เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 ส.ค.2561 ที่ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ร่วมกันแถลงข่าวความพร้อมในการจัดการแข่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019 “ Khon Kaen International Marathon 2019” ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นในวันที่ 27 ม.ค.2562 ท่ามกลางความสนใจของเหล่าบรรดานักวิ่งจากในประเทศและต่างประเทศร่วมไปถึงสื่อมวลชนร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 ม.ค.2562 โดยมีการกำหนดจัดการแข่งขันทั้งหมด 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทมาราธอน ระยะทาง 42.195 กม.,ฮาล์ฟมาราธอน 21.10 กม.,มินิมาราธอน 11.55 กม. และประเภทเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 4.5 กม. ซึ่งขณะนี้ มข.และคณะทำงานได้เปิดให้มีการรับสมัครแล้ว ผ่านระบบออนไลน์ ที่เวปไซค์ Khonkaenmarathon.com โดยจะทำการปิดรับสมัครในวันที่ 30 พ.ย.2561 อีกทั้งยังคงเปิดรับสมัครด้วยตนเองที่กองการกีฬา มข. ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารพลศึกษา โดยนักวิ่งทุกคนนั้นสามารถสมัครได้ด้วยตนเองได้ตั้งแต่เวลา 09.00 -16.30 น.โดยไม่มีวันหยุดราชการ

“ในการแข่งขันปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั่วทั้งโลกร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆรวมหลายพันคน และในปีนี้ จังหวัดร่วมกับ มข. ยังคงเป็นกำลังหลักที่สำคัญในการจัดการแข่งขันรายการระดับโลกที่ได้รับความสนใจจากนักวิ่งทั่วทั้งโลกที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขัน เพราะความยิ่งใหญ่ของการจัดการแขจ่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาตินั้นเป็นสนามที่นักวิ่งจากทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความสนใจที่รอเข้าร่วมการแข่งขันทุกปีและในปีนี้คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักสิ่งในรายการต่างๆไม่น้อยกว่า 2,000 คน”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า เส้นทางที่ใช้ในการแข่งขันได้รับการรับรองเส้นทางการวิ่งจากองค์กรมาราธอน นานาชาติ หรือ AIMS ซึ่งผู้ที่ผ่านการแข่งขันสามารถนำเอกสารการรับรองเวลาการแข่งขันไปใช้ในการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันมาราธอนนานาชาติได้ทั่วทั้งโลก ขณะที่ระบบการแสดงผลการแข่งขัน รวมทั้งการลงทะเบียนนักวิ่งนั้น มีการพัฒนาระบบซอฟแวร์มาเพื่อใช้เฉพาะการแข่งขันครั้งนี้เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและแม่นยำ อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรกทั้งชายและหญิงในประเภทมาราธอนจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรากูร ประเภทฮาล์ฟมาราธอนรับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถและมินิมาราธอนรับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี และสำหรับผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันที่มีอายุ 70 ปี ขึ้นสามารถที่สมัครฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอีกด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน