วันนี้ ( 14 กันยายน 2561 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงนี้ชาวประมงพื้นบ้านในเขต ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา ต่างออกเรือหาปลาค้าวตามแนวลำน้ำอิงที่ไหลผ่านเมืองลอตลอดแนว สร้างรายได้และเป็นแหล่งอาหารให้กับชาวบ้านได้อย่างดี

นายมนัส เวียงลอ ผู้ใหญ่บ้านเวียงลอ ม.11 ต.ลอ อ.จุน จ.พะเยา เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ปลาค่าวเริ่มเข้า”ป๋างปลา” บริเวณ ขัวฮักพญาลอ หรือสะพานรักพญาลอ ซึ่งแหล่งที่ปลาอยู่อย่างชุกมุม และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นต้นไป โดยปลาค้าวที่พบใน อ.จุน เป็นปลาที่โตมาจากบ้านบ้านสบพุง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย และขยายมาเรื่อยๆตามลำน้ำอิง ผ่านบ้านวังผา บ้านต้นมุ่นและเข้า เขต ต.ลอ อ.จุน โดยจะอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นบริเวณหลังสะพานฮักพญาลอ ไปทางวัดศรีปิงเมือง ประมาณ 500เมตร ในช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นต้นไป

อนึ่ง ปลาค้าวเวียงลอจะอร่อยที่สุดในช่วงข้าวออกรวงเป็นสีเหลือง โดยจะมีรสชาติอร่อย หอม เนื้อเยอะ แน่น แต่นุ่ม ที่สำคัญคือปลาค้าวในเขตเวียงลอ จะไม่มีกลิ่นเหม็นหรือคาวเหมือนปลาค้าวจากแหล่งอื่นๆ เพราะพื้นน้ำอิงในเขตเวียงลอเป็นทรายทั้งหมด ปลาจึงสะอาดไม่มีกลิ่น เป็นที่ต้องการของตลาดและนิยมนำมาทำอาหารทานในบ้านหรือไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

ทั้งนี้ปลาค้าวเป็นที่นิยมของชาวบ้านนำมาทำลาบ ต้ม แกงอ่อม ผัดฉ่า ปลาค้าวแช่น้ำปลา แต่คนเวียงลอนิยมนำมาทำ “ อั๊กปลา “ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อนิยมนำมาเลี้ยงแขกบ้านแขกเมือง ในขณะที่เดียวกันชายฉกรรจ์นิยมนำมาทำลวกจิ้ม เชื่อกันว่าจะให้พลังหนุ่มฟิตปึ๋งปั๋งเตะปิ๊บเสียงดัง

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดอยากจะไปหาลองชิมปลาค้าวหรือปลาอื่นๆสารพัดเมนู หรือต้องการท่องเที่ยวชม ศึกษา เรียนรู้เรื่องราวโบราณสถานเวียงลอ ต้องการโฮมสเตย์ บ้านพักรับรอง สามารถติดต่อ ผู้ใหญ่ฯมนัส ได้ตลอดเวลา ตามเบอร์โทร.นี้ 090 318 3679 รับรองได้รับความสะดวกในทุกๆด้านอย่างแน่นอน