เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้(14 กันยายน 2561) พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น และพ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้ากองข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร นำหมายค้นของศาล จ.ขอนแก่น ที่ 342/2561 เข้าทำการตรวจค้นที่ร้านใจงามผ้าม่าน ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 316,304/2-3 ถนนหน้าเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตามนโยบายการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่เป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศ

โดยขณะเข้าขอตรวจค้นพบนายวัฒนา สัจเดว์ อายุ 32 ปี ผู้ดูแลร้าน โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าร้านดังกล่าวเป็นร้านของบิดา ชื่อ นายวีระศิริ สัจเดว์ อายุ 59 ปี ซึ่งขณะเข้าตรวจค้น บิดาไม่อยู่ในร้าน เจ้าหน้าที่จึงตรวจค้นตามจุดต่างๆภายในร้าน พบเอกสารที่มีทั้งสัญญาการกู้เงิน เอกสารสิทธิ์ นส.3 ก.รวม 26 รายการ

พ.ต.อ.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ ผกก.สภ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.บ้านแฮด เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแฮดว่า นายวีระศิริ สัจเดว์ อายุ59 ปี เจ้าของร้านใจงามผ้าม่าน เป็นนายทุนเงินกู้นอกระบบ ที่ปล่อยกู้ด้วยการทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากเมื่อปลายปี 2560 ผู้กู้ได้นำที่ดินเนื้อที่เกือบ 1 งานพร้อมสิ่งปลูกสร้าง กู้เงินจากนายทุนรายดังกล่าวจำนวน 400,000บาท โดยทำสัญญาขายฝาก ต่อมานายทุนขอเปลี่ยนสัญญาจากขายฝาก เป็นขายขาด แต่ให้ผู้กู้ผ่อนจ่ายตามสัญญาขายฝากพร้อมดอกเบี้ย ผู้กู้ก็ทำตามที่พูดคุยกันไว้ จากนั้นประมาณ 3 เดือนนายทุนได้ให้ทนายฟ้องขับไล่และเรียกร้องค่าเสียหายต่างๆพร้อมเงินต้นรวม 550,000บาท และให้ย้ายออกจากที่ดินทันที

"ผู้กู้เห็นว่า นายทุนไม่เป็นธรรม จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทั่งเจ้าหน้าที่ขอหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นที่ร้านใจงามผ้าม่าน ซึ่งเป็นบ้านพักของนายทุนเงินกู้รายดังกล่าว โดยการตรวจค้นพบเอกสารสัญญาเงินกู้และเอกสารสิทธิ์ของลูกหนี้ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น พื้นที่ จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ รวมหลายรายการ จึงตรวจยึดเพื่อดำเนินการตรวจสอบ และหากลูกหนี้รายใดถูกนายทุนเอาเปรียบในลักษณะต่างๆ หรือโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ให้เข้าร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ การกู้ยืมเงิน โดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 ได้ในวันเวลาราชการ ซึ่งในส่วนของนายทุนรายนี้ หลังตรวจค้นแล้ว ยึดเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้อง ก็จะนำไปสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยระหว่าเจ้าหนี้กับลูกหนี้ต่อไป"