ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าปีนี้มีอาวุธยุทโธปกรณ์มาให้ดูกันน้อยกว่าปีที่ผ่านๆ มาในงานพาเหรด แต่ก็ยังตระการตา ท่ามกลางการจับตาของชาวโลกต่อผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน

สำหรับ พิธีเฉลิมฉลองการสถาปนาก่อตั้งประเทศ “สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี” หรือที่เรียกกันจนคุ้นปากว่า “เกาหลีเหนือ” เจ้าของฉายา “โสมแดง” ซึ่งปกครองกันด้วย “ระบอบสังคมนิยม” หรือ “คอมมิวนิสต์” จึงได้สมญานามดังกล่าว นั่นเอง

โดยพิธีเฉลิมฉลองประจำปีที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี้ ก็เป็นปีที่ 70 แล้ว ซึ่งพูดอีกนัยหนึ่งได้ว่า เกาหลีเหนือ มีอายุครบ 70 ปีแล้ว หลัง “นายคิม อิล-ซุง ผู้นำสูงสุดคนแรกของเกาหลีเหนือ” หรือ “คิมผู้ปู่” ของ “นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ได้สถาปนาประเทศแห่งนั้น ด้วยการออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2491 แบ่งดินแดน แยกประเทศจาก “เกาหลีใต้” เจ้าของฉายา “โสมขาว” อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในวันเดือนปีครั้งกระนั้น ก่อนที่ในอีก 2 ปี ถัดมา คือ พ.ศ.2493 “สงครามเกาหลี” จะปะทุคุโชนเป็นสงครามบนคาบสมุทเกาหลีกันขึ้น

สถานที่จัดงานก็แบ่งเป็น การเฉลิมฉลองในร่ม ก็จัดที่ “วังสุริยะคิมซูซัน” ซึ่งเปรียบไปก็เสมือนกับ “สุสานของนายคิม อิล-ซุง” ผู้สถาปนาประเทศ ตั้งอยู่ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ ส่วนงานกลางแจ้ง ก็จะเป็นการจัดแสดงขบวนพาเหรดสวนสนามของเหล่าทัพต่างๆ ณ บริเวณ “จตุรัสคิม อิล-ซูง” เพื่อแสดงแสนยานุภาพทางกองทัพ ข่มขวัญต่อบรรดาชาติศัตรู อันได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ พร้อมๆ กับปลุกขวัญชาวประชาโสมแดงให้ฮึกเหิมไปตัวเสร็จสรรพ

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นำคณะ ประกอบพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในวันครบรอบการสถาปนาก่อตั้งประเทศ ภายในวังสุริยะคิมซูซัน กรุงเปียงยาง

ขณะเดียวกัน การต้อนรับของบรรดาอาคันตุกะจากชาติต่างๆ ทางรัฐบาลก็จะเปิด “ที่ทำการใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลี” ในกรุงเปียงยาง เป็นสถานที่ต้อนรับเหล่าบรรดาแขกเหรื่อของประเทศข้างต้น

เช่นเดียวกันกับในปีนี้ ที่ทางการเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของ “นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คนปัจุบัน ซึ่งได้ดำเนินการจัดพิธีเฉลิมฉลอง ด้วยการนำบรรดาแกนนำทุกภาคส่วนของประทศ ประกอบพิธีกันทั้งใน “วังสุริยะคิมซูซัน” และชมขบวนพาเหรดของทหารหาญเหล่าทัพต่างๆ สวนสนามที่ “จตุรัสคิม อิล-ซุง” หรือ “คิม อิล-ซูง สแควร์” เฉกเช่นที่ผ่านมาเป็นประจำทุกปี

ทว่า ในปีนี้ดูจะแปลกแตกต่างจากครั้งผ่านๆ มา โดยขบวนพาเหรดของเหล่าสังกัด “ขีปนาวุธ” ไม่ได้นำ “ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป” หรือ “ไอซีบีเอ็ม” อาวุธมหาประลัยที่แม้แต่ “สหรัฐอเมริกา” ก็ยังครั่นคร้าม เพราะอาจยิงข้ามไปตกถึงแผ่นดินใหญ่ในถิ่นลุงแซมได้ด้วยนั้น มาร่วมขบวนพาเหรดสวนสนามในพิธีเฉลิมฉลองการสถาปนาประเทศในครั้งนี้ด้วย

ก็ทำเอาบรรดา “คออาวุธ” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหล่ากูรูด้านจรวดโจมตีทั้งหลาย “กินแห้ว” สำหรับการจับตาจ้องมองไปตามๆ กันว่า เกาหลีเหนือจะนำอาวุธมหาประลัยอะไรออกมอวดแสนยานุภาพในปีนี้ให้ได้ชมกัน

ขบวนพาเหรดภายในงานเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 70 ของการสถาปนาก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ที่ “จตุรัสคิม อิล-ซุง” กรุงเปียงยาง

ขณะที่ บรรดาคอการเมืองระหว่างประเทศ สายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มองว่า เป็นกลยุทธ์ด้านการต่างประเทศครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของ “นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของโสมแดง” โดยเป็น “ปฏิบัติการแสดงออก” ของ “คิมน้อย” เพื่อให้ชาวโลกได้ประจักษ์ถึงการที่เขา มุ่งมั่นที่จะปลดอาวุธมหาประลัยต่างๆ ประดามี รวมถึงระเบิดนิวเคลียร์ และขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ที่ทรงพลานุภาพการทำลายล้างสูง หรืออย่างน้อย ก็ “ลดความเข้มข้นของกระแสโลกที่มองเขาเป็นผู้นำก้าวร้าวให้บรรเทาเบาบางลง” หลังจากที่เขาประชุมสุดยอด พบปะกับผู้นำประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนแผ่นดินใหญ่ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ รวมไปถึงการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนระหว่างเขากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากผลพวงของการแสดงออกข้างต้น ก็จะเป็นภาระต่อสหรัฐฯ และประชาคมโลก ได้พิจารณากันถึงในเรื่องการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร หรือแซงก์ชัน ทางเศรษฐกิจ ต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์แสดงทรรศนะว่า ถือเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายหลักที่ทางการเปียงยางของ “คิมน้อย” ต้องการไปให้ฝั่งฝัน หลังเผชิญหน้ากับมาตรการคว่ำบาตร จนส่งผลกระทบต่อภาวะทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือที่ถดถอยซบเซาลงอย่างหนัก

	ประชาชนชาวเกาหลีเหนือทุกหมู่เหล่า ที่มาร่วมขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองวันครบรอบการสถาปนาก่อตั้งประเทศ เช่นเดียวกับทหารหาญของทางกองทัพ ณ บริเวณ “จตุรัสคิม อิล-ซุง” กรุงเปียงยาง

ในส่วนของบรรดาแขกเหรื่ออาคันตุกะที่เดินทางมาร่วมงานเฉลิมฉลองข้างต้น ก็ได้รับการจับตาจ้องมอง แบบไม่แพ้เหล่าอาวุธในขบวนพาเหรดสวนสนามของกองทัพโสมแดงที่มีขึ้น

โดยที่นับว่า ได้รับการจับตามากกว่าใครๆ ก็เห็นจะเป็นรายของตัวแทนผู้นำแดนมังกร จีนแผ่นดินใหญ่ ที่ในครั้งนี้ ได้ส่ง “นายหลี่ จ้านซู” ซึ่งดำรงตำแหน่ง “ประธานคณะกรรมการหลักแห่งสภาประชาชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน” ซึ่งกล่าวกันว่า เป็นตำแหน่งสูงสุดในลำดับที่ 3 ของจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นรองก็แต่ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง” และ “นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง” เพียงเท่านั้น

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ชูมือร่วมกับนายหลี จ้านซาน ประธานคณะกรรมการหลักแห่งสภาประชาชนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในฐานะตัวแทนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เดินทางมาร่วมงานฉลองครบรอบปีที่ 70 ของการก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ณ “จตุรัสคิม อิล-ซุง” กรุงเปียงยาง

ทั้งนี้ ในส่วนของจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ต้องคิดสะระตะพิจารณากันให้ถ้วนถี่ต่อกรณีการส่งตัวแทนผู้นำมาร่วมงานข้างต้น โดยทางการเปียงยางนั้น ได้ส่งเทียบเชิญ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง” แต่เพราะเหตุปัจจัยหลายประการที่ทำให้ประธานาธิบดีสี มาร่วมด้วยตนเองมิได้ เช่น เรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากทางฟากสหรัฐฯ ที่ระบุว่า เป็นตัวแปรปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ที่ดีขึ้นหลังการซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ ต้องมีกระทบกระทั่งทางวาทกรรมระหว่างกัน จนนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ต้องยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งการที่ประธานาธิบดีสีไม่ได้เดินทางมาด้วยตนเอง ก็เพื่อลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ส่งตัวแทนระดับหมายเลข 3 มา ก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของพญามังกรที่มีต่อโสมแดงอย่างเต็มเปี่ยม โดยนายหลี่ จ้านซู ได้รับการต้อนรับจากรัฐบาลเปียงยางเป็นอย่างดี ถึงขนาดที่ “คิมน้อย” ก็ยังจับมือชูขึ้น เพื่อแสดงสถานะถึงความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ระหว่างร่วมรับชมขบวนพาเหรดสวนสนามของเหล่าทหารหาญของเกาหลีเหนือ ณ “จตุรัส คิม อิล-ซุง” สถานที่จัดงาน

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เปิดที่ทำการใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลี กรุงเปียงยาง ต้อนรับนางวาเลนตินา มัตวิเยนโก ประธานวุฒิสภารัสเซีย ซึ่งเดินทางมาร่วมฉลองวันครบรอบก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ในฐานะตัวแทนของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

นอกจากพญามังกรจีนแผ่นดินใหญ่ ที่รัฐบาลเปียงยางหวังร่มธงทางอิทธิพลแล้ว ทางการโสมแดงของ “คิมน้อย” ก็ยังหมายพึ่ง “พญาหมี” รัสเซีย อีกหนึ่งชาติมหาอำนาจมากแสนยานุภาพทางการทหาร โดยได้เปิดที่ทำการใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลี ต้อนรับ “นางวาเลนตินา มัตวิเยนโก ประธานวุฒิสภารัสเซีย” ที่เป็นตัวแทนของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มาร่วมงานเฉลิมฉลอง ก่อนตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดีปูตินอย่างไม่รีรอ ในการที่จะเดินทางเยือนรัสเซียในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า งานเฉลิมฉลองการสถาปนาก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือปีนี้ เป็นอะไรที่มากกว่างานเฉลิมฉลองครั้งที่ผ่านๆ มา เลยทีเดียว