ขบวนแห่พระรอบเมือง การเเสดงอิทฤทธิ์ปฏิหารย์ ของบรรดาม้าทรง ของอ๊ามเจ้ากวนเต้กุ้น(ศาลเจ้าสะปำ)จังหวัดภูเก็ต ในประเพณีถือศีลกินผักประจำปี2561 สร้างความตื่นตาตื่นใจ แก่ ประชาชนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่มารอรับขบวนพระจำนวนมาก

โดยช่วงเช้าวันนี้(11ต.ค.2561)ซึ่งนับเป็นวันที่สามของประเพณีถือศีลกินผัก ได้มีพิธี'อิ้วเก้ง'หรือเเห่พระรอบเมือง ของอ๊ามกวนเต้กุ้น (ศาลเจ้าสะปำ)ไปยังถนนสายสำคัญๆของเมืองภูเก็ต เพื่อมุ่งหน้าไปอัญเชิญควันธูป ควันเทียน บริเวณ ปลายแหลมสะพานหินกลับมายังศาลเจ้า ตลอดเส้นทางมีประชาชน นักท่องเที่ยว สวมชุดขาวมารอรับขบวนพระ กันอย่างเนืองเเน่น ส่วนบ้านเรือนที่มีขบวนองค์พระผ่าน ก็จะมีการตั้งโต๊ะบูชาไว้หน้าบ้าน เพื่อสักการะบูชา และเตรียมปะทัดจุดรับพระ อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจากหลายเชื้อชาติ มารอชมขบวนพระ ทันทีที่ขบวนพระมาถึงต่างก็พนมมือไหว้พระขอพร บางคนเเห่ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เเละเป็นที่ตื่นตาตื่นใจเมื่อเหล่าบรรดาม้าทรงทั้งชาย หญิง แสดงอิทธิฤทธิ์ ใช้อาวุธ ของมีคมต่างๆในตำนาน ทิ่มแทงไปตามร่างกาย ซึ่งเชื่อว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก

ทั้งนี้พิธี'อิ้วเก้ง'หรือแห่พระรอบเมือง เป็นการประพาสเพื่อโปรดสัตว์ ออกเยี่ยมราษฎร ของพระมหากษัตริย์ โดยมีขบวนธงและป้ายชื่อนำหน้าขบวน จากนั้น เป็นเกี้ยวหามรูปพระ ซึ่งถือเป็นพิธีกรรมอันศักสิทธิ์ ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดมายาวนานนับร้อยปี