ช่วงเช้าวันนี้(5 ส.ค.2561) ที่บริเวณหน้าชายหาดแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ผู้สืื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีการแถลงข่าวเปิดตัวงาน Seafood Eat Local Meet Local @ Leamsing Chanthabun อย่างเป็นทางการนั้น นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยนายวิบูลย์ นิมิตวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำแหลมสิงห์ นายวีระ สุขจิตร นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ได้โชว์ฝีมือการปรุงอาหารกันก่อน ว่ารสชาติจะออกมาเป็นเช่นไร

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้จับคู่กับ ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการทำอาหารห่อหมกหอยพอก ส่วนนายอำเภอแหลมสิงห์ จับคู่กับ นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ในการทำอาหารปลาพล่า ซึ่งแต่ละคนจะทะมัดทะแมงทำอาหารและปรุงรสขาติเพื่อให้อาหารออกมาอร่อย และสวยงาม และเป็นที่ถูกปากของคณะกรรมการที่รอชิม ตัดสินอยู่ ว่าอาหารจานไหนจะออกมาอร่อย และหลังการทำอาหารออกมาทั้ง 2 อย่าง

ทั้งนี้ปรากฏว่า คณะกรรมการ และผู้เข้าร่วมการแถลงข่าว ได้ชิมกัน จึงตัดสินว่าอาหารที่ทำออกมา อร่อยทั้งคู่ จึงไม่มีผู้ชนะ หรือแพ้ หลังการปรุงอาหารเสร็จสิ้น ก็เป็นการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นายวิบูลย์ นิมิตวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำแหลมสิงห์ นายวีระ สุขจิตร นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และนางสาววณิชชา วัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี

อนึ่่ง สำหรับการจัดงาน Seafood Eat Local Meet Local @ Leamsing Chanthabun ขึ้นครั้งนี้ ผู้ว่าฯและผู้เกี่ยวข้องได้กำหนดจัดงานขึ้นในช่วงวันหยุดยาวขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2561 โดยได้เชิญชวนพาแม่เที่ยวทะเลแบบย้อนวันวาน ตลอดแนวต้นสนริมหาดทรายทอดยาวกว่า 200 เมตร ท่ามกลางบรรยากาศเสียงคลื่น บนผืนทรายคลอเสียงดนตรีสบายๆชม และชมอาหารทะเลตามวิถีท้องถิ่นจากร้านอาหารทะเลริมชายหาด ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศเมืองชายทะเลตะวันออก และเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนผ่านทางเทศกาลอาหารถิ่นนี้ เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองภายใต้คอนเซ็ปต์ Go Local / Eat Local และเป็นการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่ชุมชน นอกจากนี้กิจกรรมภายในงานมีมากมาย เช่น การสาธิตทำอาหารเมนู ซีฟุ๊ด ตามวิถีถิ่นของชาวจันท์ เช่น หมึกหิ้บ หอยฉ็อง ปลาพล่าหัวปลี หอหมกหอยพอก ปูพล่า การประกวดอาหารถิ่น และอาหาร ซีฟุ๊ด บูทอาหารถิ่น และอาหารทะเลมากกว่า 50 ร้าน และการแสดงวิถีชุมชนท้องถิ่นชาวเล นำเสนอวิถีชีวิตวัฒนธรรม และอาหารถิ่นจากท้องทะเลจันท์


กองทุนประกันวินาศภัย