แพทย์ ม.อ. ร่วมภาครัฐ และเอกชน วิจัยนวัตกรรมถุงทวารเทียมจากยางพาราช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถขับถ่ายทางทหารหนักได้ตามปกติ คุณภาพเทียบเท่ากับต่างประเทศ ลดการนำเข้า และภาระค่าใช้จ่ายของผู้ที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ด้าน วช. สนับสนุนงบจัดทำ 4,000 ชุด นำร่องมอบให้กับโรงพยาบาลหลายแห่งในภาคใต้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้(12 ก.ย. 61) ที่ห้องประชุมจันผา โรงแรมบุรีศรีภูบูติค อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผศ.นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พร้อมด้วยทีมวิจัย และภาคเอกชน ร่วมกันแถลงผลการคิดค้นนวัตกรรมทางการแพทย์ THAI Colostomy Bags ชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม “จากคนไทย สู่คนไทย” หลังใช้เวลาในการคิดค้น และทดลองมานานกว่า 5 ปี กระทั่งสำเร็จ และเริ่มนำมาใช้งานจริงในโรงพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถขับถ่ายได้ทางทวารหนักตามปกติ และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาแพง

โดยปัจจุบันชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากถวายเทียมมีอยู่หลากหลายชนิด และประเทศไทยยังไม่สามารถผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ได้เองในเชิงอุตสาหกรรม จึงต้องนำเข้าแต่เพียงอย่างเดียว และมีราคาแพง ในขณะที่ภาครัฐต้องเสียงบประมาณสูง และโรงพยาบาลหลายแห่งได้พยายามดัดแปลงอุปกรณ์ใช้แทนถุงทวารเทียมในรูปแบบต่างๆ แต่ประสบปัญหาระหว่างการใช้งานจริง และมีภาวะแทรกซ้อน ทั้งระคายเคือง แป้นรั่วซึม หลุดง่าย และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ขณะที่ยอดผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ถุงทวารเทียมเฉพาะภาคใต้มรมากกว่า 1 แสนคน และส่วนใหญ่มีฐานะยากจน

กระทั่งทางทีมวิจัยได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน จนสามารถคิดค้น และประดิษฐ์ THAI Colostomy Bags หรือ ชุดอุปกรณ์รองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ผลิตมาจากยางพาราภายในประเทศได้สำเร็จ และมีคุณภาพเทียบเท่ากับต่างประเทศ หลังต้องใช้เวลามานานกว่า 5 ปี และได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ พร้อมกับจดสิทธิบัตร ก่อนที่จะผ่านขึ้นตอนสุดท้ายคือการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ทางทีมวิจัยยังได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการผลิตชุดถุงทวารเทียมขึ้นมาทั้งหมด 4,000 ชุด เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาล 5 แห่ง ในภาคใต้ ทั้ง โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โรงพยาบาลตรัง โรงพยาบาลนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลสุราษฏร์ธานี และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต รวมทั้งมอบให้แก่ตัวแทนของผู้ป่วยจากโรงพยาบาลยะลา และ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์