เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกาฬสินธุ์สนธิกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นเข้าตรวจสอบไม้พะยูง หลังจากได้รับแจ้งจากมวลชน กอ.รมน.ว่ามีแก๊งมอดไม้ตัดไม้พะยูงแล้วนำมาแปรรูปและซุกซ่อน โดยอาศัยกระท่อมนาชาวบ้าน ยึดของกลางจำนวนมาก คาดถูกตัดจากโรงเรียนและวัด

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้(14 กันยายน 2561) พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผู้อำนวยการรมน.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากมวลชนของกอ.รมน.กาฬสินธุ์ว่า มีแก๊งมอดไม้ตัดไม้พะยูงแล้วนำมาแปรรูปซุกซ่อนอยู่ในกระท่อม สระน้ำ และนาข้าวบริเวณรอบกระท่อมนาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองไผ่ ม.2 ต.ไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ จึงเข้าตรวจสอบพร้อมด้วยนายสุเทพ ปากแข็ง หัวหน้าชุดป้องกันรักษาป่า กส.2(ดงแม่เผด) ร.ต.อ.ธนกาญจน์ พระสุมาตย์ ร้อยเวร สถ.เมืองกาฬสินธุ์ นายพูนเพิ่ม พรไตรศักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองฝ่ายความมั่งคง นางสุนันสินี เพิ่มสินธุ์ กำนันตำบลไผ่ นางบุญโฮม ล่ำสัน ผู้ใหญ่บ้านหนองไผ่ ม.2 พร้อมด้วยกำลังตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ทหารกอ.รมน.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ และอส.

โดยจากตรวจสอบภายในกระท่อมพบเลื่อยโซ่ยนต์ซุกซ่อนอยู่ในกระท่อมจำนวน 2 เครื่อง และอุปกรณ์สำหรับเลื่อยไม้อีกจำนวนมาก นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณสระน้ำข้างกระท่อมพบท่อนไม้พะยูงขนาดใหญ่ยาว 3 เมตรแช่อยู่ในน้ำ อีกทั้งยังพบไม้พะยูงอีกหลายท่อนถูกนำไปซุกซ่อนอยู่ตามนาข้าวและป่ากล้วย เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเศษขี้เลื่อยที่อยู่ในกระสอบเพื่อเตรียมทำลายหลักฐาน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมไว้ตรวจสอบเบื้องต้นจำนวน 13 ท่อน มูลค่ากว่า 100,000 บาท พร้อมกับตรวจหาลายนิ้วมือแผงของกลุ่มคนร้าย ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าทำกันเป็นขบวนการ และไม้พะยูงดังกล่าวน่าจะถูกตัดมาจากพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่โรงเรียน และวัดต่างๆ แล้วนำมาลักลอบแปรรูป เพื่อเตรียมขนย้ายให้กับนายทุน โดยอาศัยกระท่อมของชาวบ้าน ช่วงที่เจ้าของไม่อยู่เป็นสถานที่ทำไม้ และซุกซ่อนไม้

พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวมีมวลชนของกอ.รมน.บ้านหนองไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์แจ้งว่าพบความผิดปกติในกระท่อมของตนเอง เนื่องจากมีเศษไม้ และมีเลื่อยยนต์อยู่ในกระท่อม จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ ซึ่งพบของกลางทั้งเลื่อยยนต์ อุปกรณ์ และไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆจำนวนมาก ทั้งนี้จากการสอบถามเบื้องต้นพบว่า หลังจากผ่านพ้นการปักดำนาและระหว่างรอการเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของกระท่อมนาไม่ค่อยได้มาที่กระท่อมบ่อยนัก จึงทำให้แก๊งมอดไม้อาศัยจังหวะในช่วงนี้นำไม้มาลักลอบแปรรูป เพื่อเตรียมขนย้ายส่งให้กับนายทุนต่างชาติ โดยอาศัยสถานที่ของชาวบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าไม้ทั้งหมดน่าจะถูกตัดมาจากพื้นที่โรงเรียนและวัดต่างๆ แล้วนำมาแปรรูป อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบลายนิ้วมือแฝง และยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมทั้งประสานชุดสืบสวนติดตามกลุ่มขบวนการดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป