เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ย. 61 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพิทักษ์พันธ์ กิติ อายุ 39 ปี ชาว จ.ชลบุรี พร้อม ตัวแทนผู้เสียหาย 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ. นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก. (สอบสวน) บก.ปอท. และ ร.ต.อ.พิภพ กลมกลึง รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดเฟซบุ๊กชื่อ "ChaiJung SPgameming" หลังประกาศขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก่อนโอนเงินให้แต่ไม่ได้รับสินค้า มูลค่าความเสียหายกว่า 900,000 บาท

นายพิทักษ์พันธ์ เปิดเผยว่า เฟซบุ๊กชื่อดังกล่าวเปิดขายอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.61 ที่ผ่านมา อาทิ ซีพียู ฮาร์ดดิสก์ แรม (หน่วยความจำ) การ์ดจอ รวมทั้ง โทรศัพท์มือถือไอโฟน ไอแพค ในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยผู้เสียหายซึ่งเป็นลูกค้าทั้งหมดจึงติดต่อสั่งซื้อสินค้า มีการพูดคุยกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กและทราบชื่อในเวลาต่อมา คือ นายจีราวัฒน์ หรือชัย โชติชัยพิทักษ์กุล หลังจากตกลงสั่งซื้อสินค้าแล้วได้มีการโอนเงินไปยัง บัญชีของ น.ส.วาสนา ไชยเขียว เลขที่บัญชี 732-242539-4 ธนาคารไทยพานิชย์ สาขา อ.เมือง จ.น่าน


นายพิทักษ์พันธ์ เผยอีกว่า ในช่วงแรกๆ ทราบว่ามีผู้เสียหายบางรายได้รับสินค้าจริงทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ กระทั่งเดือน ส.ค.61 เริ่มมีปัญหาการส่งสินค้าคนร้ายขอผลัดส่งของมาเรื่อยๆ และสุดท้ายไม่ได้รับสินค้าตามต้องการ โดยกลุ่มผู้เสียหายที่ตนรวมกันได้มีประมาณ 30 ราย มูลค่าความเสียหาย 9 แสนกว่าบาท เข้าแจ้งความท้องที่เกิดเหตุของแต่ละคน ก่อนรวมตัวมาแจ้งความ บก.ปอท. อีกครั้งเพื่อช่วยสืบสวนสอบสวนเอาตัวคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

"ทั้งนี้ ทราบว่ามีผู้เสียหายกว่า 100 รายที่ถูกหลอกสั่งซื้อสินค้าประเภทอุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์ และ มีการเปลี่ยนชื่อบัญชีเฟซบุ๊กมา 5 ครั้ง นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายจีราวัฒน์ เคยถูกออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงมาแล้วหลายครั้ง"

ด้าน ร.ต.อ.ภิภพ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้เสียหายได้แจ้งความไว้กับสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่มีการโอนเงินให้คนร้ายแล้ว วันนี้ บก.ปอท.จะช่วยประสานตรวจสอบการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของคนร้าย และแนะนำให้ผู้เสียหายกลับไปพบพนักงานสอบสวนท้องที่เพื่อสอบปากคำและออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป