"บิ๊กโจ๊ก"ลงดาบเด้งผกก.-สว.ตม.อุบล รองสว. ตม.ตราดเข้ากรุ ปมเก็บ 200 บ.ค่าผ่านแดนช่องเมคไร้ใบเสร็จ อ้างรายได้ไม่พอส่งเข้ารัฐ

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. มีรายงานว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ลงนามในคำสั่งที่ 199 / 2561 ลงวันที่ 15 ตุลาคม ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และลงนามในคำสั่งที่ 200/2561 ลงวันที่ 15 ตุลาคม เรื่องให้ข้าราชการตำรวจมาปฎิบัติราชการที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยให้พันตำรวจเอกพรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานีพันตำรวจตรีเกษม วิสาปา สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี และ ร้อยตำรวจเอกหญิงมันทิรา สอนทองคำ รองสารวัตรตรวจคนเข้าเมืองตราด ไปปฎิบัติราชการที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยขาดจากต้นสังกัด เพื่อปฎิบัติหน้าที่ตามที่รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(งานป้องกันปรามปราบ) มอบหมาย

โดยสาเหตุที่สั่งเด้งนายตำรวจทั้ง3นาย มาจากการที่พบการร้องเรียนของประชาชนและนักท่องเที่ยว ถึงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่จุดผ่านแดนช่องเมค บริเวณตู้ทำเอกสารของเจ้าหน้าที่สำหรับขาออก มีพฤติกรรมเรียกเก็บเงินรถยนต์ค่าผ่านแดนขาออกจำนวน 200 บาทต่อคันโดยไม่มีใบเสร็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่ารายได้ไม่พอในการส่งเข้ารัฐ จึงต้องมีความจำเป็นที่ต้องเก็บเงินเพิ่ม

ทั้งนี้จากการพิจารณาเบื้องต้นเห็นว่าพันตำรวจเอกพรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ เป็นผู้บังคับบัญชาของข้าราชการตำรวจในด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี มีพันตำรวจตรีเกษม วิสาปา เป็นผู้ควบคุมงานตรวจบุคคลและพาหนะ และ มีร้อยตำรวจเอกหญิงมันทิรา สอนทองคำ รองสารวัตรตรวจคนเข้าเมืองตราด ไปปรากฎตัวอยู่ที่ด่าน โดยไม่ปรากฎหลักฐานของคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งอาจมีส่วนพัวพัน รู้เห็นเป็นใจกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งในส่วนนี้ทางพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงโดยให้รายงานผลการสอบสวนมาให้ทราบโดยเร็ว