แรงงานต่างด้าว มอญ พม่า ผวา เจอทหาร ตำรวจ สนธิกำลังหลายหน่วย บุกจู่โจมโรงเชือดหมูคนดังกลางเมืองนครปฐม ขณะกำลังเชือดหมูนับร้อยคน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวทำวิ่งหนีกระเจิง บางคนกหนีสุดชีวิต กระโดดดำน้ำมุดหลบใต้บ่อขี้หมู แต่ไปไม่รอด โดยผลการปฏิบัติงาน ได้แรงงานหนีเข้าเมือง 12 คน อีก 4 คนทำงานผิดประเภทโดยมี ฉี่ม่วงอีก 4 ราย

วันนี้ (17 สิงหาคม 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการตรวจสอบแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นการสนธิกำลังกันโดยการประสานงานของ พลตรีกิตติพันธ์ ชูพิพัฒน์ เจ้ากรมกรมการสัตว์ทหารบก จังหวัดนครปฐม พลตรีคำรณ บุญเลิศ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม นำกำลัง เจ้าหน้าที่ทหารกรมการสัตว์ทหารบก นำโดย พันโทอรรณพ ชอบประดิษฐ์ ผบ.ร้อย รส. จังหวัดนครปฐม ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษภูธรจังหวัดนครปฐม ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดนครปฐม เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดนครปฐม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดนครปฐม ร่วมกันนำกำลังกว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบภายในโรงฆ่าสัตว์และพักสัตว์กำนันหลี เลขที่ 117/ 20 ม.8 ต.บ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม

โดยการเข้าปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการเข้าจู่โจมโดยไม่เปิดเผยเป้าหมาย ซึ่งใช้เวลารวบรวมกำลังเจ้าหน้าที่ ไม่กี่นาที เพื่อเข้าเป้าหมายแบบไม่ให้ทันตั้งตัว ซึ่งภายในป็นโรงเชือดและพักสัตว์ ขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังมีแรงงานชาวต่างด้าว ชายหญิงกำลังลงมอดเชือดสุกร และชำแหละเพื่อเตรียมนำส่งนับร้อยคน และเมื่อคนงานทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งเครื่องมือและวิ่งหนีการเข้าตรวจสอบไปคนละทิศละทางโดยเป็นไปด้วยความโกลาหล โดยมีแรงงานหลายคนได้พยายามหนีสุดฤทธิ์ และได้กระโดดหลบลงไปนำบ่อพักมูลสุกร ซึ่งมีสีดำเข้มและมีกลิ่นเหม็นรุนแรงโดยการดำน้ำเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายไปไม่รอด จึงได้ทำการควบคุมตัวเพื่อมาตรวจสอบเอกสารและตรวจหาสารเสพติด

ซึ่งผลการจับกุมดังกล่าว พบว่าโรงฆ่าสัตว์แห่งนี้ มีคนงาน จำนวน 147 ราย เป็น ชาย 98 ราย หญิง 49 คน พบผู้กระทำความผิด 16 ราย แบ่งเป็น แรงงานต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นคนต่างด้าวทำงาน โดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จํานวน12 ราย เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จํานวน 4 ราย และได้ตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ พบแรงงานต่างด้าวเสพสารเสพติด แอมเฟตามีน จำนวน 4 ราย

สำหรับแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ได้ทำการควบคุมตัวและดำเนินการสอบสวนและแจ้งข้อหา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนท.ชุดจับกุมได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐม ให้ดำเนินคดีกับ นางสาวจีรวรรณ เชื่อมวราศาสตร์ ซึ่งเป็นนายจ้าง ในข้อหา รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทํางานและให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆเพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายพ้นการจับกุม

ทั้งนี้การบุกเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวในจังหวัดนครปฐม นับเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการกวดขันให้แรงงานผิดกฏหมายและนายจ้างที่ยังกระทำผิดกฎหมายแรงงานอย่างเข้มข้นหลังจากมีการ พบว่ามีชาวพม่าเข้ามาฝังตัวในพื้นที่และเป็นนายหน้าที่มีพฤติกรรมค้ามนุษย์ โดยได้มีการกวาดล้างอย่างหนักจนสามารถกดดันแรงงานที่ผิดกฎหมายที่ยังคงหลบเลี่ยงแอบทำงานโดยผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีข่าวแพร่สะพัดไปในกลุ่มแรงงานถึงการกวาดล้างอย่างอย่างหนังในจังหวัดนครปฐมในช่วงนี้ โดยสถานที่การกวดขันจับกุมดังกล่าวเป็นของ นายพิเชียร เชื่อมวราศาสตร์ กำนันหลี อดีต นายกบต.บ่อพลับ และเป็นนักการเมืองคนดังในตัวเมืองนครปฐม ซึ่งมีธุรกิจเชือดเนื้อสุกร วันละหลายร้อยตัว และเป็นแห่งใหญ่อันดับต้นๆในตัวเมือง