นได้อย่างท็อปฟอร์ม ทีออฟแม่นแฟร์เวย์ และแม้จะเล่นผิดพลาดในบางช็อตก็อาศัยเกมสั้นอันยอดเยี่ยมแก้ไขสถานการณ์กลับมาได้ เช่นที่หลุม 8 พาร์ 3 ซึ่งไดรฟ์ลูกไปตกบริเวณขอบกรีน แต่ก็ชิพอินเบอร์ดี้ไกลลงไป เรียกเสียงปรบมือได้กึกก้อง

ขณะที่ ลี มิริม โปรชาวเกาหลีใต้ ผู้นำจาก 2 วันแรก ตามมาในอันดับ 2 ด้วยสกอร์ 14 อันเดอร์พาร์ และโม มาร์ติน โปรอเมริกัน อยู่อันดับ 3 มี 11 อันเดอร์พาร์

ด้าน "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล ก็เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เมื่อทำอีเกิ้ลที่หลุม 7 พาร์ 5 จากนั้นในช่วง 9 หลุมหลัง เก็บเพิ่มอีก 3 เบอร์ดี้ และเสียเพียงโบกี้เดียว ทำให้จบรอบ 3 ทำเพิ่มอีก 4 อันเดอร์พาร์ สกอร์รวม 3 วันเป็น 3 อันเดอร์พาร์ ขยับจากอันดับ 63 ร่วม ขึ้นไปที่ 27 ร่วม กับลิเดีย โค โปรสาวมือ 1 ของโลกชาวนิวซีแลนด์

ภายหลังการแข่งขัน โปรเมกล่าวว่า มีความสุขและสนุกกับการเล่นรอบ 3 ของตัวเอง เพราะทีช็อตดี แม้เหล็กจะไม่คมในบางลูก แต่ก็พัตต์ได้ดีเป็นการทดแทน ถือว่าทำได้ตามที่ตั้งใจไว้ หลังจากขึ้นนำแล้ว รู้สึกตื่นเต้นที่จะลงเล่นรอบสุดท้ายจนแทบรอไม่ไหว