วันที่ 10 ส.ค. 61 ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1รอ.) ถ.วิภาวดีรังสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม เปิดมูลนิธิฯให้คณะรัฐมนตรีทหาร ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการระดับสูง และภาคธุรกิจ อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. รวมถึงตัวเต็งที่มีรายชื่อคาดการณ์ว่าจะขึ้นแท่นนั่งเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพคนต่อไปด้วย เช่น พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผบ.ทร. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสคล้ายวันครบรอบวันเกิด 73 ปีเป็นการล่วงหน้าแบบส่วนตัวโดยทุกคนต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งในปีนี้ไม่ได้มีการเปิดมูลนิธิฯและจัดงานอย่างคึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้พล.อ.ประวิตร ได้ให้คณะรัฐมนตรีทหาร ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ประมาณ 40 คน เข้าอวยพรเป็นการส่วนตัวบริเวณห้องรับรองชั้น 2 ของมูลนิธิฯ โดยในส่วนของพล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นน้องรักไม่ได้เดินทางมาร่วมอวยพรในครั้งนี้ด้วย โดยพล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่เข้าร่วมอวยพรว่า ขอบคุณทุกคนที่ได้ทำงานร่วมกันมาตลอด 1 ปีอย่างเต็มที่ ทำให้งานด้านความมั่นคงประสบความสำเร็จด้วยดี แม้ทหารและตำรวจจะตกเป็นเป้าใหญ่ก็ขอให้อดทนทำงานต่อไปอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะตำรวจต้องอดทน

จากนั้นพล.อ.ประวิตรได้ให้พล.อ.ชัยชาญ พล.อ.เทพพงศ์ และผู้บัญชาการเหล่าทัพอยู่ภายในห้องต่อ เพื่อประชุมหารือเรื่องโผทหารชั้นนายพลอย่างเป็นทางการ ซึ่งทุกคนล้วนมีตำแหน่งเป็นคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2561 ก่อนที่จะนำรายชื่อทั้งหมดส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยใช้เวลาประชุมไม่นาน

ทั้งนี้พล.อ.ประวิตร ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสายทหารเข้าร่วมอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดด้วย พร้อมกับกล่าวว่า ขอบคุณที่มาอวยพร หนักนิดเบาหน่อย ก็ไม่อยากจะคิดอะไรมาก บางคำพูดตนก็ไม่มีเจตนาที่จะพูดไปแบบนั้น แต่ไปแปลกันให้เป็นประเด็น ทำให้ประชาชนไม่เข้าใจ ขอฝากทุกคน เราก็ทำงานร่วมกันมาดีตลอด ตนไม่มีความขัดแย้งกับใคร ถูกใจด้วยกันทุกคน บางคำถามที่ไม่ถูกใจก็ไม่ตอบ

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ขอบคุณมากที่มาอวยพร วันเกิด ปีนี้ก็ขึ้นปีที่ 73 ตนอายุมากแล้ว โดยสิ่งที่ทำมาทั้งหมดต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้า ซึ่งทุกวันนี้ก็เดินไปข้างหน้าอยู่แล้ว ตนเป็นรมว.กลาโหมในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เห็นนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ดำเนินการทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้นแม้ว่าจะไม่เต็มที่ก็ตาม แต่เราก็ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ความสงบเรียบร้อย และตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย ขอขอบคุณทุกคนด้วยความจริงใจ เรารักกัน อย่าเอาประเด็นนิดๆหน่อยๆไปทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

"ผมไม่คิดอะไรที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง ต้องการให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ตอนนี้รถไฟรางคู่ต่างๆ รถไฟฟ้าก่อสร้างจำนวนมากรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อประชาชนโดยแท้จริง ส่วนปัญหาเรื่องสุขภาพก็อย่างที่เห็นอยู่ ผมติดเชื้อเข้ากระแสโลหิต วันนี้หมอให้ยาเป็นวันนี้วันสุดท้ายแล้ว เพราะเชื้อมันแรง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า วันคล้ายวันเกิดถ้าขอพรได้1ข้ออยากจะขออะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากขอพรให้ประเทศชาติมีความสำเร็จ ประชาชนอยู่ดีกินดี รักใคร่ปรองดองกันร่วมกันอยู่ภายใต้กฎระเบียบรัฐธรรมนูญเดียวกัน สำหรับการพิจารณาบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2561 นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะที่การจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2561 หรือโผทหารได้ประชุมเสร็จเรียบร้อยแล้วเตรียมส่งนายกรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า สำหรับการจัดงานวันเกิดของพล.อ.ประวิตรในปีนี้นั้นขอเป็นส่วนตัว เป็นการจัดงานเล็กๆ โดยเปิดผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้ามาอวยพร และรับประทานอาหารเช้าเพียงเท่านั้น ไม่ได้จัดงานอย่างเป็นทางการเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และยืนยันว่าสาเหตุที่จัดงานเล็กในปีนี้ไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของพล.อ.ประวิตรแต่อย่างใด