เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 กรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ว่า ตนไม่ได้เป็นคนตั้งจะมาถามทำไม

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ถูกตั้งข้อสังเกตในทางการเมืองว่าเป็นการนำอดีตแกนนำกลุ่มการเมืองมาร่วมรัฐบาล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อถามว่า จะมีการแต่งตั้งใครเพิ่มเติมหรือไม่ เนื่องจากมีการมองว่า พล.อ.ประวิตร จะไปทาบทามบุคคลต่าง ๆ พล.อ ประวิตร ระบุว่า ตนเองไม่เกี่ยว เพราะเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อถามย้ำว่า ไม่ได้เป็นพลังดูดอย่างที่สังคมมีการวิจารณ์ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับพลังดูดอะไร

ต่อข้อถามกรณีการดำเนินการกับกลุ่มสหพันธรัฐไทยที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม โดยขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนก่อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุใดช่วงนี้ พล.อ.ประวิตร จึงยิ้มแย้มแจ่มใส พล.อ.ประวิตรไม่ตอบ แต่ยิ้มให้สื่อแทน