วันที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 13.00 น. ณ กองกำกับการตํารวจตระเวนชายแดน ที่ 245 หนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, พ.ต.อ.ปรัชญ์ สุนทรพิมล ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24, พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย, พ.ต.ท.ยุธยา สังแสวง ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 245, กอ.รมน.หนองคาย, กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยหนองคาย, นายธวัชชัย กงเพชร ผู้บังคับกองร้อย อส.จ.หนองคาย และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมตัวนายวิรัตน์ หรือแหวง จันทะลา อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 13 ตำบลจุมพล อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย และนางสาว วรรณวนัชน์ หรือ ประเสริฐสังข์ อายุ 28 ปีอยู่บ้านเลขที่ 127/5 ถนนโพนพิสัย ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 15 มัด (มัดละ 2,000 เม็ด) ประมาณ 30,000 เม็ด พร้อมรถยนต์กระบะยี่ห้อเชฟโรเลต สีน้ำตาล แบบแค็ป หมายเลขทะเบียน ผร 9361 ขอนแก่น จำนวน 1 คัน

พ.ต.ท.ยุธยา สังแสวง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 245 หนองคาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสว่า จะมีกลุ่มกระบวนการของนายวิรัตน์ และ น.ส.วรรณวนัชน์ ซึ่งเป็นสามี - ภรรยากัน มีพฤติการณ์เป็นนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ โดยทั้งสองได้เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง และร้านขายชุดนอนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเพื่อปิดบังอำพราง ส่วนเบื้องหลังมีพฤติการณ์ลักลอบ ลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ไปส่งให้กับนักค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดหนองคายอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น คราวละจำนวนมาก และทั้งสองเป็นเครือข่ายนักค้ายาบ้าในเรือนจำจังหวัดหนองคาย เพราะเคยถูกจองจำในเรือนจำจังหวัดหนองคายมาแล้ว

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อล่อซื้อยาบ้ากับบุคคลทั้งสอง จำนวน 15 มัด มัดละ 90,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,425,000 บาท โดยนัดส่ง – มอบเงินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย เมื่อบุคคลทั้งสองตรวจสอบเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงได้บอกให้ไปรับยาบ้ายังจุดนัดหมาย ณ บริเวณริมถนนสายหนองคาย - ท่าบ่อ บ้านไก่แก้ว ตำบลปะโค อำเภอเมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งจึงได้ไปตรวจยึดของกลางยาบ้าจำนวนดังกล่าว อีกส่วนหนึ่งจึงได้จับกุมตัวบุคคลทั้งสอง ส่วนเพื่อนร่วมขบวนการกับบุคคลทั้งสอง ที่เดินทางมาส่งยาบ้าได้ไหวตัวทัน และสามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไปได้ ซึ่งจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.