ความคืบหน้าของคดีฝรั่งและเมียไทยหายไร้ร่องรอยจากบ้าน ล่าสุดลือกันว่า พบรถปิคอัพ ยี่ห้อฟอร์ดสีขาว สี่ประตู ทะเบียน กต.3181แพร่ ของฝรั่งและเมียไทยฯตำรวจกำลังนำกลับจังหวัดแพร่ เพื่อทำการสืบสวนและขยายผลกันต่อไป ในส่วนกลุ่มชาวต่างชาติ ที่มีทำธุรกิจและมาอาศัยในจังหวัดแพร่ เริ่มมีความไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ที่ยังไม่จับกุมคนร้ายที่กระทำต่อฝรั่งและเมียไทยหายไร้ร่องรอย ได้สะท้อนถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง ทางกลุ่มเพื่อนชาวต่างชาติ ที่มีความสนใจที่เห็นเพื่อนๆ มาทำธุรกิจและอาศัยอยู่ที่จังหวัดแพร่ บางท่านก็อยู่มานานเกิน 30 ปี ที่ผ่านมามีจำนวนชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

สำหรับการติดตามของฝรั่งและเมียไทยหายไร้ร่องรอยจากบ้านพักตำบลช่อแฮ คือนายอารัน สก็อต ฮอก วัย 64 ปี ชาวอังกฤษ และนางหน็อต สุดแดน เมียไทยชาวจังหวัดแพร่ อายุ 61 ปี ซึ่งได้หายออกไปจากบ้านเลขที่ 207 / 4 เดิมเป็นร้านอาหารกวางทอง) หมู่ 6 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ เมื่อเช้าวันที่ 19 กันยายน และเมื่อวาน วันที่ 23 กันยายน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ. 5 ได้เดินทางมาให้กำลังใจและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ฯ ที่มีการประสานงานร่วมกันระหว่างตำรวจภูธรพระธาตุช่อแฮ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ และชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ทำงานจนหามรุ่งหามค่ำมาตลอด แต่ยังไม่พบร่องรอยของการหายไป โดยพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ฯ กล่าวว่า ขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจและเชื่อว่าจะคลี่คลายคดีดังกล่าวในไม่ช้าแต่ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ในการทำงาน อย่ากดดัน

ในส่วนความคืบหน้าการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีกระแสข่าวว่า สามารถยึดรถคันที่เป็นยานพาหนะ เป็นรถยนต์ฟอร์ด สี่ประตูสีขาวของฝรั่งและเมียไทยฯ ได้แล้วที่จังหวัดอยุธยา กำลังนำกลับมา จังหวัดแพร่ ส่วนการทำงานของชุดตำรวจในจังหวัดภาคเหนือตอนล่างก็ยังลงพื้นที่หาข่าวอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของฝรั่งและเมียไทยทีหายไร้ร่องรอย ว่ามีสภาพเป็นอย่างไร และยังไม่สามารถหาเบาะแสได้เลย ในขณะที่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ฯ เข้าดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชา มีการนำหน่วยกู้ภัยแพร่ เข้าไปค้นหาในรอบๆบริเวณบ้านที่มีพื้นที่กว้างถึง 100 ไร่ อีกครั้ง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลเข้าไปในพื้นที่เด็ดขาด โดยปิดประตูบ้านอย่างแน่นหนา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจุดที่ต้องสงสัยบริเวณบ้านติดกับแนวป่าทึบของลุ่มน้ำแม่ก๋อน แม่สาย ต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำยม แต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด พล.ต.ท.พูลทรัพย์ฯ ได้เข้าชี้แจงกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและกฎหมายไทยต่อ ลูกสาวผู้สูญหายวัย 30 ปี ที่ไม่เข้าใจในกระบวนการยุติธรรม โดยได้นำนายปีเตอร์ ยัง ฝรั่งชาวเยอรมัน ที่มีบ้านอยู่ใน ต.ช่อแฮ ไปเป็นล่ามในการเจรจาและสร้างความมั่นใจให้กับลูกสาวผู้สูญหายได้เกิดความเข้าใจ

ในส่วนชาวต่างชาติ ทั้งยุโรปและอเมริกา ที่ให้ความสำคัญกับจังหวัดแพร่ ที่มีธรรมชาติเงียบสงบเหมาะที่จะเป็นถิ่นพำนักในช่วงบั้นปลายชีวิต ต่างเริ่มมองเห็นว่า สวัสดิภาพของพวกเข้าเริ่มไม่ดีแล้ว จากคดีฝรั่งและเมียที่หายไร้ร่อรอย ต่างออกมาให้ความเห็นว่า การทำงานของตำรวจไทยล่าช้า และไม่มีมาตรฐาน โดยมองว่าถ้าเป็นตำรวจอเมริกา หรือตำรวจอังกฤษ สามารถจับได้แล้ว กระแสดังกล่าวส่งผลกระทบไปถึงกลุ่มชาวต่างชาติที่มีแผนเดินทางมาประเทศไทยและต้องการใช้จังหวัดแพร่ เป็นที่พักชั่วคราวในบ้านปลายชีวิต อาจต้องชะลอไปก่อนหรือหาพื้นที่แห่งใหม่ การเดินทางมาหาที่อยู่ของชาวยุโรป และอเมริกานั้นเป็นการเข้ามาพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ อย่างมาก แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ประทับใจชาวต่างชาติดังกล่าวจึงส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่อย่างแน่นอน โดยเฉพาะจังหวัดแพร่ มีแนวทางพัฒนาท่องเที่ยวเป็นเมืองสมุนไพร เมืองสุขภาพอากาศดี ไม่มีมลภาวะจากอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นที่ต้องการของชาวยุโรปอย่างมาก

และเวลา 09.00 น.วันนี้ พ.ต.อ.มนัส เกิดสุโข ผกก.สส.ภ.จว.แพร่ นำรถยนต์ ฟอร์ด 4 ประตูสีขาว ทะเบียน กต.3181 แพร่ ที่รับมาจากชุดสืบสวนกองกำกับการตำรวจภูธรอยุธยา ที่ผู้ซื้อรถชาวลาวนำมาส่งคืนเพราะทราบข่าวได้ส่งมาถึงจังหวัดแพร่ เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ พร้อมหลักฐานการเก็บข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์จากพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรอยุธยา รถคันดังกล่าวนำมาพร้อมผู้ครอบครอง ที่เป็นพ่อค้าวัว สัญชาติ สปป.ลาว ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ นำมาสอบสวนที่ สภ.พระธาตุช่อแฮ โดยรถคันดังกล่าวจากการสอบสวนในเบื้องต้น พบว่ามีการนัดซื้อขายกันที่ อ.ศรีสำโรง และจะนำส่งออกไปที่แม่สอด จ.จาก เข้าไปยังประเทศพม่า แต่มีการประสานงานที่จำเป็นต้องเดินทางไปอยุธยา แต่สุดท้ายผู้ครอบครองรถพบว่า รถตำเป็นข่าวจึงได้นำกองกำกับการสืบสวนสอบสวนอยุธยา

พล.ต.ต.สรรภัทร ปราบพุฒชา ผบก.ภจว.แพร่ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รถมาจากทางอยุธยา เราติดตามแล้วก็คนที่เค้าทางประสานไปทางสืบทางตำรวจ เค้ารู้ เค้าให้ข้อมูลมา และแจ้งเรามา ข้อมูลตอนนี้คือเราได้รถมาแล้วแน่นอนชัดเจนแล้ว อย่างอื่น วันนี้ลุยต่ออีก วันนี้จะหาที่น่าเชื่อน่าทั้งสองอยู่ที่ไหน วันนี้ยังติดตามอยู่ วันนี้ใช้กำลังทางสุนัขค้นหาให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ในบริเวณบ้าน บริเวณใกล้เคียง และสถานที่ที่สงสัยต่าง ๆ ยังไม่ยืนยันว่ามีชีวิตอยู่หรือไม่ หากโชคดีก็ยังมีชีวิตอยู่หากโชคไม่ดีก็อย่างที่ว่า เบาะแสปรากฏว่าพวกที่เอาไปขายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย