ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า บุกจับนายทุนอ้างเป็นนักการเมืองทางภาคใต้กำลังรุกป่า เพื่อปรับที่สร้างรีสอร์ทกังหันลมเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ 4 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมด้วยนายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย ปลัดอาวุโสอำเภอเขาค้อ นายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังทหารจากองพันทหารม้าที่ 28 กองพลทหารม้าที่ 1 , ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ , เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก , ฝ่ายปกครอง , กอ.รมน.จว.เพชรบูรณ์ และ ชุดปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 2 (หนองแม่นา)เขาค้อ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณป่ากังหันลม ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังได้รับแจ้งว่า มีการบุกรุกป่าโดยใช้เครื่องจักรกลหนัก กำลังปรับไถพื้นที่ เพื่อสร้างเป็นที่พัก รองรับนักท่องเที่ยว

จากการตรวจสอบพบรถแบคโฮ 2 คัน กำลังทำงานขุดดินปรับพื้นที่เป็นคอนทัวร์ บนสันเขาริมหน้าผา ติดกับแปลงพื้นที่ทุ่งกังหันลม ของบริษัท เขาค้อวินเพาเวอร์ จำกัด จึงสั่งให้หยุดการทำงาน พร้อมทั้งควบคุมตัวคนขับรถมาสอบสวน โดยคนขับรถให้การว่าเป็นลูกจ้างขับรถให้ นายรุ่ง ทองเงา ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากสมาชิกสภาจังหวัดในพื้นที่ จ.สุราษธานี ให้มาขุดดิน และ ปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดขนาดใหญ่หลายระดับ เพื่อทำเป็นที่กางเต้นท์

นอกจากนี้ ยังพบบ้าน 2 ชั้น กำลังก่อสร้างอยู่กลางแปลงอีก 1 หลัง โดยนายรุ่ง ให้การว่า ที่ดินแปลงนี้เป็นของ นักการเมืองท้องถิ่น คือ สมาชิกสภาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชื่อนายอัมรินทร์ ชูเพชร หรือ ที่เรียกกันว่า สจ.อ่ำ มาทำรีสอร์ท พร้อมทั้งนำสำเนาเอกสารการเสียภาษี ภ.บ.ท.5ระบุชื่อ น.ส.ลำพร สวัสดิ์สินธุ์ เป็นเจ้าของที่ดิน 21 ไร่ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

ด้านพันเอกพงษ์เพชร กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวที่กำลังก่อสร้างไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน นอกจากนี้จากการจับค่าพิกัดพื้นที่บุกรุก และ ประสานให้เจ้าหน้าที่ของบริษัท ฯ ร่วมตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตรับผิดชอบของบริษัท ฯ และ เป็นพื้นที่ป่าตามมาตรา 4 แห่งพ.ร.บ.ป่าไม้พ.ศ.2484 ถือเป็นการบุกรุก จึงร่วมกันจับกุมคนขับรถแบคโฮเป็นผู้ต้องหา 2 คน พร้อมรถแบล็กโฮ 2 คัน ตรวจยึดพื้นที่ ที่พบว่ามีการบุกรุกกว่า 13 ไร่ ส่วนรถแบคโฮของกลางจะนำเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่ สภ.เขาค้อ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ได้ทำการบันทึกข้อมูลแล้วรวบรวมเอกสารหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเขาค้อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป