วันที่ 20 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากทั้งประชาชน และพระ ในพื้นที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ว่าในขณะนี้ที่ อ.ท่าบ่อ ได้มีการเปิดการแสดงดนตรีของกลุ่มศิลปินติดต่อกันมาแล้ว 2 ครั้ง คือในวันที่ 14 ตุลาคม 2561 และล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 โดยทั้ง 2 ครั้งที่จัดไปชาวบ้านในพื้นที่ต่างได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากเสียง และปัญหากลุ่มวัยรุ่นจับกลุ่มไล่ยิง ไล่ทำร้ายร่างกายกัน รวมทั้งจับกลุ่มแข่งรถ

ทั้งนี้ชาวบ้านจำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดถึงสามารถจัดงานติดต่อกันได้บ่อยขนาดนี้ และมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานอีกด้วย ซึ่งได้ขออนุญาตตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้วหรือยัง อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม กลุ่มคนที่มาเที่ยวมีแต่เด็กและเยาวชน ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงไม่ลงมาดูแลจัดการ

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายศรัณย์ศักดิ์ ศรีเครือเนตร นายอำเภอท่าบ่อ เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว โดยนายอำเภอท่าบ่อ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าทางอำเภอไม่ได้เป็นผู้อนุญาตให้มีการแสดงแต่อย่างใด และยิ่งมีการจัดงานลักษณะนี้ เป็นการมั่วสุมของเด็กและเยาวชนอำเภอยิ่งไม่อนุญาต และไม่ทราบว่าทางผู้จัดงานไปขออนุญาตใคร ซึ่งทางอำเภอจะได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมอำเภอท่าบ่อ เพื่อกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันดูแล

สำหรับคืนวันที่ 18 ตุลาคม 2561 ภายหลังการจัดคอนเสิร์ตกลุ่มวัยรุ่นได้ยกพวกไล่ทำร้ายกันโดยใช้อาวุธปืน ซึ่งผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่ามีเหตุเกิดขึ้นจริง โดย พ.ต.อ.อภิศักดิ์ กรองทิพย์ ผกก.สภ.ท่าบ่อ,พ.ต.ท.ปริวัฒน์ สัจจาพันธ์ รอง ผกก.สส.สภ.ท่าบ่อ,พ.ต.ท.วิริยภาพ วิริยะวังพรม สว.อก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ สว.สส.สภ.ท่าบ่อ, ร.ต.อ.พนมกร ปุญญะโสภณ พร้อมชุดสืบสวน โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันจับกุม นาย ก.(นามสมมติ) อายุ 17 ปี ที่อยู่ 44 หมู่ 7 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ข้อหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องด้วยมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงและทำให้เสียทรัพย์ เหตุเกิดที่บริเวณสะพานน้ำโมง ม.1 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2561 เวลาประมาณ 24.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและสืบสวนหาข่าว ทราบว่ากลุ่มที่ก่อเหตุมีด้วยกันประมาณ 5 คน เป็นราษฎรบ้านหงส์ทอง-สามขา ต.กองนางฯ มีนาย ข. นาย ค. นาย ง. และ นาย ก.ซึ่งทั้งหมดอายุระหว่าง 16-17 ปี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้เดินทางไปตรวจสอบและทราบว่าผู้ที่ใช้ปืนยิงคือนาย ก.จึงได้ติดตามหาตัวและได้พบตัวอยู่ที่บ้านสอบถามเบื้องต้นได้ยอมรับว่าได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มวัยรุ่นที่บริเวณสะพานน้ำโมงจริง และได้ร่วมกับพวกสามคนทุบรถ จยย.ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายแล้วได้หลบหนีไปส่วนอาวุธปืนเป็นอาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ภายหลังก่อเหตุแล้วได้นำไปซ่อนไว้บริเวณข้างบ้านพร้อมกับนำพา เจ้าหน้าที่ไปตรวจยึด ตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ซึ่งจะได้สืบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานหากพบว่ามีผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป