คืบหน้าสถานการณ์น้ำเพชรบุรี ทุกฝ่ายเร่งระดมป้องกัน ประชาชนตื่นตัวกั้นกระสอบทราย ก่อกำแพงปูนกันนำ้ ทหารเรือส่งเรือผลักดันนำ้พร้อมเจ้าหน้าที่ข่วยเหลือ

นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดเพชรบุรีได้เตรียมการเต็มที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยตลดห้วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีภาวะอุทกภัยในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีและบางตำบลของ อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำ ขณะนี้ประชานในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยได้รับความสะดวกในการเบิกทรายตามจุดต่าง ๆ อาทิ เทศบาล อบต. และหน่วยงานต่าง ๆ ในทุกระดับ โดยจังหวัดได้จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อการนี้มาตั้งแต่ต้น บ้านเรือนย่านพาณิชย์ในเขตเทศบาลเมือง ผู้ประกอบการหรือเจ้าของบ้านได้ดำเนินการป้องกันหน้าบ้านหรือหน้าร้านตัวเองซึ่งทราบดีว่าน้ำจะท่วมสูงระดับใดจากประสบการณ์เมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนการป้องกันในพื้นที่สาธารณะก็จะมีองค์กรท้องถิ่นที่อาจเกิดอุทกภัยได้ดำเนินการป้องกันและช่วยเหลือในทุกทาง เช่นทำคันดินกั้น บางแห่งก็ทำเป็นพนังกั้นน้ำริมตลิ่งสองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

"ขณะนี้จังหวัดได้เตรียมเครื่องสูบน้ำไว้พร้อมในจุดสำคัญต่าง ๆ และได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือนำเครื่องดันน้ำเรือ ทร. จะเดินทางมาถึงในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ค.) เราติดตามน้ำทุกชั่วโมง มีการแจ้งเตือนให้ชาวบ้านทราบเป็นระยะ ให้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อสอบถามสถานการณ์น้ำและวางแนวทางการช่วยเหลือตลอดเวลาหากน้ำเดินทางมาถึงในพื้นที่วิกฤต"

ผวจ.เพชรบุรี กล่าวต่อไปว่า บทเรียนจากอุทกภัยในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีที่น้ำท่วมต่อเนื่องเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จังหวัดได้ทำเขื่อนกั้นริมตลิ่งที่เป็นปัญหาน้ำท่วมทะลักหลังมณฑทลทหารบกที่ 15 เสร็จเรียบร้อยแล้ว จุดนั้นน้ำไม่เข้าแน่ การขุดลอกแม่น้ำเพชรก็ดำเนินการไปแล้วโดยเจ้าท่าภูมิภาค ทหารช่างราชบุรีก็มาช่วยขด ส่วนคลองระบายน้ำสายต่าง ๆ โดยเฉพาะสายใหญ่คลองดี 9 ที่ขุดไปลงทะเลปึกเตียน อ.ท่ายาง ก็สามารถระบายน้ำในด้านนั้นได้มากพอสมควร คลองสายต่าง ๆ ในปีนี้จะสามารถแบ่งเบาภาระของน้ำที่ล้นมาจากแก่งกระจานได้มาก ตนได้มอบหมายให้นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รอง ผวจ.เพชรบุรี ออกไปพูดคุยกับเกษตรกรในพื้นที่เสี่ยงน้ำ แนะนำการแก้ไขปัญหาเมื่อน้ำหลากเข้ามาในพื้นที่การเกษตร ก็พยายามจะดักน้ำไม่ให้เข้ามาในเขตเทศบาลเมืองซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ

"พรุ่งนี้ (6 ก.ค.) หากประเมินน้ำที่ปล่อยมาตามที่ชลประทานรายงาน ก็น่าจะไม่หนักกว่าปีที่แล้ว แต่ตัวแปรสำคัญคือปริมาณฝนที่กรมอุตุฯแจ้งว่าจะมีฝนตกหนักในห้วงระหว่างวันที่ 5 - 8 ส.ค.นี้ ซึ่งสำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี และสำนักชลประทานเพชรบุรีได้รายงานสถานการณ์ในลักษณะการแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ทางสื่อต่าง ๆ ทราบอย่างต่อเนื่อง" ผวจ.เพชรบุรีกล่าว

ด้าน นายธานินทร์ ถิตตยานุรักษ์ประธานหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ฝนตกในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ปีนี้เป็นฝนต้นฤดูกาล ต่างจาก 2 ปีที่ผ่านมาตกปลายฤดูกาลคือเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม ดังนั้นอีก 2-3 เดือนข้างหน้า จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จังหวัดต้องบริหารจัดการที่เหมาะสมในแต่ละเขื่อน ไม่เฉพาะแต่เขื่อนแก่งกระจานที่จุน้ำได้ 710 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น แต่ยังมีเขื่อนแม่ประจันต์ (42 ล้าน ลบ.ม.) และเขื่อนห้วยผาก (27 ล้าน ลบ.ม.) ทางตอนเหนือของจังหวัดที่มีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะรองรับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนในช่วงเวลาต่อจากนี้ด้วย ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่รับน้ำที่เคยเป็นแก้มลิงและการปรับปรุงแนวตลิ่งของแม่น้ำเพชรบุรีก่อนถึงตัวเมือง ทำให้มีความเสี่ยงในพื้นที่เศษฐกิจในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรีที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย

"ประชาชนและภาคธุรกิจเอกชนของจังหวัดได้เตรียมความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว ขณะนี้น้ำยังมาไม่ถึงเขตเศรษฐกิจใหญ่ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี แต่หอการค้าได้ประสานไปยังให้ภาคธุรกิจเอกชนให้รับฟังข้อมูลข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น สำหรับผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ แต่เชื่อว่าจากบทเรียนที่เคยเกิดอุทกภัยในพื้นที่มา 2 ปีต่อเนื่อง ประกอบกับโครงการป้องกันบางส่วนที่เกิดขึ้น จะช่วยบรรเทาผลกระทบได้ไม่มากก็น้อย" นายธานินทร์กล่าว

ขณะที่พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการอย่างเร่งด่วน ให้ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผู้บัญชาการทหารเรือ ซึ่งรักษาราชการแทนผู้บัญชาการทหารเรือ ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ เตรียมลำเลียงเรือผลักดันน้ำจำนวน 20 ลำ พร้อมกำลังพลจำนวน 70 นาย ออกเดินทางจากอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มายังจังหวัดเพชรบุรี โดยจะติดตั้งบริเวณปลายแม่น้ำเพชรบุรี ในการเร่งระบายน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ลงสู่ทะเลเพื่อป้องกันไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร โดยเรือผลักดันน้ำคาดว่าจะเดินทางถึงจังหวัดเพชรบุรีช่วงเย็นวันนี้

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธาราณภัยเขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ ระดมทรัพยากร เครื่องจักรกลขนาดหนัก ไว้ ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเพชรบุรี ณ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เพื่อเตรียมรับสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดเพชรบุรี

ในส่วนความเคลื่อนไหวภายใน จังหวัดเพชรบุรีประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่เสียงภัย ให้ขนของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ทำให้ประชาชนตื่นตัว ขนของย้ายขึ้นที่สูง และเร่งก่ออิฐ วางกระสอบทราย ป้องกันแนวเขตน้ำท่วม เพื่อเตรียมรับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นแล้ว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน