สมตามคำผู้รู้ท่านว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น”

และแล้ว “นายเจ้า เต๋อลี่” หนุ่มใหญ่วัย 40 ปี ชาวย่านตังเซี๊ยะ ในเมืองตงกวาน มณฑลกวางตุ้ง จีนแผ่นดินใหญ่ สร้าง “สกูตเตอร์เวหา” เหินฟ้าได้สำเร็จ

เป็นความสำเร็จที่เขาทำ “สกูตเตอร์เวหา” ขึ้นมากับมือ คือ ทำเอง หลังประดิษฐ์คิดค้นและสรรค์สร้างใช้เวลานานถึง 2 ปี ซึ่งในเวลานี้ นายเจ้า ถึงกับต้องขายบ้าน ขายช่อง กันเลยทีเดียว เพื่อนำเงินมาทดลองสร้าง แบบทดลองแล้วทดลองอีกที่เริ่มจาก ให้สกูตเตอร์เวหาลำที่ว่า ทดลองบินกันในแบบ “โดรน” คือ “อากาศยานไร้คนขับ” โดยให้อากาศยานบินเปล่า ไม่มีคนนั่ง ถึง 1,559 ครั้ง

ก่อนครั้งที่ 1,560 ตัวเขาขึ้นนั่งทำหน้าที่ “พลขับ” บังคับ “สกูตเตอร์เวหา” ท่องนภา จนผู้คนพากันทึ่ง โดยบางคนก็เรียกสิ่งประดิษฐ์ของเขาว่า “มอเตอร์ไบค์บินได้”

กล่าวถึงสกูตเตอร์เวหา หรือมอเตอร์ไบค์บินได้ ลำที่นายเจ้าประดิษฐ์ขึ้นมานี้ ก็มีสมรรถนะบรรทุกได้ 220 ปอนด์ ทะยานบินทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 45 ไมล์ต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องมอเตอร์ แบบรถมอเตอร์ไซค์เล็ก หรือสกูตเตอร์ ทำหน้าที่หมุนใบพัดจำนวน 8 ใบพัด พาอากาศยานลำนี้เหินเวหาไป และถือว่า เป็น “มอเตอร์ไบค์บินได้” หรือ “สกูตเตอร์เวหา” ลำแรกของโลก

ที่มาที่ไปอันทำให้บังเกิด สกูตเตอร์บินได้ลำนี้ขึ้น นายเจ้า เปิดใจว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องไซอิ๋ว ที่ “ซุน หงอคง” หรือ “เห้ง เจีย” เทพเจ้าแห่งลิง ขี่เมฆา เหินเวหาไปในสถานที่ต่างๆ ได้ นั่นเอง