“ที่ออกมาพูดกันมีกี่คน เลือกตั้งก็คือเลือกตั้ง เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ถึงวันไหนก็ทำกันวันนั้น เพราะเขากำหนดการออกมาแล้วไม่ใช่หรือ

ก็พูดกันอยู่ได้ ว่าจะแก้ตรงโน้นจะแก้ตรงนั้น แล้วจะทำให้ทุกอย่างมันล่าช้า ใครทำคนพูดคือใคร นักการเมือง ให้เขาพูดอยู่นั่นแหล่ะ”

เป็นคำยืนยันจาก “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า “การเลือกตั้ง” จะไม่มีการเลื่อนออกไป หรือได้รับผลกระทบจาก กรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จะแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หลังจาก กกต.ชุดปัจจุบันตั้ง “ผู้ตรวจการเลือกตั้ง”โดยไม่รอ กกต.ชุดใหม่

แม้จะเป็นคำถาม ที่อาจจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตอบซ้ำไปซ้ำมา เพื่อยืนยันว่าการเลือกตั้ง ที่จะต้องมีขึ้นตามโรดแมป ในราวกลางปี2562 แต่เมื่อนาทีนี้กำลังเกิดความหวั่นไหว และด้วยสถานะที่บิ๊กตู่ เป็นทั้งหัวหน้าคสช.และผู้นำรัฐบาล จึงต้อง “ออกโรง”มาสยบคลื่นลม ที่กำลังซัดเข้าใส่คสช. อันเป็นผลจากการเคลื่อนไหวของ “กลไกอำนาจ” ที่ยึดโยงกับคสช.เองอย่าง สนช.และ “กลุ่ม40อดีตสว.” ก็ตาม

เวลานี้หากจะมองไปแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามี “สัญญาณ” ด้วยกันหลายอย่างที่ส่อแสดงว่าหลายสิ่งหลายอย่างเต็มไปด้วยปัญหา และ “กับดัก”ทั้งที่อยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับ2560 รวมทั้งจากท่าทีของคสช.เองที่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องของการปลดล้อค ให้พรรคการเมืองต่างๆสามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมืองได้

ปัญหาการทำไพรมารีโหวต คืออีกหนึ่งประเด็นที่อยู่ในหัวข้อของการหารือระหว่างคสช. - พรรคการเมือง-และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าหากจะทำกันจริงๆแล้ว ควรจะใช้รูปแบบใด หรือเป็นไปได้หรือไม่ที่การเลือกตั้งครั้งนี้ จะขอให้งดใช้ไพรมารีโหวตกันไปก่อน เพราะแทบทุกพรรค โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหม่ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นมา ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหากันถ้วนหน้า

แต่ยังไม่ทันที่จะได้ความชัดเจนเรื่องไพรมารีโหวต ซึ่งกระทบกันทุกพรรค ไม่เว้นแม้แต่พรรคที่ประกาศตัวหนุนคสช.และพล.อ.ประยุทธ์ อย่างสุดตัว ทั้ง พลังประชารัฐ (พปชร.) หรือพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ล่าสุดกลับกลายเป็นว่า จากการเคลื่อนไหวของสนช. บางกลุ่มบางส่วนที่ต้องการโละ 616 ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่กกต.ชุดปัจจุบันเพิ่งตั้งขึ้นมา

จึงทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาว่า หากสนช.ไม่ได้รับ “ใบสั่ง” จากคนใดคนหนึ่งเพื่อให้เล่น “เกมป่วน” เตะถ่วง ซึ่งอาจจะกระทบไปถึงการเลือกส.ว. จนอาจเลยเถอดไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ แม้จะมีเสียงปรามจาก “มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานกรธ. ในทำนองว่าไม่ใช่เรื่องของสนช. ก็ตาม

แต่เชื่อเถอะว่าหาก สนช.คิดที่จะดึงดันหรือเดินหน้าโละ616 ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ก็ย่อมทำได้ เพราะอย่างน้อยเมื่อพิจารณาจากสิ่งที่ “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ออกมาระบุแล้วว่าเป็นสิทธิที่สนช.สามารถทำได้ ยิ่งทำให้เกิดความหวั่นไหวและระแวงกันไปต่างๆนานา

เมื่อภาพความเคลื่อนไหวที่กำลังเกิดขึ้นและเป็นไปในเวลานี้คือการที่ ทางหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันชัดเจนว่าทุกอย่างที่จะมีการแก้ไข นั้นจะไม่กระทบต่อการเลือกตั้งแน่นอน แต่ขณะเดียวกันบรรดากลไกทางกฎหมายในมือคสช. เองกลับสร้างสถานการณ์ สร้างความปั่นป่วน จนทำให้ผู้คนในสังคม และนักการเมือง ที่พร้อมจะแปรเปลี่ยนไปสู่ “นักเลือกตั้ง” พากันงงงวย ไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดี ! ?