เสือตัวที่ 6

ความเหลือเชื่อในการแก้ปัญหาถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือน้องทีมหมู่ป่าอาเคดามี่ เป็นที่จดจำ กันทั้งโลก ด้วยลักษณะที่มาจากก้นบึ้งของนิสัยคนไทย ได้แสดงออกให้โลกได้เห็น อาจจะนำมาเป็นตัวแบบทางเลือกในการแก้ไขปัญหา จชต. ได้หนทางหนึ่ง

ถ้าเทียบเคียงระหว่าง “ปัญหาถ้ำหลวงกับปัญหา จชต.” จะได้ดังนี้ ตัวถ้ำหลวง – ขุนน้ำ นางนอน อ.แม่สาย จว.เชียงราย ก็เป็นดังเช่น สถานการณ์ จชต. ในห้วงระยะเวลา ๑๓ ปี ที่ผ่านมา เพราะ มีความลึกลับซับซ้อน มีบรรยายกาศอึมครึม ปกคลุมทั่วพื้นที่ “ผู้บริสุทธิ์” ที่สูญเสียชีวิตในแต่ละวัน ก็เปรียบเสมือน “ทีมฟุตบอลหมูป่า” ที่ติดอยู่ในถ้ำ

ปริมาณและกระแสน้ำในถ้ำที่เพิ่มเติมเข้ามาตลอดเวลา ทั้งจากน้ำใต้ดิน และน้ำฝนที่ตกลงมาเติม ทำให้ถ้ำจมน้ำหนักข้อขึ้น ก็เหมือนกับรากเหง้าและเงื่อนไขของความรุนแรง ที่ซัดโถมเข้ามาทั้งจากในพื้นที่และนอกพื้นที่ จชต.

ผู้บริสุทธิ์ต่างนั่งรออยู่บนเนินความปลอดภัย (เนินนมสาว) ที่นับวันจะโดนความรุนแรงสอยร่วงไปทีละคนสองคน โดยมองไม่เห็นทางออกหรือความช่วยเหลือใด ๆ

เฉกเช่น การแก้ปัญหา จชต. แม้เวลาจะผ่านมานานนับสิบปี แต่การค้นหาทางแก้หรือ การค้นหาทางออก ยังติดอยู่กับระบบราชการ ทุ่มเทงบประมาณลงไป นับแสนล้านบาท ก็ด้วยเป้าหมายของการออกจากปากถ้ำของความรุนแรง เพียงด้านหน้าถ้ำอย่างเดียว มิได้มีการค้นหาทางออกจากนอกถ้ำทางโพรงถ้ำ หรือแนวทางอื่น ๆ เช่น การเจาะถ้ำจากด้านบนหรือด้านข้างและด้านท้ายถ้ำ

ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ดูเสมือนว่าจะมีเอกภาพ แต่ในข้อเท็จจริง มี 2 หรือ 3 หัว อยู่ในบทบาทเดียวกัน ทั้งหมายเลขหนึ่งของหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยงานพลเรือน และที่สำคัญ กระแสสังคม กำลังเกิดความเหนื่อยล้า มีความรู้สึกถึง การตายหรือการมีชีวิตรอดของผู้บริสุทธิ์ น้อยลงเรื่อย ๆ จนถึงขั้นไม่สนใจ

สื่อมวลชนทั้งกระแสหลักและรอง นิยมนำเสนอความรุนแรง และด้านลบของสถานการณ์มากกว่า การคิดช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ให้ปลอดภัย

จุดอ่อนที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่ง คือ การขาดผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง ขาดนักดำน้ำถ้ำมืออาชีพระดับโลก กล่าวคือ ยังขาดนักยุทธศาสตร์ในการแก้ไขปัญหา จชต. ตัวจริง เสียงจริง

และสุดท้าย การแก้ไขปัญหาจากการมีส่วนร่วมในอาศัย “จิตอาสา” ที่หลากหลาย ดังที่เกิดขึ้นหน้าถ้ำหลวง นอกถ้ำ นอกจังหวัดเชียงราย และนอกประเทศไทยนั้น ปัญหา จชต. ยังไปไม่ได้ถึงระดับนั้น

อีก 2 เดือนข้างหน้านี้ จะมีการจัดทัพ จชต. กันใหม่ เป็นไปตามฤดูกาลโยกย้ายตำแหน่ง หน่วยงานความมั่นคง ก็น่าจะถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้กำหนดยุทธศาสตร์และยุทธวิธีในการแก้ไขปัญหา อีกคำรบหนึ่ง จึงอยากจะเห็น สิ่งต่อไปนี้

อยากจะเห็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ที่มุ่งมั่น มองเห็นความสำเร็จของงานเป็นที่ตั้ง มีความละเอียดอ่อน รอบคอบ ในทุกแง่ทุกมุม แบบผู้ว่า ณรงค์ศักดิ์ และทีมงานที่เรียกว่า “One Team One World” บริหารจัดการกับสื่อมวลอย่างเด็ดขาด โดยพวกสื่อมวลชนส่วนหนึ่ง ขาดความรับผิดชอบต่อสถานการณ์วิกฤต เสนอข่าวแต่ทางลบ ยิ่งทำให้สถานการณ์ดูแย่ไปใหญ่

อยากจะเห็น หน่วยซีล ทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่ช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ออกจากสถานการณ์ความรุนแรง ให้เหมือนกับการช่วยทีมหมูป่าออกมา

อยากจะเห็น ผู้บริสุทธิ์ที่รวมตัวกัน อยู่นิ่ง ๆ ในพื้นที่ สู้กับความไม่ปลอดภัย ด้วยความหวังและศรัทธาว่า จะต้องรอดจากสถานการณ์ที่เลวร้ายนี้ ออกไปให้ได้

และท้ายสุด อยากจะเห็นกระแส “จิตอาสา” ที่เข้าไปช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อช่วยเหลือน้อง ๆ ผู้บริสุทธิ์ จชต. แม้ว่า ปัญหา จชต. อาจจะทำได้ ไม่ทั้งหมด จาก “โมเดลถ้ำหลวง” ...และอยากจะให้เป็นส่วนหนึ่ง ในการเติมออกซิเจนให้กับผู้บริสุทธิ์อีกทางเลือกหนึ่ง !!!