ตั้งคณะทำงานคุ้มครองสิทธิประโยชน์ 13 ชีวิตหมูป่า-โชว์ตัว พรีเซนเตอร์ โอลิมปิกเยาวชนเชิญร่วมแบ่งปันประสบการณ์-ผู้ปกครองคิดจัดตั้งกองทุนช่วยผู้ประสบภัยเพื่อแสดงขอบคุณ

วันนี้ (14ก.ย.61) ที่ห้องประชุมใหญ่ หอสมุดแห่งชาติ มีการประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย ครั้งที่ 3/2561 โดยพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ แถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้จัดตั้งคณะทำงานเพิ่มเติมอีก 3 ชุด ได้แก่ 1.คณะทำงานเจรจาฝ่ายผู้ประสบภัยและผู้บริหารการช่วยเหลือผู้ประสบภัย 2.คณะทำงานเจรจาฝ่ายผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ และผู้เสนอผลประโยชน์อื่นๆ และ 3 คณะทำงานฝ่ายดูแลและคุ้มครองการบริหารและสิทธิประโยชน์ เนื่องจากจนถึวันนี้ได้มีการติดต่อ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ไปออกสื่อสาธารณะมากขึ้น ทั้งการโชว์ตัว สัมภาษณ์ออกรายการในสื่อต่างๆ การเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา รวมทั้งมีการติดต่อให้เดินทางไปร่วมกิจกรรม ในต่างประเทศ โดยล่าสุดมีจดหมายเชิญ 13 หมูป่าไปร่วมงานโอลิมปิกเยาวชน เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะนักกีฬา ขณะที่สถานีโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกาติดต่อขอสัมภาษณ์ให้เดินทางไปออกรายการที่สหรัฐฯ

พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในวันที่ 16 ก.ย. ตนจะเป็นตัวแทนคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์เดินทางไปจ.เชียงราย เพื่อหารือกับผู้ปกครองและเด็กๆ ทีมหมูป่าเพื่อวางบทบาทหน้าที่ของคณะทำงานทั้ง 3 ชุด ซึ่งผลการพิจารณาขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครองเป็นหลัก นอกจากนี้จากการพูดคุยที่ผ่านมาเด็กและผู้ปกครองมีความแนวคิดที่จะจัดตั้งกองทุน ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อแสดงความขอบคุณและตอบแทนสังคมที่ให้ความช่วยเหลือตลอดมา

“อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้วางกรอบการดำเนินงานดูแลและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของทั้ง 13 ชีวิต ในระยะเวลา 5 ปี เพราะในอนาคตเด็กจะบรรลุนิติภาวะและสามารถรับมือสังคมได้มากขึ้น รวมทั้งความสนใจของสังคมที่มีต่อทั้ง 13 ชีวิตจะลดลงไปตามกาลเวลา และยืนยันว่าคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์จะมีหน้าที่ให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ บริหารสิทธิประโยชน์ให้มีความเท่าเทียมมากที่สุด” โฆษกคกก.สื่อสร้างสรรค์ฯ กล่าว