วันนี้ (18 ต.ค.61 ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามี เหตุส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลโพนพิสัย มารักษาตัวที่ โรงพยาบาลหนองคาย จากการเล่นประทัด ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามที่โรงพยาบาลหนองคายเด็กที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ราย ทราบชื่อคือมี นายขาว (นามสมมติ)อายุ 14 ปี และ ด.ช.ดำ (นามสมมติ) อายุ 10 ปี ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่ตึกศัลยกรรมกระดูก ชั้น 5 โรงพยาบาลหนองคาย โดยมีผู้ปกครองและญาติทั้งสองคนดูแล

จากการสอบถามนายขาว ายุ 14 ปี ทราบว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ( วันที่ 17 ต.ค. 61 ) ตนและเพื่อนอีก 4 คน ได้ชวนกันไปซื้อประทัดแบบลูกบอล จำนวน 12 ลูกๆละ 1 บาท มาก่อนที่จะแกะเอาดินปืนยัดใส่ท่อพีวีซีขนาด 2 นิ้ว ยาวประมาณ 10 เซ็นติเมตร ต่อชนวนออกมา 1 อัน โดยตนเป็นคนจับ จากนั้น ด.ช.ดำ นามสมมติ อายุ 10 ปี ได้จุดชนวน ขณะจุดชนวนได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังไปทั่วบริเวณทำให้ ตน นิ้วมือขวาทั้ง 5 นิ้วเละและขาดทันทีจากแรงระเบิด ส่วนนายดำได้รับบาดเจ็บที่นิ้วเล็กน้อยและสะเก็ดได้กระเด็นตามใบหน้าท้องและขา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนเพื่อนอีก 3 คน ที่อยู่ใกล้กันได้รับบาดเจ็บตามร่างกาย หลังเกิดเหตุญาติๆได้นำส่งโรงพยาบาลโพนพิสัยและได้ส่งต่อมาโรงพยาบาลหนองคาย

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าในพื้นที่ อ.โพนพิสัย ยิ่งใกล้วันออกพรรษาจะมีการปล่อยให้มีการขายประทัดและดอกไม้ไฟโดยไม่มีการกวดขันจากเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งทุกปีทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ที่ไปรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดความรำคาญและหวาดกลัวจากการเล่นประทัดและดอกไม้ไฟ