ตำรวจพัวพันยาเสพติด นายไม่เลี้ยง!!! ล่าสุดผู้การฯตำรวจหนองคายลงนามให้ดาบตำรวจพัวพันคดียาเสพติดออกจากราชการ หลังฝ่ายปกครอง ทหาร จ.หนองบัวลำภู บุกค้นบ้านพบทั้งยาบ้าและไม้หวงห้าม

วันนี้( 19 กันยายน 2561) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ได้มีหนังสือคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดหนองคายให้ ด.ต.อดุลย์ ครองหินลาด ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่งานป้องกันปราบปราม) สภ.เมืองหนองคาย ปฏิบัติราชการ สภ.หนองหิน จ.เลย รับอัตราเงินเดือนระดับ ป.3 ชั้น 20.5 (22,980 บาท) มีกรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง จนถูกตั้งกรรมการสอบสวน โดยต้องหาว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ทหารสืบสวนขยายผลคดียาเสพติด และจากการตรวจค้นบ้านพักของ ด.ต.อดุลย์ พบยาบ้า 1,272 เม็ด และไม้แปรรูปจำนวน 246 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตรรวม 2.14 ลบ.ม. นำส่ง พงส.สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู คดีอาญาที่ 391/2561 เหตุเกิดเมื่อ 17 ก.ย. 2561 เวลาประมาณ 15.00 น. ณ บ้านโคกม่วง ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู และมีเหตุให้พักราชการได้ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547 ข้อ 3 (1)

ดังนั้นอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 95 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ประกอบกับกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งพักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.247 ข้อ 8 จึงให้ ด.ต.อดุลย์ ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2561 เป็นต้นไป ลงนามโดย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 17 ก.ย.2561 ชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู, นายวิทยา เดชประเสริฐ ปลัดอำเภอศรีบุญเรือง พร้อมด้วย สมาชิก อส. และ ร.อ.จิระศักดิ์ สำราญพัฒน์ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยหนองบัวลำภู ได้ร่วมกันจับกุมนายบัณฑิต สิ้นโศรก อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 1 ตำบลโนนค้อ อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ และนายสมศักดิ์ อยู่แก้ว อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ 14 ตำบลเมืองใหม่ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 70 เม็ด เงินสดจำนวน 4,440 บาท

หลังจากเจ้าที่ฝ่ายปกครองได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านมาศูนย์ดำรงธรรมว่า ได้มีกลุ่มบุคลนำยาบ้าเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่หมู่บ้านโนนนาใหม่ หมู่ที่ 13 ตำบลโนนสะอาด อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุม โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน รับสารภาพว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของ ดาบตำรวจนายหนึ่งซึ่งแต่ก่อนสังกัด สภ.ศรีบุญเรือง แต่ตอนนี้ได้ย้ายไปที่สังกัดที่ สภ.หนองหิน จ.เลย โดยรับยามาในราคา 1 ถุง 200 เม็ด 15,000 บาท หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ซ้อนแผนให้ผู้ต้องหาโทรสั่งซื้อยาบ้าเพิ่ม ขณะเจรจาสั่งซื้อยาอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ได้ บันทึกเสียงการสนทนาไว้ทั้งหมด โทรไปมีสายเป็นเสียงผู้หญิงรับ คาดว่าน่าจะเป็นเพื่อนสาวของดาบตำรวจคนดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้สั่งยาบ้าโดยจะให้ไปรับที่ไหน สักพักดาบตำรวจคนดังกล่าวได้ มาพูดสายเองต่อจากเพื่อนสาวว่า ให้ไปที่บ้านของตนเอง และเดินไปหลังบ้านบริเวณข้างๆท่อพักส้วมจะมีท่อประปาสีฟ้าตั้งอยู่ และมีก้อนหินทับด้านใต้จะมียาบ้าอยู่ตรงนั้น ให้เข้าไปเอายาบ้าเลย หลังจากนั้นสายจึงได้ตัดไป เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนว่าจะดำเนินการยังไงต่อเพราะไม่สามารถล่อดาบตำรวจคนนี้มาส่งยาได้ จึ่งได้รายงานผู้บังคับบัญชา และให้ดำเนินการแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ,สื่อมวลชน,และ กำนัน ,ผู้ใหญ่บ้าน ,และผู้นำท้องถิ่น ให้เข้าร่วมในการสังเกตการณ์เข้าตรวจค้นในครั้งนี้ โดยได้ใช้บัตร ปปส.ของนายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเจ้าพนักงานมีอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ปี 2519 เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านของดาบตำรวจ อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 4 บ้านโคกม่วง ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ขณะเข้าตรวจค้นไม่มีใครอยู่ในบ้าน

โดยเจ้าหน้าที่ได้ไปจุดที่ดาบตำรวจคนดังกล่าวได้บอกว่าฝังยาบ้าไว้ เจ้าหน้าที่ได้พบยาบ้าใส่ถุงพลาสติกยัดในขวดพลาสติกพันด้วยผ้าเทปสีดำเป็นก้อนอย่างดี ห่างออกไปบริเวณจุดใกล้ๆกันพบยาบ้าฝังดิน ไว้ไม่ห่างกันเพิ่มอีก 2 จุด ในเล้าไก่อีกหนึ่งจุด ตรวจค้นในบ้านพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานแขวน พบยาบ้าอีกจำนวน 1 มัด พันด้วยสก๊อตเทปสีดำ รวมทั้งหมด 4 จุด ตรวจนับแล้วได้ยาบ้า รวมทั้งสิ้น 1,272 เม็ด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบเข้าไปที่บริเวณห้องเก็บของในบ้านพบไม้เถื่อนซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นไม้หวงห้ามประเภท 1 รวมไม้ทั้งหมด 246 แผ่น / เหลี่ยม รวมปริมาตรไม้ทั้งหมด 2.14 ลูกบาศก์เมตร เป็นไม้สัก,ไม้ประดู่ ,ไม้มะขามเฒ่า และไม้ยอป่า ซึ่งทั้งหมดเป็นไม้หวงห้าม จึงได้ตรวจยึดไม้ทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ป้องกันและรักษาป่า ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรืองเพื่อจะดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป แล้วจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาบันทึกปากคำที่ ที่ว่าการอำเภอศรีบุญเรือง

โดยนายประสิทธิ์ มหาวงศ์ ได้กล่าวว่าขณะนี้ได้รายงานผู้บังคับบัญชาแล้วว่าในการตรวจค้นจับกุมยาเสพติดในครั้งนี้มีข้าราชการตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง และจะได้ดำเนินการเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ และออกหมายเรียกตำรวจคนดังกล่าว มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคนในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหาว่าร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีบุญเรือง เนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับนโยบายของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ได้กำชับให้ตำรวจในปกครองทุกนายห้ามยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และเน้นย้ำในการปราบปรามยาเสพติดทุกประเภท รวมทั้งอาวุธปืนอย่างเด็ดขาด ทำให้ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย มีผลงานการจับกุมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเมื่อมีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ก็สามารถจับกุมได้อย่างรวดเร็ว