ธนลักษณ์ อ่อนเกตุพล
tanalak.on@gmail.com

ปฏิเสธไม่ได้ว่าของหวานเป็นอาหารที่รับประทานแล้วชื่นฉ่ำหัวใจ จึงเป็นที่ต้องใจของคนทุกเพศทุกวัยทุกชาติทุกภาษาก็ว่าได้...ก็มันอร่อยอ่ะ... หรือคุณว่าไม่จริง...ก็ดูสิทุกชาติทั่วโลกต่างก็มีวัฒนธรรมการรับประทานของหวานกันมายาวนานนับพันๆปี และของหวานของแต่ละชาติที่สร้างสรรค์กันมาก็ล้วนเย้ายวนชวนน้ำลายหกทั้งนั้น

แต่น่าเสียดายที่ของหวานทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก...อ้าว!!! เจ๊!!!...แล้วไงเนี่ย ก็ของหวานมันก็ต้องมีน้ำตาลประกอบทั้งนั้นแหละไม่งั้นมันจะหวานได้ไง...ก็ใช่น่ะสิ...แต่น้ำตาลมันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสารพัดโรคที่ล้วนแต่น่ากลัวทั้งนั้น...โธ่ เจ๊!!! ใครมันจะกลัว ถ้ากลัว ร้านขายขนมคงเจ๊งกันไปหมดแล้วล่ะ...เออ ก็ใช่อีกน่ะแหละ แต่ลองมาดูผลวิจัยเกี่ยวกับพวกชอบกินหวานกันบ้างนะ...

นพ.เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์ ศัลยแพทย์ผู้ผันตัวเองมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบำบัดหลังจากรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดมานานเกือบ 20 ปี แล้วพบว่าการผ่าตัดเป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุเท่านั้น ต้นเหตุที่แท้จริงที่ทำให้คนเราเจ็บป่วยนั้นกว่า 90% มาจากอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชอบกินของหวานเป็นประจำ เพราะน้ำตาลเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคและอาการผิดปกติต่างๆในร่างกายกว่า ๑๐๐ อย่าง

หลายคนอาจจะนึกแย้งอยู่ในใจว่ากะอีแค่น้ำตาลตัวเดียวเนี่ยนะจะทำให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในร่างกายได้กว่า 100 อย่าง...ไม่ต้องสงสัย...ใช่แน่นอนค่ะ... คุณหมอเปี่ยมโชคได้รวบรวมผลวิจัยของต่างประเทศหลายต่อหลายสำนักมายืนยัน ซึ่งผลวิจัยออกมาตรงกันว่าน้ำตาลเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอเพราะมันไปกดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน...แค่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่ได้เสียระบบเดียวก็แย่แล้ว...คนที่ชอบกินหวานจึงมักจะอ่อนแอ เกิดโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ หอบ หืด และโรคติดเชื้อได้ง่าย

นอกจากนี้น้องน้ำตาลยังทำให้เซลล์เสื่อมสภาพเร็ว เป็นผลให้แก่ง่าย แล้วยังทำลายสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย ยิ่งกินหวานมากเท่าไหร่ร่างกายก็จำเป็นต้องนำวิตามินบีออกมาใช้เผาผลาญน้ำตาลมากเท่านั้น โดยเฉพาะวิตามินบี๒ และบี๓ซึ่งสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทมาก หากร่างกายต้องนำมาเผาผลาญน้ำตาลจนหมดและอยู่ในสภาพขาดวิตามินสองตัวนี้ ก็จะทำให้คนๆนั้นมีปัญหาการสั่งการของสมอง การตอบสนองช้า อยู่ในภาวะหดหู่ ซึมเศร้าอย่างรุนแรงจนอาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้

น้ำตาลเนี่ยนะ...ก็น้ำตาลนี่แหละตัวดีนัก ยิ่งกินมันเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำลงมากเท่านั้น ซึ่งทำให้มีอาการกระวนกระวาย โมโหง่าย สมาธิสั้น ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ถ้าสามีภรรยามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำทั้งคู่ก็สนุกเลย...ตีกันตาย...ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมยิ่งกินน้ำตาลเยอะยิ่งทำให้ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ก็เพราะตับอ่อนจะหลั่งอินซูลินออกมากวาดน้ำตาลในกระแสเลือดไปเก็บไว้ในตับและกล้ามเนื้อ...มันเป็นกลไกที่ร่างกายต้องปรับสมดุลให้กับตัวเอง

แต่การที่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันหลังจากรับประทานน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมากๆเพียงครั้งเดียว มันจะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายๆปีจนกระทั่งตับอ่อนและต่อมหมวกไตทำงานไม่ไหวแล้วเพราะเสื่อมสภาพ โดยจะแสดงอาการเตือนเบื้องต้น คือ ปวดศีรษะในตอนเช้า อ่อนเพลียในตอนสายๆ หรือหิวบ่อย อยากรับประทานแต่ของหวานอยู่เรื่อย ฯลฯ แต่เมื่อไหร่ที่หยุดกินหวานอาการเหล่านี้ก็จะหายไป รวมทั้งอาการทั้งหมดข้างต้นก็จะหายไปด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่าคนที่ชอบกินหวานมักจะมีปัญหาระดับไขมันเลว (LDL) ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ และโคเลสเตอรอลสูงกว่าปกติ มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา เพราะน้ำตาลมีส่วนสำคัญในการทำให้หลอดเลือดหนาตัวและแข็งตัวขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดอุดตันและเส้นเลือดแตก

ผลวิจัยยังระบุว่าการรับประทานของหวานอย่างต่อเนื่องจะเป็นการทำลายตับและไตโดยตรง เพราะน้ำตาลที่ถูกกวาดออกจากกระแสเลือดส่วนใหญ่ก็จะถูกไปเก็บไว้ในตับ และทำให้เซลล์ตับมีการแบ่งตัวผิดปกติทำให้ตับโตและมีไขมันในตับเพิ่มขึ้นจนอาจเกิดภาวะไขมันพอกตับ และตับอ่อนก็จะเสื่อมสภาพจนไม่อาจทำงานได้อาจเข้าสู่ภาวะตับวายในที่สุด

ขณะเดียวกันต่อมหมวกไตก็ต้องหลั่งฮอร์โมนออกมาในกระแสเลือดเพื่อไปปลดปล่อยกลูโคสที่อยู่ในตับและกล้ามเนื้อออกมาในขณะที่เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานไม่อยู่ในสภาพอ่อนล้า และหากร่างกายต้องอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดพร่องอยู่เป็นประจำ อวัยวะเหล่านี้ก็จะต้องทำงานหนักตลอด แล้ววันหนึ่งเมื่อมันทำงานไม่ไหวก็จะเกิดภาวะไตวาย...ก็ตายไว...

ผลของการชอบกินหวานที่เห็นชัดๆก็คือทำให้เป็นโรคอ้วนและเบาหวาน และที่สำคัญกว่านั้นผลวิจัยยังระบุว่าคนที่ชอบกินหวานเป็นประจำร่างกายจะอยู่ในสภาพเป็นกรดเหมาะแก่การเจริญของเชื้อโรคและเซลล์มะเร็ง เพราะน้ำตาลเป็นอาหารโปรดของมะเร็ง

แทบไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าความหวานจะมีพิษสงร้ายกาจขนาดนี้ มันสามารถทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจของคนได้ในเวลาเดียวกัน...นี่เพียงแค่หนังตัวอย่างยังน่ากลัวขนาดนี้ ถ้ายกมาทั้งหมดล่ะ

ก็...อื๋ยยยยย...หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการกินหวานเป็นประจำ พึงตระหนักเถิดว่าคุณกำลังรับโทษประหารที่คุณพิพากษาตัวเอง...เพราะน้ำตาลทุกชนิดล้วนเป็นพิษต่อร่างกายทั้งสิ้น...ยังไม่สายนะคะที่จะกลับใจลดกินหวานเพื่ออายุที่ยาวนานขึ้น