วันนี้(14 ก.ย. 61) นายสถิตย์ พิสัยสวัสดิ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ( ไซเตส) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่ตลาดสดพรเพชรในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร มีพ่อค้าแม่ค้านำซากสัตว์ป่ามาวางขายเกลื่อนตลาด จึงประสานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดไปตรวจสอบ บริเวณที่ได้รับแจ้ง

จากการนำกำลังเข้าไปตรวจสอบแผงค้าท้ายตลาดสดดังกล่าว พบถุงสัตว์ป่าวางขายในถาด ตรวจสอบเป็นซากตะกวด 1 ถุง น้ำหนัก 0.1 กิโลกรัม ไม่พบผู้ใดแสดงเป็นเจ้าของ ตรวจพบถังพลาสติกสีน้ำเงินวางอยู่ด้านหลังแผงค้าดังกล่าว เปิดออกดูพบถุงพลาสติกใสบรรจุซากสัตว์ป่าหลายถุงแช่แข็ง พบซากกระรอกขาว จำนวน 4 ถุง น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม ซากกระรอกบินแก้มสีเทา จำนวน 1 ตัว ซากตะกวด จำนวน 10 ถุง น้ำหนัก 3.1 กิโลกรัม และซากชะมดแผงหางปล้อง จำนวน 4 ถุง น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ฐานค้าและมีไว้ในครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 19,20 ประกอบมาตรา 47 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป