ป้าวัย 57 ปีชาว อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ สุดเจ๋งเรียนรู้วิธีการทำกะหรี่ปั๊บจากยูทูป ก่อนพาลูกหลานทดลองทำขายโดยปรับปรุงไส้เป็นสูตรของตัวเอง จนรสชาติอร่อยถูกปากลูกค้าทั้งยังทอดสดใหม่ทุกวัน วางขายแค่วันละ 2 ชม.หมดเกลี้ยงทุกวัน ทั้งยังมีออเดอร์จากหน่วยงานราชการจนทำไม่ทัน สร้างรายได้งามวันละ 2-3 พันบาท

วันที่ 4 ส.ค.61 นางเอ้ง แซ่เตีย อายุ 57 ปี ชาวบ้านบ้านหนองคู ต.หนองคู อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งปกติมีอาชีพทำกับข้าวและน้ำพริกขาย แต่ก็ยังไม่ยอมหยุดนิ่งได้เรียนรู้วิธีการทำกะหรี่ปั๊บจากยูทูป แล้วพาลูกหลานทดลองทำออกมาวางขาย ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอลำปลายมาศมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยกะหรี่ปั๊บที่ป้าเอ้ง ทำขายมีทั้งไส้ไก่ และไส้ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นไส้ยอดนิยมอยู่แล้ว แต่มีการปรับปรุงเป็นสูตรของตัวเอง และคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพ จนมีรสชาติอร่อยถูกปาก ที่สำคัญจะทอดสดใหม่ทุกวัน ทำให้กะหรี่ปั๊บของป้าเอ้ง หอม กรอบ อร่อย เป็นที่ถูกปากของลูกค้า ซึ่งแต่ละวันป้าเอ้ง จะทำกะหรี่ปั๊บออกมาวางขายจำนวน 500 ชิ้น ใช้เวลาขายเพียง 2 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 06.00 – 08.00 น. ก็หมดเกลี้ยงและจะไม่ทำเพิ่ม หากใครอยากรับประทานก็ต้องรอรุ่งเช้าของอีกวัน กะหรี่ปั๊บของป้าเอ้ง อร่อยไม่อร่อยขนาดรองผู้ว่าราชการจังหวัดยังต้องแวะมาชิม พร้อมการันตีความกรอบ อร่อยด้วยตัวเอง

ซึ่งป้าเอ้ง บอกว่าที่ทำมาขายจำนวนจำกัดวันละ 500 ชิ้น เพราะทำตามกำลังของตัวเองและลูกๆ อีกทั้งอยากให้ลูกค้าได้รับประทานกะหรี่ปั๊บที่สดใหม่ทุกวัน แต่บางช่วงก็จะมีหน่วยงานราชการมาสั่งทำเพื่อไปจัดเป็นเบรกในการประชุม ส่วนราคาก็ไม่แพงขายเพียงชิ้นละ 5 บาท ทำให้แต่ละวันป้าเอ้ง มีรายได้จากการขายกะหรี่ปั๊บเฉลี่ยวันละ 2,000 – 3000 บาท

ป้าเอ้ง บอกว่า หลังจากดูวิธีการทำกะหรี่ปั๊บจากยูทูป ก็พาลูกหลานทดลองทำ โดยช่วงแรกก็ต้องลองผิดลองถูกเป็นธรรมดา แต่หัวใจสำคัญต้องหาวิธีปรับปรุงไส้ของกะหรี่ปั๊บให้เป็นสูตรของตัวเอง ซึ่งตอนแรกก็ทำลองชิมกันเองก่อนจนมั่นใจว่ารสชาติอร่อยถูกปาก จึงได้ทำออกมาวางขาย ถือว่าประสบผลสำเร็จเพราะมีลูกค้ามาซื้อไปรับประทานหมดเกลี้ยงทุกวัน ป้าเอ้งยังบอกด้วยว่าหากใครอยากทำเป็นอาชีพเสริมก็สามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้วิธีการทำได้จากยูทูป หรือมาเรียนกับตนเองได้ก็ยินดีจะสอนให้ฟรีเลย เพราะการทำกะหรี่ปั๊บไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่ต้องหาวิธีปรับปรุงไส้ให้ถูกปากลูกค้าในพื้นถิ่นนั้นๆ ก็เชื่อว่าจะขายแน่นอน