เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ย.61 ร.ต.อ.มงคล ไพรศูนย์ รอง สว.(สอบสวน)สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้รับแจ้งเหตุมีรถเครนล้มเกี่ยวสายไฟลงมาทับบ้านเรือนประชาชนเสียหาย ทำให้เสาไฟล้มหลายต้น นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บและรถยนต์เสียหายหลายคัน ภายในซอยศาลาแดง 2 ถนนศาลาแดง แขวงสีม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ศาสตรา อ่อนรัศมี ผกก. พ.ต.ท.เจษฎา คุ้มศาสตรา รอง ผกก.(จร.) น.ส.ภัคภร สงวนศักดิ์ ผอ.เขตบางรัก เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง และมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นถนน 2 เลนส์วิ่งสวนกัน ลึกเข้าไปในซอยศาลาแดง 2 ประมาณ 500 เมตร พบรถเครนขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าหักจำนวน 7 ต้น เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตัดกระแสไฟฟ้า และปิดการจราจรเพื่อความปลอดภัย จากการตรวจสอบพบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า บริโอ สีขาว หมายเลขทะเบียน ฆผ 1508 กรุงเทพมหานคร ถูกเครนล้มทับบริเวณใกล้ฝากระโปรงด้านหน้ารถ มีผู้บาดเจ็บติดภายใน ทราบชื่อต่อมานางผ่องพรรณ ไชยอนันต์ อายุ 60 ปี มีบาดแผลบริเวณจมูกจากแรงกระแทกของถุงลมนิรภัยและปวดต้นคอ เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง รพ.จุฬาฯ และยังพบ รถจยย.ยี่ห้อฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ หมายเลขทะเบียน 4กฒ847 กรุงเทพมหานคร ล้มตะแคงในที่เกิดเหตุ โดยมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย ทราบชื่อนายพีรวิชญ์ อุดมพาณิชย์ อายุ 27 ปี และนายสัญญา ศูนย์กลาง อายุ 42 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย ถูกนำตัวส่ง รพ.จุฬา เช่นเดียวกัน

จากการสอบถาม น.ส.ธนาวดี แก้วระวัง 37 ปี แม่ค้าขายผลไม้ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุเปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุขายผลไม้ที่หน้าร้าน ซึ่งร้านห่างจากจุดที่เครนล้มประมาณ 10 เมตร ขณะนั้นมีลูกค้าประมาณ 2-3 คน ก่อนจะได้ยินเสียงดังของการทำงานของเครน แต่วันนี้ได้ยินเสียงดังกว่าปกติ ทางแฟนตนจึงบอกให้รีบหาที่หลบ ตนจึงรีบหลบเข้าไปใต้แผงขายผลไม้ พร้อมตะโกนบอกลูกค้าให้หาที่หลบ ก่อนที่จะเห็นเสาไฟฟ้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหน้าร้านล้มลง จากนั้นเครนก็ล้มลงมาเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ก่อนจะเห็นเครนล้มลงมาทับตึกแถวด้านข้างร้านของตน และพอสิ้นเสียงก็ได้ยินเสียงร้องของผู้หญิงแต่ไม่ทราบว่ามาจากไหน
“ตามปกติเวลาดังกล่าวผู้คนจะพลุกพล่าน เนื่องจากในซอยดังกล่าวมีบริษัทตั้งอยู่หลายแห่ง และเป็นจังหวะที่รถไฟฟ้ายังไม่เข้าสถานี จึงเป็นช่วงเวลาที่คนยังไม่เดินเข้ามามากนัก และเคราะห์ดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต” น.ส.ธนาวดี กล่าว

ทางด้าน น.ส.ภัคภร เผยว่า จากการตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างเป็นอาคารที่พัก สูง 6 ชั้น ซึ่งได้ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ขณะนี้ทางสำนักงานเขตได้ประสานการไฟฟ้านครหลวง เพื่อให้ตัดกระแสไฟภายในถนนศาลาแดง เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายเครนให้พ้นเส้นทางการจราจร โดยจะเชื่อมต่อกระแสไฟในส่วนอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้ไฟฟ้าโดยเร็ว ส่วนเรื่องของความเสียหาย เบื้องต้นพบว่ามีเสาไฟฟ้าเสียหาย จำนวน 7 ต้น และต้นไม้ของกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 ต้น

ทางด้าน น.ส.ณัฏฐริณีย์ หรือมิ้งค์ กรรณสูต ดารานักแสดง ซึ่งบ้านและรถเก๋งได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวเปิดเผยว่า ก่อนเกินเหตุนอนหลับพักผ่อนอยู่ที่ชั้น 2 ของบ้านเลขที่ 5/3 จนกระทั่งเวลา 09.00 น.ก็ต้องสะดุ้งตื่นเพราะได้ยินเสียงดังคล้ายตึกถล่มจนทำให้บ้านสั่นทั้งหลัง จึงรีบเดินมาเปิดผ้าม่านออกมาดู ก็พบแขนเครนพาดอยู่บนหลังคาของบ้านตรงข้าม และมีเศษปูนกระจายเต็มพื้นถนน จึงรีบลงมาดูพบรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีดำ หมายเลขทะเบียน 2กด24 กรุงเทพมหานคร ของตนที่จอดอยู่ที่หน้าบ้านในสภาพหลังคายุบ โดยมีแผ่นปูนขนาดใหญ่อยู่บนหลังคา กระจกหลังแตกได้รับความเสียหาย ส่วนตนเองถือว่าเฉียดตาย เพราะถ้าแผ่นปูนที่หล่นลงมาโดนรถเก๋ง เลยออกไปอีกเพียงไม่กี่เมตร ก็อาจจะเลยเข้าไปในห้องที่ตนนอนพักผ่อนอยู่ก็เป็นได้ แต่โชคดีที่ไม่หล่อนเข้าไปในห้อง หลังจากนี้ตนก็จะไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมประสานประกันให้มาดูแล ส่วนเรื่องการชดใช้เรื่องค่าเสียหาย คงต้องรอทางบริษัทเครนเข้ามาพูดคุยอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.เจษฎา เผยว่า ในเบื้องต้นตำรวจได้ทำการปิดการจราจรที่ถนนสาทรเหนือ ที่จะเลี้ยวเข้าถนนศาลาแดง เพื่อตัดทะลุถนนสีลมตลอดทั้งเส้น โดยประชาชนจะต้องใช้เส้นทางถนนสาทรเหนือเลี้ยวถนนพระรามสี่และเข้าถนนสีลม ซึ่งหากมีประชาชนที่บ้านอยู่ในพื้นที่สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้พาเข้าไปได้ นอกจากนั้นอยู่ระหว่างสอบปากคำถึงสาเหตุ เนื่องจากหลังเกิดเหตุคนขับเครน ซึ่งเป็นสัญชาติเมียนมาได้หลบหนีไปขณะนำส่ง รพ. ส่วนผู้รับเหมาคือ บริษัทเกียรติประเสริฐมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งหลังจากนี้จะได้เรียกวิศวกรควบคุมงาน และบริษัทรับเหมาเครนเข้ามาให้ปากคำ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป