"บิ๊กตู่" ชี้ 5 ปีหลังเลือกตั้งถ้าเป็นไปตามแผน ประเทศจะแข็งแรงกว่านี้ เหน็บนักเลงคีย์บอร์ดโพสต์สร้างความขัดแย้ง ทำเข้าใจรบ.ผิดไปหมด

นายกฯ กล่าวว่า คนจะมองเรื่องความไม่ไว้ใจ การเอื้อประโยชน์คนรวยคนจนอยู่อย่างนี้ แล้วถามว่าคนรวยคนจนถ้าไม่อยู่ร่วมกันให้ได้ในสังคม ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เมื่อสังคมไม่เข้าใจแล้วก็ตีกันอยู่แบบนี้ แล้วตนก็แก้ตามกันอยู่แบบนี้ แล้วก็ทำให้ตนอารมณ์เสียทุกวัน ทุกคนต้องรู้จักคำว่ารู้เขารู้เรา แต่บางคนไม่รู้ทั้งเขาไม่รู้ทั้งเรา มัวแต่บ่นมัวแต่พูด ตัดสินเองทุกวัน พวกนี้ไม่มีอาชีพอะไรนอกจากเขียนหนังสือใส่โซเชียล ว่างงาน สนุกไป มันไม่ใช่ มันทำลายและสร้างความขัดแย้งในสังคม ความไม่เข้าใจต่อรัฐบาล ก็ผิดไปหมด

"ความตั้งใจของเราวันนี้ เดี๋ยวโดนอีก นายกฯหาเสียง สรุปว่านายกฯไม่สามารถพูดอะไรได้เลย ในเมื่อจะเลือกตั้งกัน สมัยก่อนใครพูดโครมๆ ผมก็พูดในเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน การติดตามความก้าวหน้า ช่วยผมพูดด้วย รักนายกฯ รักลุงตู่ อยู่กับนายกฯตลอดหมายถึงนักข่าว รักนายกฯนะอยู่กับนายกฯ วันหน้าก็ช่วยซ้ำตลอด บางทีมันเป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนต้องตระหนักรู้ว่าความพอดีอยู่ตรงไหน อะไรเป็นข้อเท็จจริง อะไรที่แหย่กันได้บ้างก็ว่าไป"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า เป้าหมายการพัฒนาศักยภาพคนไทยทำไม่ง่าย หลายคนมองว่าตนอยู่มา 4 ปีแล้ว ไหนปฏิรูปอะไรบ้าง ทั้งนี้เรื่องการปฎิบัติยิ่งมีความยาก การประชุมบางครั้ง บางทีตนก็ต้องดุบ้าง จะให้ตนเป็นรัฐบาลที่พูดแต่คำว่าครับ ให้ตนเป็นคนนุ่มนวล มันจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ มันไม่เกิด บางอย่างตนต้องชี้นำบ้าง ถ้าจะเอาแบบนุ่มนวล แบบตามใจถูกใจ วันหน้าก็มีปัญหาอีก ตนถามเด็กนักเรียนคำตอบไม่ใช่อย่างเดิมแล้ว ตนเคยถามมีใครอยากเป็นนายกฯหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่าอยาก แล้วมีโรงเรียนไหนสอนเป็นนายกฯหรือไม่ ฝากคอนเน็กซ์-อีดี ไปจัดมา เช่น โรงเรียนสอนการเป็นผู้นำ

"5 ปี หลังจากการเลือกตั้งครั้งหน้า ประเทศไทยจะแข็งแรงกว่านี้ ถ้าเราทำทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ ก็ฝากไว้ด้วยแล้วกันนะ ต้องการเลือกตั้ง อะไรก็ว่ากันไป แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้มันต่อเนื่องได้ ก็ฝากไว้เท่านั้นเอง คนไทยคนเก่งเยอะแยะ"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายว่า เราต้องสามารถเดินหน้าไปด้วยกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่วันนี้ตนยืนพูดไม่มีใครอยู่ข้างหลัง เพราะทุกคนอยู่ข้างหน้าตน ดังนั้นเวลาตนต้องไปสู้รบปรบมือกับใครก็ช่วยมาอยู่ข้างหลังตนด้วยแล้วกัน ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อพูดประโยคดังกล่าวจบมีเสียงปรบมือให้นายกฯค่อนข้างดัง โดยนายกฯได้กล่าวขอบคุณในเกียรติที่ให้กับตน เกียรติเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ตน ตนไปเรียกร้องกับใครไม่ได้ เมื่อทุกคนให้เกียรติตน ตนก็ให้เกียรติท่าน แล้วตนจะทำงานให้ท่านเป็นร้อยเท่าพันทวีทุกวัน อย่าท้อแท้ อย่าหวั่นไหวอะไรทั้งสิ้น เราทำงานเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน