“สยามเวิลด์ทัวร์” ทริปนี้ ขอมาแปลกสักวัน

โดยเปลี่ยนจากสถานท่องเที่ยวที่สวยงามตระการตา ก็พลิกผันมาสู่สถานเที่ยวท่องที่พิสดารแหวกแนว อย่างชนิดที่เรียกว่า หลายคนไม่คาดคิดว่า สถานที่แบบนั้นจะกลายเป็นสถานท่องเที่ยว หรือจุดหมายปลายทางของพวกชีพจลงเท้าได้

นั่นคือ “สิ่งปลูกสร้างทิ้งร้างเพราะก่อสร้างไม่เสร็จ” ซึ่งที่ “อิตาลี” แดน “มักกะโรนี” หรือที่หลายคนก็เรียกว่าถิ่น “อัสซูรี” จัดเป็นทำเนียบสถานท่องเที่ยวที่บรรดาทัวริสต์มิควรพลาดชม ตามการรวบรวมของกลุ่มศิลปินในเมืองปาเลโม โดยมีหลายแห่งตามเมืองต่างๆ ได้แก่

“ศูนย์กีฬาในเมืองกัมโปโรตอนโดเอตเนโอ”

เป็นศูนย์กีฬาที่ถูกสร้างค้างคา ตั้งอยู่ที่เมืองกัมโปโรตอนโดเอตเนโอ บนเกาะซิซิลี โดยภาพที่เห็นเป็นส่วนของสถานกีฬากระโดดน้ำ ประกอบด้วยสระน้ำ และแพลตฟอร์ม เพื่อให้นักกีฬาใช้กระโดดน้ำลงสระในระดับขั้นต่างๆ

“สะพานยาวบอมบาในเมืองชีติ”

เป็นสะพานยาวแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกสร้างเพื่อใช้สัญจรข้ามดงไม้ผืนป่าละเมาะในย่านบอมบา เมืองชีติ ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของอิตาลี แต่สร้างไม่เสร็จ เว้นแหว่งไว้ ซึ่งนอกจัดทำเนียบสถานท่องเที่ยวแบบแปลกแหวกแนวแล้ว ก็ยังถือโอกาสเตือนภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนที่จะผ่านสะพานยาวสายดังกล่าวให้ระมัดระวังอันตรายไปในตัวเสร็จสรรพ

“ที่พักในชนบในเมืองไอรีนา”

เป็นที่พักที่ถูกสร้างขึ้นในสไตล์บ้านตามชนบท โดยการก่อสร้างก็เป็นไปตามโครงการปฏิรูปที่ดิน แต่ปรากฏว่า สร้างไม่เสร็จอยู่หนึ่งหลัง แถวที่พักต้องแหว่งหรือหลอไปอย่างที่เห็น ทั้งนี้ ที่พักดังกล่าวอยู่ในเมืองไอรีนา จ.มาเตรา

“ศูนย์กีฬาแห่งโรม”

เป็นศูนย์กีฬาที่ถึงแม้อยู่ในใจกลางเมืองหลวง คือ กรุงโรม แต่ปรากฏว่า สร้างไม่เสร็จ ต้องปล่อยทิ้งร้าง โดยมีรายงานว่า วัสดุอุปกรณ์หลายอย่าง เช่น เก้าอี้นั่งสำหรับผู้ชมต้องผุพังไปกับแดด-ฝน ถือเป็นเรื่องเสียหน้าแก่ทางการกรุงโรมไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันก็กลับเป็นสถานท่องเที่ยวสุดแปลกของนครหลวงแห่งนี้ไป

“บันไดเลื่อนที่โรเซโตกาโปสปูลิโก”

ยังไม่รู้ว่าสถานที่แห่งนี้จะถูกสร้างให้เป็นอะไร แต่มี “บันไดเลื่อน” ได้ไปปรากฏโฉม ซึ่งคาดว่าจะเป็นบันไดเลื่อนที่จะไปประกอบติดตั้งในอาคารกันทีหลัง ทว่า สร้างไม่เสร็จทั้งอาคาร รวมถึงบันไดเลื่อนที่ว่า เลยกลายเป็นสถานท่องเที่ยวที่นักทัวร์ถิ่นแปลกล้วนฝันไกลขอไปให้ถึง โดยบันไดเลื่อนแห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่าน “โรเซโตกาโปสปูลิโก เมืองโกร์เซนซา ทางตอนใต้ของอิตาลี

“ ชานชาลาสถานีรถไฟลามาร์เตลลา”

ชานชาลาของสถานีรถไฟแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองเฟอร์รันดินา จ.มาเตรา โดยก่อนการก่อสร้างก็หมายใจที่จะให้เป็นชานชาลา สำหรับจอดรับ-ส่งผู้โดยสารรถไฟ แต่เมื่อสร้างไม่เสร็จ แบบไม่มี “ไม้มอนรถไฟ” แม้แต่ท่อนเดียววางให้เห็น ก็เลยกลายเป็นสถานีรถไฟร้างไปโดยปริยาย แต่ได้นักท่องเที่ยวที่ชอบทัวร์ถิ่นแปลกมาแทนที่