กรรมการบริษัทธุรกิจพลังงานแจ้งจับหุ้นส่วนส่งชายฉกรรจ์อุ้ม 3 ครั้ง บังคับให้ลาออกจากบริษัท หลังไม่พอใจที่ถูกตั้งกรรมการสอบทุจริต

วันที่ 14 ก.ย. 61 ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.30 น. นายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน อายุ 60 ปี กรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่นจำกัด(มหาชน) หรือ ไอแฟ็กซ์ บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงาน ในตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป.เพื่อ แจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารกลุ่มหนึ่งในบริษัทและขอความคุ้มครอง หลังถูกอุ้มตัว 3 ครั้งและข่มขู่ครอบครัวเพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารและให้ขายหุ้นบริษัททิ้ง

นายศุภนันท์ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2559 ขณะตนเป็นประธานบริหารของบริษัทมีทรัพย์สินนับหมื่นล้านบาท ระหว่างนั้นกลุ่มคนดังกล่าวได้ถูกบริษัทสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบพฤติกรรมหลังพบว่ามีการทุจริต จึงพยายามที่จะยึดอำนาจในบริษัท โดยส่งกลุ่มชายฉกรรจ์ 5-6 คน มาบังคับให้ตนลาออกจากตำแหน่ง และขายหุ้นที่ถือในบริษัททิ้ง ทั้งอุ้มขึ้นรถยนต์ ส่งคนมาข่มขู่มารดาที่บ้านพัก รวมถึงกักขังตนเองไว้ในห้องทำงานเพื่อไม่ให้เข้าร่วมประชุม ด้วยความกลัวว่าจะถูกทำร้ายจึงยินยอมเซ็นชื่อลาออก และขายหุ้นไปตั้งแต่ช่วงพฤศจิกายน ปี 2559 แต่จนถึงเดี๋ยวนี้คนกลุ่มนั้นก็ยังไม่พอใจยังจะบังคับให้ตนลาออกจากทุกตำแหน่งของบริษัทเพื่อป้องกันไม่ให้ตนได้เข้าไปตรวจสอบเรื่องที่พวกเขาถูกบริษัทตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องทุจริตอีกด้วย

เบื้องต้น พ.ต.อ.ชาคริต ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.วรพล วงศ์ศรี รอง สว.(สอบสวน) กก.1บก.ป.สอบปากคำผู้ร้องไว้ ก่อนนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป