วันที่ 5 สิงหาคม 2561 เวลา 05.30 น. ที่หน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ทาง จ.ลำปาง ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ทาง นายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการ กฟผ. เป็นประธานเปิดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 27 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายไพโรจน์ โล่สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายทรงพล สวาดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมเปิดงาน และร่วมปล่อยขบวนนักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ จำนวน 11,121 คน

การแข่งขันดังกล่าวนั้นทาง จ.ลำปาง และ กฟผ.แม่เมาะ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561 โดยในปีนี ถือว่ามีนักวิ่งทั้งชาวไทยจากทั่วประเทศ และชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้าร่วมการวิ่งกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในรุ่น ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นรุ่นที่เป็นการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทาน ทั้งในประเทศชาย และหญิง ก็มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันถึง 1,655 คน รวมถึงในการแข่งขันรุ่นมินิ มาราธอน ระยะทาง 11.5 กิโลเมตร มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 3,272 คน และรุ่นไมโคร มาราธอน ระยะทาง 5 กิโลเมตร ก็มีประชาชนเข้าร่วมกันอย่างคึกคักกว่า 6,000 คน

จำนวนนักวิ่งในปีนี้ที่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน นับเป็นประวัติศาสตร์ของการจัดงาน เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมวิ่งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา นับเป็นการจัดการแข่งขันที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากจากประชาชน และนักวิ่งที่เข้าร่วมงาน จากเส้นทางการวิ่งที่ท้าทาย และสวยงาม ด้วยการวิ่งชมวิวทิวทัศน์ของเขาสูง สำหรับ ผลการแข่งขันในปี 2561 นี้ ปรากฏว่า นายบุญถึง ศรีสังข์ นักวิ่งทีมชาติไทย คว้าถ้วยพระราชทาน ในประเภทชาย การวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร ไปครอง ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 14 นาที 02 วินาที ส่วนประเภทหญิง ได้แก่ นางณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ นักวิ่งทีมชาติไทย ก็คว้าถ้วยพระราชทานไปครอง ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที 10 วินาที จึงได้เข้ารับถ้วยพระราชทานจากหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2535 จนถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ 27 แล้ว แต่ละปีได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั้งชาวไทย และต่างชาติกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ รายได้จากการจัดแข่งขัน ยังมอบให้แก่ กองทุนสงเคราะห์ และพัฒนาจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ เพื่อสมทบทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และส่งเสริมการศึกษา ซึ่งตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ผ่านมา กฟผ. มอบรายได้จากการจัดงานดังกล่าว ให้กับกองทุนฯ ไปแล้วรวมกว่า 6 ล้านบาท สำหรับปี 2561 นี้ ได้จัดงานภายใต้แนวคิด “ที่วิ่ง ที่เที่ยว ที่เดียวกัน” ตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และ การท่องเที่ยวชุมชนได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณงานมีจุดถ่ายภาพที่ยกเอาสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ และสัญลักษณ์ประจำจังหวัด มาตั้งไว้ให้นักวิ่ง และผู้เข้าร่วมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เสมือนมาวิ่งแม่เมาะที่เดียวได้เที่ยวครบทุกที่ใน จ.ลำปาง มีการออกบูทสินค้า และอุปกรณ์กีฬาราคาย่อมเยา การจำหน่ายสินค้า OTOP ขึ้นชื่อของ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง มากกว่า 100 ร้าน รวมถึงทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานครั้งนี้ ยังได้นำไข่ต้มน้ำแร่จากบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน มาให้นักวิ่งที่มาร่วมงานได้รับประทานด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน