สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” ซึ่งได้การขนานนามว่าเป็น “เฮอร์ริเคนอสูรร้าย” ได้พัดกระหน่ำพื้นที่ที่เรียกว่า “ด้ามกระทะ (panhandle)” หรือ “บิ๊ก เบนด์ แอเรีย (Big Bend Area)” ซึ่งเป็นดินแดนส่วนที่เป็นแหลมของรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ แล้ว เมื่อช่วงเวลาเที่ยงวัน ของวันพุธที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันพุธที่ผ่านมา ตามวันเวลาในไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” ได้พัดถล่มด้วยความเร็วลมสูงถึง 155 ไมล์ หรือ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ4 โดยความเร็วลมดังกล่าว นับเป็นพายุที่มีขนาดความรุนแรงที่สุดในรอบกว่าศตวรรษที่พัดกระหน่ำในพื้นที่ที่เรียกว่า “ด้ามกระทะ” ในรัฐฟลอริดา และนับเป็นพายุเฮอร์ริเคน ที่พัดถล่มแผ่นดินใหญ่ หรือเมนแลนด์ของสหรัฐฯ รุนแรงที่สุดในรอบ 26 ปี นับตั้งแต่พายุเฮอร์ริเคน “คามิลล์” และ “แอนดรูว์” พัดกระหน่ำเมื่อปี 2535 ด้วยความเร็วลม 184 ไมล์ หรือ 296 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ มีรายงานเบื้องต้นว่า “ปานามาซิตี” ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งในพื้นที่ด้ามกระทะของรัฐฟลอริดา ได้รับความเสียหายหนักที่สุด จากการที่สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง อาทิ บรรดาอาคารของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ได้รับความเสียหายพังทะลายเกือบทั้งหมด สภาพท้องถนนเต็มไปด้วยซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้าง และต้นไม้ที่หักโค่น นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากการถูกต้นไม้หักโค่นลงมาทับ

ทางด้าน ผลกระทบอื่นๆ เบื้องต้นมีรายงานว่า ประชาชนราว 4 แสน อยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ และสภาพทั่วไปในหลายพื้นที่อยู่ในสภาพจมน้ำ หลังพายุก่อให้เกิดปรากฏการณ์ต่อเนื่องได้แก่ ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง จนทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันตามมา

ขณะที่ สถานการณ์ของพายุปรากฏว่า หลังพัดกระหน่ำรัฐฟลอริดา ได้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเหลือเพียงระดับเฮอร์ริเคนระดับที่ 1 ซึ่งมีความเร็วลม 90 ไมล์ หรือราว 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าไปทางดินแดนตอนในของรัฐแอละแบมา และรัฐจอร์เจีย