อัครเดช สุภัคกุล

“ธรรมดาวิสัยพญามังกร ยามเล็กซ่อนตัวอยู่ในกลีบเมฆ ยามใหญ่เหิรหาว ผงาดกลางท้องฟ้า” โจโฉ

เร่เข้ามาครับ เร่เข้ามา สามก๊ก ฉบับไทยนิยม จะได้เปิดฉากสู่สายตาท่านที่เคารพรักแล้ว ณ บัดนี้

ก่อนอื่นขอพาพี่น้องประชาชนที่เคารพรัก ระลึกชาติย้อนรอยถอยหลัง ไปบนผืนแผ่นดินจีน อันกว้างใหญ่ไพศาล ที่มีรูปพรรณสัณฐาน เหมือนแม่ไก่ ไปในยุคมหาราชวงศ์ฮั่น ที่ทรงสถาปนาขึ้นโดย “พระเจ้าฮั่นโกโจ” อันเป็นต้นธารบรรพชนของคน “แซ่เล้า” ซึ่งที่เมืองไทยนี้ก็มี ท่านศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นอาทิ 

ภายหลั่งที่มหาราชวงศ์ฮั่นสถาปนามาถึง 400 ปี หรือราวพ.ศ.700 กว่าแล้วนั้น ในยุคสมัยของ “พระเจ้าเลนเต้” แผ่นดินเกิดทุรยส ด้วยว่า “สิบขันที” อันเป็นขุนนางผู้ใหญ่ฝ่ายใน เกิดมีอำนาจเหนือ “พระเจ้าเลนเต้” ที่ทรงอ่อนแอ ทั้งกำลังกาย กำลังสติปัญญาความสามารถ และขาดซึ่งทศพิธราชธรรม นำพาแผ่นดินจีนให้ร้อนร้าย ปล่อยให้ “สิบขันที” ขูดรีดอาณาประชาราษฎร์ เป็นเหตุให้เกิดโจรผู้ร้ายชุกชุม แผ่นดินที่ร่มเย็นมาช้านานจึงลุกเป็นไฟ กลายเป็นแผ่นดินที่แตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า เกิดกบฏชาวนา ที่มีผู้นำชื่อว่า “เตียวก๊ก” ตั้งตัวเป็นหัวหน้าโจรโพกผ้าเหลือง เที่ยวปล้นชิงเมืองต่างๆ ให้เดือดร้อนทั้งแผ่นดิน

ครั้น “พระเจ้าเลนเต้สวรรคต” พระราชโอรส ต่างพระราชมารดา ทั้งสองพระองค์ คือ “พระเจ้าหองจูเปียน” และ”พระเจ้าหองจูเหียบ”  ก็เกิดการแย่งชิงอำนาจพระราชบัลลังก์มังกรกันเป็นโกลาหล สุดท้าย “พระเจ้าหองจูเปียน” ได้สืบทอดพระราชอำนาจบัลลังก์มังกร โดยมี “พระนางโฮเฮา” พระราชมารดาเป็นผู้สำเร็จราชการ ซึ่งมีพระเชษฐาคือ “โฮจิ๋น” เป็นผู้วางอุบายในการบริหารราชการแผ่นดินทั้งปวง อยู่เบื้องหลังอีกทีหนึ่ง ดูไปก็ซับซ้อนไม่ต่างจากการเมืองไทย เวลาใครทำอะไรก็ต้องมีเบื้องหลังกันตลอดไม่เว้นตัวคน

กระนั้นก็ตาม แม้ “พระเจ้าหองจูเปียน” จะได้สืบทอดพระราชอำนาจราชบัลลังก์มังกร โดยมี “พระนางโฮเฮา” พระราชมารดาเป็นผู้สำเร็จราชการ และมี “โฮจิ๋น” พระปิตุลา (ลุง) เป็นผู้คอยวางกลอุบายต่างๆ ให้แล้วก็ตาม ยังไม่สามารถหลุดพ้นการครอบงำพระราชบัลลังก์มังกรจาก “สิบขันที” ผู้ละโมบโลภมาก ลุแก่อำนาจไปได้ จึงทำให้พระราชบัลลังก์มังกรของ “พระเจ้าหองจูเปียน” สั่นคลอนไม่มั่นคง และนับวันจะยุ่งยากลำบากพระทัยในการบริหารราชการบ้านเมือง ไม่ทรงมีพระราชอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดังบรรพกษัตริย์ในกาลก่อน

ด้วยเหตุนั้น “โฮจิ๋น” จึงวางอุบายให้ “ตั๋งโต๊ะ” แม่ทัพใหญ่ เข้ามากำจัดอำนาจ “สิบขันที” ผู้ละโมบโลภมากให้หมดสิ้นไป นึกไปแล้ว “โฮจิ๋น” คงไม่ต่างจากคนทุกวันนี้ ที่มองโลกในแง่ดี เที่ยวเชื้อเชิญคนมีกำลังอำนาจเข้ามาแก้ปัญหาสถาณการณ์ เมื่อ “ตั๋งโต๊ะ” เข้ามาปราบพวกสิบขันทีให้สิ้นทรากลงไปได้ เสร็จแล้วนึกว่า จะคืนอำนาจกลับกรมกองตามสัญญา สุดท้ายกลับยืดเวลาออกไปอีก และ “ตั๋งโต๊ะ” จากพระเอกที่เข้ามาแก้ปัญหาตอนแรก กลับกลายเป็นผู้ร้ายที่ปราบยากแสนเข็ญกว่าสิบขันทีผู้ละโมบโลภมากนั้นเสียอีก 

ตอนหน้ามาตามดู “ตั๋งโต๊ะ” กันต่อไปครับ พี่น้องประชาชนที่เคารพรัก

ภาพจาก http://threekingdoms.wikia.com

อ่านย้อนหลัง

อ่านตอนที่ 1 https://siamrath.co.th/n/47197

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance