จากกรณีข่าวคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งมีใจความระบุว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงจะต้องนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย คือ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียนฉบับละ 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์เลี้ยง 100 บาท และค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปลงทะเบียน อาจโดนปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท

ล่าสุดวันนี้ (11 ต.ค.2561) นางประจวบ อินทะแสง อายุ 59 ปี แม่ค้าชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เพราะเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ทุกวันนี้ก็เครียดกันมากพออยู่แล้ว จากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ค้าขายไม่ค่อยได้ กำไรไม่มี และที่ส่วนใหญ่เขาเลี้ยงหมา-แมวกันก็ด้วยความสงสาร มันเร่ร่อนพเนจรมาก็ให้ข้าวให้น้ำมันกิน จะเอาไปปล่อยทิ้งวัดก็ไม่ได้ ถ้าออกกฎหมายบังคับให้จ่ายตัวละสี่ร้อยห้าร้อย ชาวบ้านจะเอาที่ไหนมาจ่ายให้

นางระย้า สุทธิศาสตร์ อายุ 54 ปี แม่ค้าชาว อ.กงไกรลาศ กล่าวว่า ที่บ้านมีสุนัขจรจัดมาอาศัยอยู่ทั้งหมด 8 ตัว สงสารก็ให้ข้าวให้น้ำกิน มันก็ติดไม่ไปไหน จึงต้องคอยฉีดยาคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาตลอด ทั้งที่เราเองก็ไม่ค่อยมี ขายของได้กำไรวันละ 100 บาท ก็เป็นค่าอาหารสุนัขหมด แต่ก็มีความสุขเพราะเหมือนได้ทำบุญช่วยสัตว์เหล่านี้ ทว่าพอได้ยินข่าวกฎหมายใหม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง ชาวบ้านก็เครียดกันหมด อยู่แบบไม่มีความสุขเลย

นางลำยงค์ สินจันทร์ อายุ 66 ปี ชาวบ้านสุโขทัย กล่าวว่า ที่บ้านมีแมวเร่ร่อนมาอาศัยอยู่ด้วยทั้งหมด 8 ตัว จะเอาไปปล่อยทิ้งก็สงสาร เลยจำใจเลี้ยงเรื่อยมา ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้มีรายได้อะไร ต้องอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเหมือนกัน และการที่รัฐจะออกกฎหมายแบบนี้ ก็เหมือนการฆ่าหมา-แมวทางอ้อม บีบบังคับให้คนต้องนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยทิ้งจำนวนมาก เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าขึ้นทะเบียน แถมค่าปรับก็แพง จะเอาเงินที่ไหนมาเสีย แค่หาเลี้ยงพวกมันก็จะแย่อยู่แล้ว

พระครูสุขุมพัฒนโชติ รองเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้เช่นกัน เพราะจะทำให้ชาวบ้านจำใจต้องเอาหมา-แมวมาปล่อยทิ้งที่วัดเพิ่มอีกจำนวนมาก ตอนนี้ก็เริ่มมีมาบ้างแล้ว ขออย่าออกมาเลย ชาวบ้านเขาอยู่สงบแล้ว พระก็อยู่สงบ ถ้ามีหมามีแมวมาอีก พระจะอยู่ยังไงล่ะโยม จะบิณฑบาตบางทีก็ไม่ได้ข้าวอะไรมากมาย ก็ต้องเป็นภาระเลี้ยงของพระอีก ทั้งเช้าทั้งเย็น แค่ที่มีอยู่ในวัดปัจจุบันนับสิบตัวก็พอแล้วโยม เจริญพร