ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์แถลงผลการปฏิบัติตามแผนพิทักษ์ประชา 61/4 ระดมกวาดล้างยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย 4 วัน จับกุมผู้ต้องหาได้ 99 คน ของกลางยาบ้า 12,517 เม็ด และอาวุธปืนอีกจำนวนมาก ขณะที่ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ประกาศเดินหน้ายุทธการฟ้าแดดสงยางยกสอง เผยประชาชนส่งเสียงสนับสนุนปราบยาบ้า พร้อมเตรียมประสานปปง.และตำรวจภูธรภาค 4 ดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 ส.ค.61 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ทวีรัชต์ ศรีธวัช รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โสภณ วารี รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ชาตรี ปรีชากุล รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยผกก.ทั้ง 23 สถานี เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงผลการการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการ “พิทักษ์ประชา 61/4” โดยการระดมกวาดล้างปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายทุกพื้นที่ ในห้วงวันที่ 6-9 สิงหาคม 2561 ตามนโยบายของตำรวจภูธรภาค 4 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการระดมกวาดล้างตามแผนปฏิบัติการพิทักษ์ประชา 61/4 ซึ่งเป็นนโยบายของตำรวจภูธรภาค 4 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในห้วง 4 วันที่ผ่านมา ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ได้ระดมกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท ทั้งยาเสพติด ผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า และอาวุธปืน ซึ่งผลการปฏิบัติงานปิดล้อมตรวจค้นทั้ง 23 สถานี เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหายาเสพติดได้รวมทั้งหมด 99 คน ยึดของกลางยาบ้าจำนวน 12,517 เม็ด กัญชา 73 กรัม ไอซ์ 9 กรัม นอกจากนี้ยังตรวจยึดอาวุธปืน 29 กระบอก กระสุนปืน 12 นัด และผู้ต้องหา 23 คน อย่างไรก็ตามการกวาดล้างยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จะยังคงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแผนปฏิบัติการ “พิทักษ์ประชา” และยุทธการฟ้าแดดสงยาง กวดล้างยาเสพติดของ จ.กาฬสินธุ์

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับยุทธการฟ้าแดดสงยาง กวาดล้างยาเสพติดของ จ.กาฬสินธุ์ หลังได้มีการดำเนินการมาได้ 3 เดือน ซึ่งผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก และมีประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดจากการสอบถามความคิดเห็นประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ทุกพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นต์เห็นด้วยและสนับสนุนให้ดำเนินการยุทธการฟ้าแดดสงยาง กวาดล้างยาเสพติดต่อไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางจังหวัดจะยังคงปฏิบัติการอย่างเข้มข้นขึ้นอีก โดยเฉพาะการปิดล้อมตรวจค้น การป้องกัน การบำบัดรักษา การติดตามเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ เพื่อให้ปัญหายาเสพติดเบาบางลง รวมทั้งการประสานงานกับ ปปง. ปปส.และตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเสพติดอีกด้วย

“ยืนยันว่าการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ไม่ได้ระบาดหนักหรือมีมากกว่าพื้นที่จังหวัดอื่นๆ แต่การที่ต้องเปิดยุทธการฟ้าแดดสงยาง กวาดล้างยาเสพติดนั้น เราไม่อยากซุกปัญหายาเสพติดไว้ใต้พรม เพราะหากปัญหานี้หมักหมมนานๆเข้า จะไม่เป็นผลดีต่อลูกหลานในอนาคตทุกด้าน ซึ่งทุกคนก็ทราบดี ดังนั้นการปฏิบัติหน้าที่จะสำเร็จได้ก็จะต้องอาศัยความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ทุกคนที่จะช่วยกันทำให้ยาเสพติดหมดสิ้นไป”นายไกรสร กล่าว

นายไกรสร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากการที่พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางมามอบนโยบายและติดตามผลการแก้ไขปัญหาความยากจนให้กับประชาชน จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมาก็ได้รับทราบการรายงานผลการปฏิบัติการ และได้กำชับ พร้อมทั้งมอบนโยบายให้ทางจังหวัด ดำเนินการป้องกันและปราบปรามปัญหายาเสพติดต่อไป โดยบูรณาการทุกภาคส่วนและเพิ่มความเข้มข้นอีกด้วย