กสทช.ฟันธง!ไม่เยียวยาลูกค้า DTAC คลื่น 850 MHz ชี้เหตุผลไม่เพียงพอ แจ้งเร่งประชาสัมพันธ์ก่อนซิม ดับ15ก.ย.นี้ ส่วนศาลตัดสินใจอย่างไร กสทช.พร้อมน้อมรับ ขณะที่ราคาหุ้น DTAC ร่วงหนักปิดที่ 40 บาท รับอนิสงค์กสทช.ไม่เยียวยาลูกค้า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกสทช.วาระพิเศษ วันนี้ (12 ก.ย.2561) กรณีที่ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ขอคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850 MHz ตามประกาศเรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ของกสทช. นั้นที่ประชุมมีมติ 4:2 ไม่ให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาเนื่องจากไม่เข้าข่ายตามประกาศเยียวยาของกสทช.

เนื่องจากลูกค้าที่ดีแทคให้ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่าลูกค้าเหลืออยู่ในระบบจำนวน94,625 เลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าที่เป็นประชาชนทั่วไปกว่า 60,000 เลขหมาย ที่เหลือ34,625 เลขหมาย เป็นการให้บริการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นลูกค้าที่เหลือจริงๆคือลูกค้าจำนวนกว่า 60,000 เลขหมาย ซึ่งไม่เข้าข่ายมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และกสทช.ก็ให้ดีแทคส่งตัวเลขล่าสุดมาว่ามีการเคลื่อนไหวหรือไม่ แต่ดีแทคไม่ได้ให้คำตอบแต่อย่างใด

"กสทช.มีความห่วงใยเลขหมายทั้ง 94,625 ราย และห่วงลูกค้ากระทบ เราได้มีหนังสือแจ้งให้ทางดีแทคโอนลูกค้าโดยเร็วตั้งแต่ 20 มิ.ย. ให้โอนลูกค้าไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งระหว่างดังกล่าวล่วงเลยมาช้านานมาก และพิจารณาแล้วว่าการสิ้นสุดสัมปทานที่ผ่านมา เอไอเอส และดีพีซี ก็เคยมีซิมดับ 400,000 และ 200,000 รายตามลำดับ มีการให้ลงทะเบียนซิมไปแล้วแต่กลับไม่มีความคืบหน้า"

ส่วนการที่ดีแทคอ้างว่ากสทช.ยอมให้ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด เข้าสู่มาตรการเยียวยา แต่ทำไมดีแทคไม่ได้ได้รับการเยียวยานั้น นายฐากร กล่าวว่า กสทช. เห็นว่าในตอนนั้นกสทช.ไม่สามารถจัดประมูลได้ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน เพราะบมจ. ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม ฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้คลื่นที่หมดสัมปทานนำไปประมูลจนกระทั่งมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งให้เป็นอำนาจกสทช. กสทช.จึงดำเนินการจัดประมูลได้ ทำให้ทั้งสองบริษัทได้รับการเยียวยา โดยทรูมูฟมีลูกค้าเหลือในระบบ 2 แสนเลขหมาย และ ดีพีซี มีลูกค้าเหลือในระบบ 30,000 เลขหมายก่อนที่ซิมจะดับ

"เรื่องที่ดีแทค มีการนำคลื่น 850 MHz ไปโรมมิ่ง ให้กับลูกค้า บริษัท ไตรเน็ต จำกัด จำนวน 1 ล้านเลขหมาย นั้น กสทช.เห็นว่ามาตรการเยียวยาใช้เฉพาะกับลูกค้าดีแทคที่กำลังจะหมดสัมปทานเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต ทำให้ประเด็นนี้ก็ไม่เข้าข่ายการเยียวยา เช่นกัน อีกทั้งที่ประชุมจะทำหนังสือทางปกครองส่งถึงดีแทคให้ประชาสัมพันธ์กับลูกค้าที่เหลืออยู่ให้ทำการย้ายให้ภายในเที่ยงคืนของวันที่ 15 ก.ย. 2561 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซิมดับ โดยสามารถทำเรื่องไว้ก่อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะย้ายในระบบไม่ทันหากมาในกำหนดเวลาที่กสทช.แจ้ง นอกจากนี้จะนำมติที่ประชุมไปให้ศาลปกครองกลางต่อไป ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นกสทช.ก็จะน้อมรับคำตัดสิน”

ขณะที่ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC การซื้อขายในช่วงเช้าวันนี้ (12 ก.ย.) พบว่าราคาหุ้นปรับตัวลดลง มาปิดที่ 40 บาท ลดลง 3.75 บาท หรือเปลี่ยนแปลงลดลง 8.57 % ทำราคาต่ำสุดที่ 39 บาท และราคาสูงสุด 44.75 บาท โดยได้รับผลกระทบจากที่กสทช.มีมติไม่เยียวยาลูกค้าหลังสิ้นสุดสัมปทาน